Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Kiến Thức Y Dược

Thuốc Bromperidol: Công dụng, Liều lượng, Cách sử dụng

Người đăng: Nguyễn Trang | 804 lượt xem

Thuốc Bromperidol thường được chỉ định điều trị bệnh gì? Sử dụng thuốc này như thế nào đúng cách? Những thông tin quan trọng này mọi người cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể, để sớm điều trị bệnh dứt điểm và tránh để lại những biến chứng đối với sức khỏe.

Công dụng của thuốc Bromperidol

Thuốc Bromperidol thông thường sẽ được các bác sĩ chỉ định điều trị tình trạng rối loạn tâm thần, tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, cũng tùy vào từng đối tượng bệnh lý khác nhau, khi đó các bác sĩ sẽ cân nhắc để điều chỉnh được liều lượng thuốc điều trị bệnh tương ứng.

Tìm hiểu những công dụng của thuốc Bromperidol 

Bromperidol - Liều dùng & Cách sử dụng thuốc an toàn

Liều dùng Bromperidol đối với mỗi bệnh nhân là không giống nhau, do đó các bác sĩ/ dược sĩ sẽ thăm khám sức khỏe, bệnh lý cũng như khả năng đáp ứng điều trị bệnh của mỗi người để kê đơn tương ứng.

1. Liều lượng Bromperidol điều trị bệnh

Liều dùng thuốc Bromperidol dành cho người lớn

- Đối tượng bị rối loạn tâm thần được chỉ định:

+ Theo đường uống:

 • Người lớn: dùng liều 1 - 15mg/ ngày, lên đến 50m g/ ngày.
 • Người cao tuổi: có thể sẽ được giảm liều dùng khi cần thiết.
 • Bệnh nhân bị suy thận: sẽ giảm liều lượng trong những trường hợp cần thiết.

+ Tiêm bắp:

 • Người lớn: chỉ định điều trị dài hạn, dùng tương ứng 300mg mỗi 4 tuần.
 • Người cao tuổi: sẽ được chỉ định giảm liều dùng trong những trường hợp cần thiết.
 • Bệnh nhân bị suy thận: sẽ giảm liều lượng khi cần thiết.

- Liều dành cho người mắc bệnh tâm thần phân liệt:

+ Dùng theo đường uống:

 • Chỉ định sử dụng 1 - 15mg/ ngày, lên đến 50mg/ ngày. 
 • Người cao tuổi: chỉ định giảm liều lượng khi cần thiết.
 • Đối với bệnh nhân bị suy thận: được chỉ định giảm liều lượng trong trường hợp cần thiết.

+ Tiêm bắp:

 • Người lớn: điều trị dài hạn chỉ định dùng liều 300mg mỗi 4 tuần.
 • Người cao tuổi: có thể sẽ được giảm liều lượng khi sử dụng thuốc.
 • Bệnh nhân bị suy thận: sẽ giảm liều khi cần thiết.

Liều dùng Bromperidol dành cho trẻ em

Hiện nay, mức độ an toàn và hiệu quả đối với trẻ > 18 tuổi vẫn chưa được minh chứng cụ thể. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn.

2. Hướng dẫn về cách sử dụng thuốc Bromperidol an toàn

Cần phải sử dụng thuốc Bromperidol dưới sự giám sát của các bác sĩ. Tuân thủ theo đúng liều lượng và thời gian sử dụng thuốc an toàn để sớm điều trị bệnh dứt điểm. Bên cạnh đó, trong thời gian sử dụng nếu như gặp phải bất kỳ thắc mắc gì, hoặc không hiểu rõ về quá trình sử dụng thuốc an toàn cần phải sớm trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ được biết rõ.

Những tác dụng phụ khi dùng thuốc Bromperidol

Trong thời gian sử dụng thuốc Bromperidol mọi người có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như: gây nên hội chứng an thần kinh trung ương, những rối loạn về tiêu hóa, những triệu chứng antimuscarinic, sung huyết mũi, những tác động trên tim mạch, rối loạn tạo máu, nhạy cảm hơn với ánh sáng và phát ban, bị vàng da, mờ giác mạc và thủy tinh thể, rối loạn sắc tố da, giác mạc,...

Tuy nhiên, không phải đối tượng nào trong thời gian sử dụng thuốc Bromperidol cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Nhằm để tránh được tình trạng này các bạn hãy tuân thủ quá trình sử dụng thuốc Bromperidol theo đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ. Trong trường hợp tình trạng bệnh lý không được thuyên giảm, hoặc xuất hiện những dấu hiệu bất thường, hoặc xuất hiện những triệu chứng mới làm ảnh hưởng đến tình trạng bệnh lý. Khi đó, các bạn hãy nhanh chóng quay lại gặp bác sĩ/ dược sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn.

