Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học 2023

Cao đẳng Xét nghiệm là gì? Tìm hiểu lịch sử, vai trò của ngành Xét nghiệm Y học

Cập nhật: 07/03/2023 15:38
Người đăng: Nguyễn Trang | 2248 lượt xem

Ngành Cao đẳng Xét nghiệm là gì? Lịch sử phát triển và vai trò ngành nghề đào tạo như thế nào? Để hiểu hơn những thông tin liên quan mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Tìm hiểu khái niệm ngành Cao đẳng Xét nghiệm là gì?

Ngành Xét nghiệm Y học là một trong những ngành mới và đóng vai trò quan trọng trọng hệ thống Y tế. Thống kê chung hiện nay cho thấy số lượng thí sinh đăng ký theo học ngành Cao đẳng Xét nghiệm Y học ngày càng tăng cao. Do đây là một trong những ngành phù hợp với xu hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai, số lượng sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội lựa chọn việc làm phù hợp.

cao đẳng xét nghiệm là gì
Ngành Xét nghiệm Y học hiện nay đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống ngành Y tế

>>>> Xem ngay: Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Tuy nhiên, một số thí sinh hay các bậc phụ huynh còn băn khoăn về thắc mắc ngành Cao đẳng Xét nghiệm là gì? Đối với ngành Xét nghiệm Y học sẽ dựa vào các thiết bị và công nghệ, nhằm mục đích phân tích máu hay nước tiểu,... Trên cơ sở đó để sớm phát hiện được tình trạng bệnh lý.

Theo đó, sinh viên theo học ngành Cao đẳng Xét nghiệm Y học sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng để có khả năng thực hiện quá trình kiểm tra, giám sát những quy chế vô khuẩn. Trong thời gian đào tạo sẽ được trang bị thêm những kiến thức về việc sử dụng những hóa chất, sinh phẩm chuyên dùng, mức độ an toàn trong việc sử dụng hóa chất chuyên dùng và mức độ an toàn trong phòng thí nghiệm. Hiện nay, có trên 70% số lượng kết quả được chẩn đoán cần phải dựa vào kết quả Xét nghiệm Y học.

Lịch sử phát triển ngành Xét nghiệm Y học

Cùng với sự phát triển không ngừng của Khoa học - Kỹ thuật, do đó trong công tác thăm khám, điều trị cho bệnh nhân không chỉ dừng ở việc dựa vào những triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán bệnh. Hiện nay, quá trình chẩn đoán bệnh cần phải dựa vào kết quả xét nghiệm, dựa trên đó để tìm được nguyên nhân gây bệnh. Đặc biệt, thông qua kết quả xét nghiệm để các các bác sĩ có thể đưa ra được phương pháp điều trị tốt nhất, sớm phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân.

giải đáp cao đẳng xét nghiệm là gì
Ngày nay ngành Xét nghiệm Y học ngày càng phát triển và đóng một vai trò quan trọng

Ngành Xét nghiệm Y học được xem là một trong những “tiêu chuẩn vàng”, trên cơ sở đó để có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn, mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị, sớm phục hồi được chức năng cho từng bệnh nhân.

Vì vậy, trong các bệnh viện hay trung tâm Y tế hiện nay không thể thiếu trong quá trình thăm khám về điều trị bệnh. Tuy nhiên, ngành này đòi hỏi phải trang bị đầy đủ các trang thiết bị, máy móc hiện đại nhằm đưa ra được kết quả chuẩn xét. Bên cạnh đó, cần phải có đội ngũ cán bộ giỏi và giàu kinh nghiệm để đảm nhiệm những công việc trong ngành này.

Tìm hiểu về vai trò của ngành Xét nghiệm Y học

Mỗi một ngành nghề sẽ đảm nhiệm những vai trò và nhiệm vụ khác nhau, nhằm đáp ứng được những yêu cầu công việc từ phía xã hội đặt ra. Về vai trò của ngành Xét nghiệm đối với hệ thống ngành Y tế hiện nay rất quan trọng như:

cao đẳng xét nghiệm là gì
Tìm hiểu về vài trò của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

>>>> Mách bạn: Ngành Xét nghiệm Y học học trong thời gian bao lâu?

- Là người trực tiếp làm công việc xét nghiệm cho bệnh nhân, trực tiếp lấy dịch, máu,... của bệnh nhân mang đi xét nghiệm. Tiếp đến sẽ tiến hành phân tích bệnh lý, gửi lại kết quả cho các bác sĩ. Vì vậy, những người đảm nhiệm những công việc này đòi hỏi cần phải có tính tỉ mỉ và thận trọng ở mức độ cao. Bởi chỉ cần một sai lầm nhỏ cũng có thể làm ảnh hưởng đến công việc chung cũng như tính mạng của con người.

- Những người làm việc trong ngành Xét nghiệm Y học còn được gọi với cái tên khác là Huyết đồ. Sau khi quá trình xét nghiệm sẽ giúp các bác sĩ có thể đánh giá tổng quan được tình trạng sức khỏe. Qua đó, có thể phát hiện được những bệnh lý bất thường, tình trạng thiếu máu, máu bị nhiễm trùng hay bị rối loạn, bệnh bạch cầu,... Trên cơ sở đó để đưa ra được hướng điều trị kịp thời.

- Những người làm việc trong ngành Kỹ thuật viên phải biết sử dụng thành thạo những trang thiết bị máy móc, công nghệ hiện đại. Thông qua đó để xác định chính xác được những loại vi sinh vật, ký sinh trùng gây bệnh. Đồng thời, họ cũng là những người tiến hành phân tích và đưa ra những nhận định đối với kết quả xét nghiệm.

- Sinh viên tốt nghiệp ngành Cao đẳng Xét nghiệm Y học tại các Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch,... còn là người trực tiếp quản lý hoạt động của phòng Xét nghiệm, tham gia trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời, có trách nhiệm trong quá trình tham gia bảo vệ các dụng cụ, hóa chất theo đúng quy định của bệnh viện/ Trung tâm Y tế.

Chung quy lại về vai trò của ngành Xét nghiệm đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu đối với ngành Y tế hiện nay. Nguồn nhân lực ngành nghề này đang nằm trong mức báo động. Do đó, hiện nay các trường Đại học/ Cao đẳng hàng năm vẫn đang tuyển sinh, đào tạo thêm những nguồn nhân lực chất lượng để bổ sung. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội lựa chọn được việc làm phù hợp, mức lương trong ngành nghề này cũng khá hấp dẫn và không phải lo lắng về vấn đề thất nghiệp.

Những thông tin cung cấp trên đã giúp mọi người tìm hiểu về ngành xét nghiệm Y học đầy đủ, đồng thời nhận biết được ngành Cao đẳng Xét nghiệm là gì và tầm quan trọng của nó hiện nay như thế nào. Đây sẽ là thông tin hữu ích giúp thí sinh biết rõ hơn ngành nghề này và mức độ quan trọng của nó hiện nay.

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898