Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Kiến Thức Y Dược

Liều lượng Daptomycin được chỉ định ra sao?

Cập nhật: 11/03/2021 13:00
Người đăng: Nguyễn Trang | 1948 lượt xem

Daptomycin là thuốc gì? Cách sử dụng thuốc này như thế nào? Đây là những thông tin mọi người cần phải trao đổi rõ với các bác sĩ/ dược sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể, nhằm sớm điều trị bệnh dứt điểm và tránh để lại những biến chứng đối với sức khỏe về sau.

Thuốc Daptomycin có công dụng như thế nào?

Daptomycin được biết đến là một loại kháng sinh có khả năng điều trị những nhiễm trùng nghiêm trọng bởi vi khuẩn. Thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn được quá trình phát triển của vi khuẩn.

>>> Tìm hiểu thêm công dụng của một số thuốc khác:

Tìm hiểu rõ hơn về những tác dụng của thuốc Daptomycin

Đối với thuốc Daptomycin sẽ chỉ định sử dụng nhằm điều trị bệnh lý viêm phổi. Trong trường hợp dùng đơn nhằm điều trị bệnh viêm phổi, khi đó bạn sẽ gặp tác dụng phụ ở mức độ nguy hiểm. Cần phải trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ để được hỗ trợ tư vấn rõ hơn về quá trình sử dụng thuốc này như thế nào là an toàn nhất. 

Daptomycin - Liều lượng & Cách dùng thuốc an toàn

1. Liều lượng thuốc Daptomycin điều trị bệnh

Liều dùng thuốc Daptomycin đối với mỗi bệnh nhân là không giống nhau. Do đó, phía các bác sĩ/ dược sĩ sẽ thăm khám sức khỏe và bệnh lý của mỗi người nhằm kê đơn thuốc điều trị bệnh tương ứng.

Liều dùng Daptomycin dành cho người lớn

- Liều dùng điều trị bệnh nhiễm trùng da và cấu trúc da: chỉ định tiêm tĩnh mạch 4mg/kg mỗi 24h, thời gian sử dụng trong vòng 7 - 14 ngày.

- Liều dùng thông thường điều trị cho người bị viêm nội tâm mạc: trong trường hợp bị nhiễm trùng máu do Staphylococcus aureus, gồm cả viêm nội tâm mạc phía phải, chỉ định tiêm tĩnh mạch với liều tương ứng 6mg/kg/ngày, thời gian sử dụng trong vòng từ 2 - 6 tuần.

- Liều dùng thông thường nhằm điều trị tình trạng nhiễm trùng máu: chỉ định tiêm tĩnh mạch với liều 6mg/kg/ ngày và sử dụng trong vòng từ 2 - 6 tuần.

Liều lượng Daptomycin dành cho trẻ em

Liều dùng thuốc Daptomycin đối với trẻ em hiện nay vẫn chưa được nghiên cứu và xác định về mức độ an toàn khi sử dụng. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải trao đổi rõ với các bác sĩ/ dược sĩ để được biết rõ về việc có nên sử dụng thuốc này cho trẻ hay không.

2. Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Daptomycin an toàn

Mọi người cần phải sử dụng thuốc Daptomycin theo đúng chỉ định của các bác sĩ. Phía các bác sĩ sẽ chỉ định tiêm tĩnh mạch Daptomycin cho bệnh nhân, thông thường sẽ được chỉ định dùng 1 lần/ ngày. Trong trường hợp bạn mắc bệnh thận/ chạy thận, khi đó nên dùng thuốc mỗi 48h. Thông thường sẽ dùng thuốc này trong thời gian 2 tuần, hoặc dùng thuốc này theo đúng chỉ định của các bác sĩ.

Hướng dẫn về cách sử dụng thuốc Daptomycin an toàn

Trong trường hợp tự dùng thuốc Daptomycin tại nhà, khi đó cần phải học được cách pha chế, xác định được liều lượng cũng như phía các bác sĩ chỉ định. Trước khi sử dụng, mọi người cần phải kiểm tra thuốc bằng mắt thường, nhằm xác định được thuốc có những thành phần không tan hoặc có bị mất màu hay không. Trong trường hợp phát hiện những dấu hiệu bất thường, bạn không được tiếp tục dùng thuốc Daptomycin này nữa. Bên cạnh đó, mọi người cũng cần phải học thêm về cách bảo quản, loại bỏ những dụng cụ Y tế một cách an toàn nhất.

Kháng sinh đạt hiệu quả cao nhất khi nồng độ thuốc ở trong cơ thể luôn giữ được một mức độ ổn định nhất. Do đó, các bạn cần phải dùng thuốc Daptomycin ở những khoảng cách đều nhau.

Uống thuốc đủ liều theo đúng chỉ định, thậm chí những triệu chứng có thể sẽ biến mất sau vài ngày sử dụng thuốc. Trong trường hợp ngừng dùng thuốc này sớm sẽ có khả năng khiến cho vi khuẩn phát triển, làm tái phát nhiễm trùng.

Cần báo cáo kịp thời với các bác sĩ nếu như tình trạng sức khỏe của bạn không được cải thiện sau một tuần sử dụng. Khi đó, phía các bác sĩ sẽ cân nhắc điều chỉnh phù hợp về liều lượng thuốc tương ứng.

Những tác dụng phụ khi dùng Daptomycin

Trong thời gian dùng thuốc Daptomycin mọi người có thể sẽ gặp phải những tác dụng phụ như: gây nên tình trạng táo bón, gây cảm giác buồn nôn, nôn mửa, bị tiêu chảy, đau nhức đầu, bị rối loạn về giấc ngủ, gây cảm giác buồn chán, đỏ/ đỏ tấy/ bị sưng tại vị trí tiêm thuốc.