Tuy nhiên, mọi người lưu ý không phải đối tượng nào trong thời gian sử dụng thuốc Bromperidol cũng gặp phải những tác dụng phụ ở trên. Do đó, mọi người cần phải tuân thủ quá trình sử dụng thuốc này theo đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ, nhằm sớm điều trị bệnh dứt điểm.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Bromperidol

Trước khi quyết định kê đơn thuốc Bromperidol, các bác sĩ sẽ cân nhắc về những lợi ích và nguy cơ khi sử dụng thuốc. Khi sử dụng thuốc Bromperidol mọi người cần phải hết sức xem xét kỹ về một số vấn đề như sau:

 • Dị ứng: cần phải trao đổi với các bác sĩ nếu như bạn từng mắc phải bất kỳ phản ứng, dị ứng bất thường đối với thuốc Bromperidol, hoặc những thành phần có trong những thuốc khác. Đồng thời, trao đổi với các bác sĩ nên trao đổi với các bác sĩ nếu như bị dị ứng với thuốc nhuộm, chất bảo quản, thực phẩm, động vật. Mọi người cần phải tham khảo những thông tin
 • Trẻ em: hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu thích hợp đối với mỗi quan hệ độ tuổi đến tác dụng của việc tiêm Bromperidol đối với trẻ < 2 tuổi. Do đó, tính an toàn và hiệu quả của thuốc này vẫn chưa được kiểm chứng,
 • Người lớn: không có thông tin về mối quan hệ của tuổi tác đến việc sử dụng thuốc Bromperidol đối với người cao tuổi. Nhưng bệnh nhân cao tuổi sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh tim hoặc thận, khi đó sẽ được yêu cầu thận trọng về điều chỉnh liều lượng thuốc điều trị tương ứng.

Thuốc Bromperidol có khả năng tương tác như thế nào?

Thuốc Bromperidol cũng  như những loại thuốc khác sẽ có khả năng tương tác với những loại thuốc khác, hoặc gia tăng thêm những tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Do đó, mọi người hãy liệt kê ra toàn bộ những loại thuốc bạn đang dùng, trong đó gồm cả những thuốc được kê đơn và không được kê đơn, thảo dược, các loại Vitamin/ khoáng chất,... để được các bác sĩ xem xét và điều chỉnh liều lượng thuốc điều trị bệnh tương ứng. Không được tự ý ngừng sử dụng thuốc, tăng giảm hay kéo dài về thời gian sử dụng nếu như chưa được các bác sĩ cho phép. 

Những khả năng tương tác của thuốc Bromperidol

Thuốc Bromperidol có khả năng tương tác với những loại thuốc như: thuốc chẹn alpha, thuốc chống trầm cảm ba vòng, thuốc chống loạn nhịp, thuốc chẹn alpha, levodopa, amantadine, artemether với lumefantrine, metoclopramide, thuốc giảm đau opioid, thuốc giống giao cảm, ethosuximide, cimetidine, các barbiturate, methyldopa, pergolide, memantine, oxcarbazepine, apomorphine, thuốc đối kháng thụ thể angiotensin-II, thuốc gây mê, lisuride, tetrabenazine, valproate, phenytoin, thuốc an thần và thuốc ngủ, pramipexole, ritonavir, ropinirole, bromocriptine, cabergoline, thuốc chẹn kênh canxi, carbamazepine, primidone, sibutramine, terfenadine, tramadol, thuốc ức chế men chuyển angiotensin.

Sẽ có khả năng gây tử vong cao nếu như sử dụng chung với một số loại thuốc như: thuốc gây mê toàn thể, các barbiturate, bromocriptine, ritonavir, ropinirole, levodopa, lisuride, cabergoline, thuốc chẹn kênh canxi, carbamazepine, cimetidine, amantadine, thuốc đối kháng thụ thể angiotensin-II, pramipexole, primidone, sibutramine, artemether với lumefantrine, ethosuximide, pergolide, phenytoin, thuốc giống giao cảm, thuốc chống trầm cảm ba vòng, thuốc an thần và thuốc ngủ, thuốc giảm đau opioid, thuốc chống loạn nhịp, apomorphine, memantine, methyldopa, thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACEI), thuốc chẹn alpha, metoclopramide, oxcarbazepine, terfenadine, tetrabenazine, tramadol, valproate.

Thuốc Bromperidol cũng có khả năng tương tác với các loại thực phẩm, bia / rượu, thuốc là. Vì vậy, mọi người cần phải trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ được biết để được hỗ trợ tư vấn rõ hơn về vấn đề này trước khi sử dụng thuốc.

Tình trạng sức khỏe cũng là một trong những vấn đề ảnh hưởng đến quá trình sử dụng Bromperidol. Do đó, các bạn cần phải trao đổi với các bác sĩ được biết nếu như:

 • Bạn đang mắc bệnh phì đại tim.
 • Nhịp tim chậm.
 • Bệnh tim.
 • Hoặc đang bị suy tim sung huyết.
 • Hạ Magne huyết.
 • Hạ Kali máu,
 • Loạn nhịp tim.
 • U tuyến thượng thận.
 • Bị hạ huyết áp, khi đó sử dụng thuốc Bromperidol cần phải hết sức thận trọng.
 • Hội chứng QT dài bẩm sinh.
 • Kéo dài khoảng QT, khi đó không sử dụng thuốc đối với những bệnh nhân này.
 • Bạn đang mắc bệnh thận.
 • Mắc bệnh gan thì cần phải sử dụng thuốc một cách thận trọng nhất.

Lời khuyên: Mọi người cần phải bảo quản thuốc Bromperidol ở nhiệt độ phòng là phù hợp nhất. Tránh những nơi ẩm ướt hay nơi có ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Tham khảo thêm thông tin của các bác sĩ/ dược sĩ, hoặc thông tin ở trên nhãn thuốc để biết được cách bảo quản thuốc tương ứng.

Tổng hợp những thông tin trên do những giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ những thông tin liên quan đến thuốc Bromperidol và hướng dẫn mọi người về cách sử dụng an toàn. Nhưng đây chỉ là thông tin mang tính tham khảo và sẽ không thay thế lời chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ.

>>> Tìm hiểu thêm công dụng của một số loại thuốc:

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898