Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Kiến Thức Y Dược

Nên sử dụng thuốc Bacampicillin như thế nào?

Cập nhật: 08/03/2021 11:35
Người đăng: Nguyễn Trang | 1094 lượt xem

Thuốc Bacampicillin có khả năng tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể. Nhưng cũng tùy vào từng độ tuổi bệnh lý khác nhau để chỉ định được liều lượng và cách sử dụng thuốc an toàn. Dưới đây là những thông tin liên quan đến thuốc này, mọi người cùng tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng điều trị bệnh.

Công dụng của thuốc Bacampicillin

Thuốc Bacampicillin được biết đến là một kháng sinh thuộc nhóm Penicillin, nhằm tiêu diệt được vi khuẩn trong cơ thể. Thuốc này cũng được chỉ định nhằm điều trị tình trạng nhiễm trùng khác nhau như: viêm phổi, viêm amidan, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm phế quản, bệnh lậu, nhiễm trùng da.

>>> Tìm hiểu công dụng của một số loại thuốc:

Những công dụng của thuốc Bacampicillin

Thuốc Bacampicillin cũng được chỉ định dùng để điều trị một số bệnh lý khác. Nhưng cũng tùy vào từng đối tượng bệnh lý khác nhau, khi đó các bác sĩ sẽ xem xét và điều chỉnh được liều lượng thuốc điều trị bệnh tương ứng.

Bacampicillin - Liều lượng & Cách sử dụng thuốc an toàn

1. Liều lượng Bacampicillin điều trị bệnh

Liều dùng thuốc Bacampicillin điều trị bệnh đối với mỗi người là không giống nhau. Do đó, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám sức khỏe, bệnh lý và tùy vào từng độ tuổi khác nhau để chỉ định được liều dùng thuốc điều trị bệnh tương ứng.

Liều dùng Bacampicillin dành cho người lớn

- Liều dùng đối với người bị nhiễm trùng đường hô hấp trên: dùng 400 - 800mg mỗi 12h trong vòng 7 - 10 ngày. Cũng tùy tính chất, mức độ của tình trạng nhiễm trùng để chỉ định được liều dùng thuốc tương ứng.

- Liều dùng đối với người bị nhiễm bệnh lậu - không biến chứng: chỉ định dùng 1.6g theo đường uống kèm với Probenecid 1g tương ứng với một liều dùng duy nhất.

- Liều lượng dành cho người bị nhiễm viêm tai giữa: chỉ định sử dụng liều dùng 400 - 800mg mỗi 12h trong thời gian 10 - 14 ngày. Cũng tùy vào tính chất cũng như mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

- Liều lượng dành cho người bị viêm bàng quang: chỉ định dùng 400mg uống mỗi 12h trong vòng 3 - 7 ngày, tùy vào tính chất cũng như mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

- Liều dùng điều trị đối với người bị viêm phổi: chỉ định dùng liều thuốc Bacampicillin 800mg mỗi 12h. Cũng cần phải tiếp tục sử dụng thuốc trong vòng 7 ngày nếu như nghi ngờ bị viêm phổi do bị phế cầu. Hoặc chỉ định sử dụng trong vòng 21 ngày nếu như bị viêm phổi do những vi sinh vật khác.

- Liều dùng bị nhiễm trùng da, hoặc mô mềm: chỉ định sử dụng liều dùng 400 - 800mg mỗi 12h trong vòng 7 - 10 ngày. Hoặc chỉ định dùng 3 ngày sau khi tình trạng viêm cấp tính được cải thiện. Cũng tùy vào tính chất cũng mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

Liều dùng Bacampicillin dành cho trẻ em

+ Liều dành cho trẻ bị nhiễm trùng da và cấu trúc da: đối với trẻ > 25kg, chỉ định dùng 25mg/kg/ngày và chia thành 2 liều dùng bằng nhau, mỗi liều dùng sẽ cách nhau khoảng 12h.

+ Liều dành cho trẻ bị viêm phổi: trẻ > 25kg, chỉ định chia thành 2 liều dùng bằng nhau và mỗi liều cách nhau 12h.