Cần phải gọi cấp cứu nếu như trong thời gian sử dụng thuốc Daptomycin các bạn gặp phải những phản ứng dị ứng như: nổi phát ban, khó thở, sưng mặt/ môi/ lưỡi/ cổ họng. 

Cần phải ngừng dùng thuốc này và gọi cho các bác sĩ nếu như gặp phải những tác dụng phụ ở mức độ nghiêm trọng như: 

 • Khó thở, bị sốt, ho nhiều hơn.
 • Đau/ nóng rát mỗi khi đi tiểu tiện.
 • Phân lỏng/ xuất hiện máy.
 • Nổi mảng trắng/ loét trong miệng/ họng.
 • Ngứa ngáy và có tiết dịch âm đạp.
 • Không đi tiểu hoặc đi tiểu ít hơn so với bình thường.
 • Da tái, hơi thở ngắn, khó có thể tập trung, tim đập nhanh và choáng vàng.
 • Đau cơ/ suy nhược, đi kèm với đó là tình trạng sốt/ xuất hiện những triệu chứng sốt, nước tiểu sẽ có màu đậm.
 • Lượng Kali máu cao khi đó: sẽ gây nên tình trạng mỏi cơ, ngứa ran, tim đập chậm.
 • Lượng Kali máu thấp khi đó sẽ  gây nên tình trạng tim đập không đều, đi tiểu nhiều, chân đi sẽ không thoải mái, yếu cơ/ yếu tay chân.

Những tác dụng phụ khi dùng thuốc Daptomycin ít nghiêm trọng hơn sẽ bao gồm:

 • Đau nhức đầu.
 • Bị sưng tấy.
 • Gây táo bón, tiêu chảy, nôn mửa.
 • Đau lưng, phần cánh tay và chân.
 • Đổ mồ hôi nhiều hơn so với bình thường.
 • Ngứa ngáy hoặc sẽ bị nổi phát ban ở da.
 • Lo lắng và bị mất ngủ.

Một số trường hợp sẽ xuất hiện tình trạng đỏ tây, khó chịu/ đau rát tại vị trí tiêm thuốc. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào trong thời gian sử dụng thuốc Daptomycin cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Do đó, tốt nhất mọi người hãy dùng thuốc này theo đúng chỉ định. Trường hợp tình trạng bệnh không được thuyên giảm, hoặc xuất hiện những triệu chứng mới khi đó hãy quay lại gặp bác sĩ/ dược sĩ để được hỗ trợ tư vấn thăm khám cụ thể.

Một số lưu ý trước khi dùng Daptomycin

Trước khi sử dụng thuốc Daptomycin mọi người cần phải thận trọng một số vấn đề cụ thể như sau:

+ Báo cáo với các bác sĩ nếu như bạn bị dị ứng với những thành phần có trong thuốc Daptomycin, hay các thành phần có trong những loại thuốc khác.

+ Nói với các bác sĩ/ dược sĩ được biết rõ về những loại thuốc bạn đang dùng, trong đó gồm cả thuốc được kê đơn và không được kê đơn, các loại Vitamin, khoáng chất, thực phẩm chức năng, các loại thảo dược. Đặc biệt, bạn đang dùng những loại thuốc như: những loại thuốc làm hạ cholesterol (các statin) như: lovastatin (Altoprev, Mevacor trong Advicor),  atorvastatin (Lipitor trong Caduet), pravastatin (Pravachol), rosuvastatin (Crestor),... Đối với những trường hợp này các bác sĩ sẽ xem xét và thay đổi về liều lượng thuốc, hoặc theo dõi thận trọng về những tác dụng phụ khi bạn sử dụng thuốc.

+ Trao đổi với các bác sĩ nếu như bạn đang trong thời gian mang thai, hoặc có ý định mang thai/ đang có con bú. Nếu như bạn đang mang thai trong giai đoạn dùng Daptomycin khi đó hãy báo cáo rõ với các bác sĩ.

+ Trao đổi với các bác sĩ nếu như bạn đang hoặc đã từng mắc bệnh về gan.

Hướng dẫn cách bảo vệ thuốc Daptomycin

Mọi người cần phải bảo quản thuốc Daptomycin ở nhiệt độ phòng là phù hợp nhất, đồng thời hãy tránh những vị trí ẩm ướt hoặc nơi có ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Lưu ý, không được bảo quản thuốc này ở trong ngăn đá hoặc trong phòng tắm. Đối với mỗi một loại thuốc sẽ có những phương pháp bảo quản tương ứng. Do đó, mọi người hãy đọc kỹ hướng bảo quản ở trên nhãn thuốc, hoặc trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ để được tư vấn cụ thể. Thuốc Daptomycin cần phải để tránh xa tầm với của trẻ em và những vật nuôi ở trong gia đình.

Lưu ý, không được tự ý vứt thuốc Daptomycin vào trong toilet hoặc trong đường ống dẫn nước nếu như chưa được yêu cầu. Tốt nhẫy hãy trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ, hoặc những người làm việc ở trong công ty xử lý rác thải để được hỗ trợ tư vấn cụ thể. Đối với những loại thuốc đã quá hạn sử dụng hoặc không dùng đến nữa cần phải loại bỏ đúng nơi quy định.

Với những thông tin tổng hợp trên do những giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ về thuốc Daptomycin và hướng dẫn cho mọi người chi tiết về cách sử dụng an toàn nhất. Nhưng mọi người lưu ý đây chỉ là thông tin mang tính tham khảo và sẽ không thay thế những lời chỉ định của các bác sĩ.

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898