Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Tư vấn hướng nghiệp

Những lưu ý khi học liên thông cao đẳng Vật lý trị liệu 2021

Cập nhật: 08/11/2021 09:48
Người đăng: Linh Vũ | 744 lượt xem

Có rất nhiều trường đào tạo liên thông từ Trung cấp Y Dược lên Cao đẳng Y Dược để tạo điều kiện thuận lợi cho người học có cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Dưới đây là những lưu ý khi học liên thông cao đẳng Vật lý trị liệu 2021.

1. Ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Ngành Vật ký trị liệu thuộc nhóm ngành sức khỏe, hiện nay ngành này đang ngày càng chứng tỏ vị thế quan trọng của mình trong chu trình hoạt động của ngành Y.

Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng vật lý trị liệu chuyên về nghiên cứu và áp dụng các biện pháp y học, xã hội, giáo dục và kỹ thuật phục hồi nhằm hồi phục, cải thiện khả năng hoạt động bình thường của bệnh nhân không may bị khiếm khuyết, bệnh tật, suy giảm chức năng vận động của cơ thể. Đa số đối tượng cần can thiệp vật lý trị liệu từ 40 tuổi trở lên, bởi đây là đối tượng cần chăm sóc đặc biệt.

Các phương pháp chính trong việc hồi phục chức năng là các phương pháp trị liệu, được gọi chung là vật lý trị liệu.

Chuyên ngành này được đào tạo nhằm thích nghi với sự phát triển của nền y tế quốc gia, đáp ứng nhu cầu về phục hồi chức năng cũng như chăm sóc sức khỏe con người. Hiện nay, có rất trường đào tạo ngành vật lý trị liệu từ hệ Trung cấp, hệ Cao đẳng, Hệ Đại học.

Sinh viên học ngành Vật lý trị liệu được trang bị hệ thống các kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở, kỹ thuật trị liệu phục hồi chức năng. Bên cạnh đó, cò được bồi dưỡng về đạo đức nghề nghiệp, ý thức tinh thần đổi mới, năng lực ứng dụng thực hành và khả năng học tập lâu dài.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng có thể làm việc tại khoa phục hồi chức năng tại các bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm phục hồi chức năng, các trường chuyên biệt dành cho trẻ em khuyết tật, các tổ chức dành cho người khuyết tật … 

>>> Xem ngay: Học Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu ở đâu tại TP Hồ Chí Minh

Liên thông cao đẳng Vật lý trị liệu

2. Liên thông cao đẳng vật lý trị liệu học bao nhiêu lâu?

Liên thông vật lý trị liệu hệ Cao đẳng được đào tạo trong thời gian 18 tháng. Với yêu cầu là thí sinh đã hoàn thành chương trình vật lý trị liệu hệ Trung cấp.

Thời gian: Ngoài giờ hành chính.

Thông thường sinh viên học Cả ngày Thứ 7, Chủ nhật hoặc học tất cả các buổi tối từ tối Thứ 2 đến Thứ 6.

Thời gian học ngoài giờ hành chính khá phù hợp cho các thí sinh, bởi nhờ đó mà thí sinh vừa có thể cân đối được việc học tập trên lớp và làm các công việc cá nhân khác.

3. Yêu cầu đào tạo liên thông cao đẳng vật lý trị liệu

Theo học liên thông cao đẳng vật lý trị liệu, sinh viên được trang bị các kiến thức sau:

Về kiến thức:

 • Sinh viên nắm được các kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở, nguyên lý kỹ thuật công nghệ cùng với các kiến thức chuyên môn để vận dụng vào thực tế trong quá trình thực hiện các kỹ thuật điều trị cho bệnh nhân.
 • Hiểu rõ về các quy tắc, quy trình vận hành, bảo quản, bảo dưỡng trang thiết bị, đảm bảo thực hiện quy trình và vận hành máy móc an toàn đồng thời báo cáo cho cán bộ quản lý nếu máy móc có vấn đề, hỏng hóc.
 • Sinh viên phải có kiến thức về phương pháp luận khoa học trong thực hành kỹ thuật, học tập, nghiên cứu khoa học.
 • Sinh viên cần phải hiểu về pháp luật và các chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân để có thể tham gia các hoạt động y tế cộng đồng, từ thiện.
 • Ngoài ra, sinh viên cần biết ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật … để thuận lợi trong công việc của mình. Nhất là đối với các thí sinh có định hướng công tác và làm việc tại nước ngoài.