2. Cách sử dụng thuốc Bacampicillin an toàn

Mọi người cần phải tuân thủ quá trình sử dụng thuốc Bacampicillin theo đúng chỉ định của các bác sĩ. Trong trường hợp gặp bất kỳ thắc mắc gì,  hoặc không hiểu rõ về cách dùng thuốc an toàn, khi đó hãy trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ/ điều dưỡng để được tư vấn cụ thể.

Mọi người hãy sử dụng mỗi liều dùng thuốc Bacampicillin với một ly nước đầy. Thuốc này được chỉ định sử dụng kèm với thức ăn hoặc không cần thiết. Thuốc Bacampicillin nên dùng ở những khoảng thời gian đều đặn trong suốt cả ngày và đêm nhằm giữ cho nồng độ thuốc trong máu đủ cao để điều trị bệnh nhiễm trùng dứt điểm.

Cần phải sử dụng tất cả liều dùng thuốc Bacampicillin đã được chỉ định ngay cả trong những trường hợp bạn cảm thấy sức khỏe đã tốt hơn. Những triệu chứng của bạn sẽ được cải thiện trước khi điều trị được hoàn toàn đối với bệnh nhiễm trùng. Điều quan trọng nhất là cần phải sử dụng Bacampicillin thường xuyên nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất.

Những tác dụng phụ khi dùng thuốc Bacampicillin

Nếu như gặp phải bất kỳ tác dụng phụ ở mức độ nghiêm trọng dưới đây, khi đó cần phải ngừng sử dụng Bacampicillin và cần phải cấp cứu ngay lập tức nếu như: 

 • Gây phản ứng dị ứng như: khó thở, sưng môi / mặt/ lưỡi, nghẹn cổ họng, nổi phát ban, ngất xỉu.
 • Co giật.
 • Bị tiêu chảy hoặc đau bụng ở mức độ nặng.
 • Xuất hiện tình trạng chảy máu hoặc bầm tím bất thường.

Ngoài ra, mọi người cũng có thể gặp phải những tác dụng phụ ở mức độ  ít nghiêm trọng hơn cũng có thể xảy ra. Theo đó, mọi người cần phải báo cáo với các bác sĩ được biết nếu như:

 • Gây cảm giác buồn nôn, nôn mửa, bị tiêu chảy hoặc đau bụng ở mức độ nhẹ.
 • Ngứa ngáy khó chịu, hoặc tiết dịch âm đạo.
 • Xuất hiện mảng trắng ở trên lưỡi.
 • Lưỡi màu đen, hoặc có “lông” hoặc đau miệng hoặc ở lưỡi.

Tuy nhiên, không phải đối tượng nào trong thời gian sử dụng thuốc Bacampicillin cũng gặp phải những tác dụng phụ ở trên. Nếu như gặp phải những tác dụng phụ, khi đó hãy trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Một số lưu ý trước khi sử dụng Bacampicillin

Thuốc Bacampicillin sẽ có khả năng tương tác với nhiều loại thuốc khác nhau. Vì vậy, các bạn cần phải trao đổi với các bác sĩ được biết nếu như bạn đang sử dụng những loại thuốc được kê đơn và không được kê đơn như: 

 • Thuốc chống đông máu như: Warfarin,...
 • Allopurinol, thuốc điều trị bệnh gout;
 • Probenecid;
 • Những loại thuốc kháng sinh khác nhau như: erythromycin, tetracycline, chloramphenicol,...;

Đồng thời, cần phải báo cáo với các bác sĩ nếu như bạn bị dị ứng với những kháng sinh nhóm Penicillin như: ampicillin, amoxicillin, và carbenicillin,... những kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin như: cefaclor, cephaloridin,... Vì thuốc Bacampicillin có thể gây dị ứng ở mức độ nghiêm trọng đối với những bệnh nhân này.

Tương tác của thuốc Bacampicillin như thế nào?

Thuốc Bacampicillin có khả năng làm thay đổi hoạt động của một số loại thuốc khác, hoặc có khả năng gia tăng thêm những tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Do đó, để tránh được tình trạng này mọi người cần phải liệt kê danh sách những loại thuốc đang dùng, trong đó bao gồm cả thuốc được kê đơn và không được kê đơn như: thảo dược, Vitamin/ khoáng chất, thực phẩm chức năng,... trên cơ sở đó các bác sĩ sẽ cân nhắc điều chỉnh liều dùng thuốc tương ứng. Mọi người lưu ý không được tự ý ngừng dùng thuốc, tăng/ giảm hay kéo dài về liều lượng thuốc điều trị bệnh khi chưa được các bác sĩ cho phép.

Những khả năng tương tác khi sử dụng thuốc Bacampicillin

Theo đó, thuốc Bacampicillin có khả năng tương tác với những loại thuốc khác như:

 • Methotrexate (Rheumatrex, Trexall);
 • Cholestyramine (Questran) hoặc colestipol (Colestid);
 • Probenecid (Benemid);
 • Allopurinol (Zyloprim);
 • Một số kháng sinh khác (nhằm để điều trị cùng hoặc một nhiễm trùng khác) như erythromycin (Ery -Tab, E- Mycin, EES, …), tetracycline (Sumycin, …), minocycline (Minocin), doxycycline (Doryx, Vibramycin, …), hay bất kỳ những loại thuốc kháng sinh khác.

Thuốc Bacampicillin có khả năng làm giảm đi hiệu quả của thuốc tránh thai. Nếu như sử dụng một phương pháp tránh thai trong thời gian dùng Bacampicillin, nhằm đảm bảo không mang thai ngoài ý muốn.

Những loại thuốc khác không được nêu ở trên cũng có khả năng tương tác với thuốc Bacampicillin ở một mức độ nhất định. Do đó, mọi người cần phải trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ được biết rõ về những loại thuốc đang sử dụng, phải gồm thuốc được kê đơn và không được kê đơn, thảo dược, thực phẩm chức năng,...

Những loại thực phẩm, hóa chất, bia/ rượu, thuốc lá cũng có khả năng tương tác đối với thuốc Bacampicillin ở một mức độ nhất định. Do đó, mọi người cần phải trao đổi với các bác sĩ / dược sĩ, hay những chuyên gia sức khỏe để được hỗ trợ tư vấn cụ thể về vấn đề này.

Tình trạng sức khỏe cũng là một trong những vấn đề ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thuốc Bacampicillin. Do đó, các bác sĩ/ dược sĩ được biết nếu như gặp phải những vấn đề về sức khỏe như:

 • Mắc bệnh thận.
 • Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.
 • Những bên đường ruột.

Thuốc Bacampicillin có thể gây dương tính giả khi tiến hành xét nghiệm trong nước tiểu. nếu như bạn mắc bệnh tiểu đường và đang trong thời gian dùng thuốc, do đó mọi người cần phải báo cáo với các bác sĩ phòng thí nghiệm trước khi làm xét nghiệm.

Bảo quản thuốc Bacampicillin như thế nào đúng cách?

Mọi người cần phải bảo quản thuốc Bacampicillin ở nhiệt độ phòng là thích hợp nhất, tránh những nơi ẩm ướt và nơi có ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Thuốc Bacampicillin không được bảo quản ở trong ngăn đá tủ lạnh hoặc trong phòng tắm nếu như chưa được cho phép. Đối với mỗi một loại thuốc sẽ có một phương pháp bảo quản tương ứng. Mọi người cần phải đọc kỹ hướng dẫn về cách bảo quản thuốc ở trên nhãn sản phẩm, hoặc trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ để được tư vấn cụ thể. Thuốc Bacampicillin tránh xa tầm với của trẻ em và những vật nuôi ở trong gia đình.

Không được vứt thuốc Bacampicillin vào trong toilet hay đường ống dẫn nước nếu như chưa được cho phép. Tham khảo với bác sĩ/ dược sĩ, hay những người làm việc trong công ty xử lý rác thải để được hỗ trợ tư vấn cụ thể. Thuốc Bacampicillin đã quá hạn sử dụng hoặc không sử dụng đến nữa cần phải loại bỏ đúng nơi quy định.

Những thông tin do giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ cho mọi người về thuốc Bacampicillin và cách dùng thuốc an toàn. Đây là những thông tin mang tính chất tham khảo và sẽ không thay thế lời chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ.

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898