Về kỹ năng:

 • Thiết lập các kỹ thuật khám – lượng giá vật lý trị liệu phục hồi chức năng và thực hiện các quy trình một cách thành thạo, đảm bảo an toàn cho người bệnh.
 • Vận hành máy móc một cách thành thạo, cẩn thận, bảo quản trang thiết bị dựa trên nền tảng công nghệ thông tin.
 • Sinh viên cần có khả năng làm việc nhóm, khả năng phối hợp và chia sẻ công việc với đồng nghiệp để thực hiện các kế hoạch hồi phục cho bệnh nhân. Đây là kỹ năng mà rất nhiều sinh viên ngành phục hồi chức năng còn thiếu.

Học liên thông cao đẳng vật lý trị liệu ở HCM? Hiện nay Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn là một địa chỉ uy tín và chất lượng đào tạo liên thông cao đẳng vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại TP Hồ Chí Minh. Trường có 2 cơ sở đào tạo:

 • Tòa nhà PTT – Đường số 3, Lô số 07, Công viên Phần mềm Quang Trung – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý, Tổ 129 - Khu phố 14 - Phường Bình Hưng Hòa – Quận Bình Tân – Thành phố Hồ Chí Minh.

>>> Mách bạn: Cơ hội việc làm của ngành Phục hồi chức năng sau khi ra trường

Liên thông cao đẳng Vật lý trị liệu

4. Hồ sơ đăng ký liên thông cao đẳng Vật lý trị liệu

Hồ sơ đăng ký xét tuyển bao gồm:

 • 01 Phiếu đăng ký dự thi Liên thông Cao đẳng Y Dược theo mẫu của Nhà trường.
 • 02 Bằng tốt nghiệp Trung cấp nhóm ngành sức khỏe (bản sao có công chứng).
 • 02 Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao có công chứng).
 • 01 Giấy khai sinh (bản sao có công chứng).
 • 01 CMTND (bản sao có công chứng).
 • 04 ảnh (3x4) và 02 ảnh (4x6) ghi thông tin thí sinh bao gồm: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh.
 • 01 Bộ hồ sơ học sinh sinh viên, trong đó có 02 sơ yếu lý lịch, điền đầy đủ thông tin và xin dấu xác nhận của cơ quan địa phương.

5. Học liên thông cao đẳng Vật lý trị liệu ra làm gì?

Thí sinh học Vật lý trị liệu có thể đảm nhận những công việc như sau:

 • Trực tiếp thăm khám và tư vấn về phương pháp kỹ thuật Phục hồi chức năng phù hợp.
 • Sử dụng được thành thạo tất cả những trang thiết bị kỹ thuật trong quá trình điều trị bệnh đối với từng người bệnh khác nhau.
 • Chủ động lập kế hoạch điều trị, xây dựng được mục tiêu và phác thảo quá trình điều trị bằng phương pháp KT Phục hồi chức năng đối với từng bệnh nhân khác nhau.
 • Tham gia vào quá trình nghiên cứu, đề xuất thêm những giải pháp điều trị phù hợp. Đồng thời, kết hợp với những kỹ thuật viên khác trong quá trình điều trị bệnh nhằm đạt được hiệu quả công việc tốt nhất.
 • Tham gia nghiên cứu khoa học, nâng cao thêm tay nghề chuyên môn nghiệp vụ. Đặc biệt, kỹ thuật viên Vật lý trị liệu còn cập nhật thêm những phương pháp điều trị Kỹ thuật Vật lý trị liệu mới có trong nước và các quốc gia khác trên thế giới.

Các chuyên gia đánh giá mức lương ngành phục hồi chức năng hiện nay nằm trong top những ngành có mức thu nhập cao nhất. Tuy vậy mức lương ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cụ thể như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như năng lực, trình độ chuyên môn, nơi làm việc, cấp bậc tương ứng trong công việc…

Liên thông cao đẳng Vật lý trị liệu

6. Ngành kỹ thuật Phục hồi chức năng cần những yếu tố gì?

Để có thể theo học ngành Trị liệu phục hồi chức năng, sinh viên cần có các yếu tố sau:

Tinh thần sáng tạo và tư duy logic

Theo học ngành này, bạn cần có tinh thần sáng tạo và tư duy logic nhằm tìm ra những phương pháp tối ưu để mang lại kết quả tốt nhất cho từng người bệnh.

Đức tính kiên trì, nhẫn nại

Công việc này rất cần đến sự kiên trì và nhẫn nại để có thể tận tình hướng dẫn và giúp đỡ bệnh nhân. Hơn nữa thời gian làm việc khá nhiều, đòi hỏi kỹ thuật viên phải rất chăm chỉ và chịu được áp lực của ngành nghề.

Tình yêu thương, y đức nghề ngiệp

Chắc chắn để hoàn thành tốt công việc của mình, bên cạnh giỏi về chuyên môn, người làm phục hồi chức năng cần có sự yêu thương, đồng cảm và thấu hiểu bệnh nhân, giúp họ có tinh thần vui vẻ để điều trị bệnh tật tốt nhất.

Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp.

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898