Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:phongtuyensinhyduocsaigon@gmail.com

Kiến Thức Y Dược

Benzonatate - Liều lượng & Cách dùng thuốc an toàn

Cập nhật: 26/07/2021 15:35
Người đăng: Nguyễn Trang | 2514 lượt xem

Thuốc Benzonatate là gì? Thuốc được chỉ định điều trị bệnh lý gì? Đây là những thông tin quan trọng mọi người cần phải trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Thuốc Benzonatate có tác dụng gì?

Thuốc Benzonatate thông thường được chỉ định làm giảm đi tình trạng ho, điều trị những triệu chứng ho và cảm cúm. Bên cạnh đó, những tác dụng khác đi kèm của thuốc Benzonatate không được liệt kê cụ thể tại đây, tuy nhiên tùy vào từng tình trạng bệnh lý khác nhau, các bác sĩ sẽ cân nhắc điều chỉnh liều lượng thuốc điều trị bệnh tương ứng.

>>> Tìm hiểu thêm thông tin:

thuoc-benzonatate-co-tac-dung-gi
Tìm hiểu về công dụng của thuốc Benzonatate

Liều dùng thuốc Benzonatate điều trị bệnh

Trước khi kê đơn thuốc Benzonatate phía các bác sĩ/ dược sĩ sẽ hỗ trợ thăm khám sức khỏe, bệnh lý và tùy vào khả năng đáp ứng điều trị của từng bệnh nhân. Theo đó, liều lượng thuốc Benzonatate sẽ được chỉ định cụ thể như sau:

- Liều Benzonatate dành cho người lớn: chỉ định dùng 100 - 200mg/ lần theo đúng chỉ định của các bác sĩ. Lưu ysm không được dùng trên 200mg thuốc Benzonatate trong cùng một lúc.

- Liều dùng thuốc Benzonatate dành cho trẻ em: hiện nay liều lượng thuốc Benzonatate dành cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định về mức độ an toàn khi sử dụng. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải trao đổi cụ thể với bác sĩ để được tư vấn có nên dùng thuốc này cho trẻ hay không.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Benzonatate an toàn

Mọi người hãy tuân thủ quá trình sử dụng thuốc Benzonatate theo đúng chỉ định của các bác sĩ, đồng thời kiểm tra đầy đủ thông tin ở trên nhãn thuốc để biết rõ hơn về quá trình sử dụng thuốc. Mọi người cần phải lưu ý không được uống thuốc nhiều hơn, ít hơn hay kéo dài về thời gian dùng thuốc Benzonatate khi chưa được các bác sĩ cho phép.

Mọi người có thể uống kèm thuốc Benzonatate cùng với thức ăn hoặc không kèm với thức ăn. Nhưng khuyến cáo mọi người hãy uống thuốc này cùng với thức ăn nhằm có thể làm giảm được tình trạng kích ứng của dạ dày. Trong thời gian dùng thuốc Benzonatate nếu như thắc mắc bất kỳ gì hãy sớm quay lại gặp bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Những tác dụng phụ khi dùng thuốc Benzonatate

Trong thời gian dùng thuốc Benzonatate mọi người có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như:

  • Hoa mắt, chóng mặt.
  • Bị táo bón.
  • Đau nhức đầu.
  • Bị nghẹt mũi.
  • Gây cảm giác buồn ngủ.
  • Hoặc một số trường hợp bị buồn nôn.
  • Đau dạ dày.

Nhưng không phải bất kỳ đối tượng nào trong thời gian dùng thuốc Benzonatate cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Do đó, tốt nhất mọi người hãy tuân thủ quá trình dùng thuốc này theo đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ. Không được tự ý điều chỉnh liều lượng thuốc này khi chưa được các bác sĩ cho phép.

Một số lưu ý trước khi dùng thuốc Benzonatate

Tốt nhất mọi người cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ nếu như:

- Phụ nữ đang trong thời gian mang thai/ cho cho bú hoặc có ý định mang thai, khi đó hãy tuân thủ quá trình dùng thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ.

- Trường hợp bạn đang sử dụng thuốc được kê đơn và không được kê đơn như: thảo dược, thực phẩm chức năng, các loại Vitamin/ khoáng chất,...

- Trường hợp bị dị ứng với những thành phần có trong thuốc Benzonatate hoặc thành phần có trong những loại thuốc khác cũng cần phải trao đổi rõ với các bác sĩ.

- Những trường hợp đang gặp phải những rối loạn/ những tình trạng bệnh lý khác như hen suyễn.

Trong trường hợp thắc mắc bất kỳ vấn đề gì, hoặc không hiểu rõ về quá trình dùng thuốc an toàn hãy quay lại trao đổi với bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn.

Benzonatate có khả năng tương tác như thế nào?

Benzonatate cũng tương tự như những loại thuốc khác sẽ có khả năng làm gia tăng thêm tác dụng phụ, hoặc làm thay đổi hoạt động của thuốc ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Nhằm tránh được tình trạng này, mọi người hãy liệt kê ra toàn bộ những loại thuốc đang dùng, trong đó bao gồm cả thuốc được kê đơn và không được kê đơn như: thảo dược, Vitamin/ khoáng chất, thực phẩm chức năng,... để được các bác sĩ xem xét và điều chỉnh liều dùng tương ứng. Đặc biệt, mọi người không được tự ý ngừng dùng thuốc, tăng/ giảm hay kéo dài về thời gian dùng thuốc khi chưa được cho phép.

benzonatate-co-kha-nang-tuong-tac-nhu-the-nao
Thuốc Benzonatate có khả năng tương tác như thế nào?

Thuốc Benzonatate có khả năng tương tác với những loại thuốc như: zanaflex, tizanidine. 

Ngoài ra, đối với những loại thực phẩm, hóa chất, bia/ rượu, thuốc lá cũng có khả năng tương tác với thuốc Benzonatate. Do đó, phía các bác sĩ/ dược sĩ hãy tham khảo ý kiến với các bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Tình trạng sức khỏe cũng là một trong những vấn đề ảnh hưởng đến quá trình dùng thuốc Benzonatate. Vì vậy, mọi người hãy trao đổi với các bác sĩ được biết rõ về tình trạng sức khỏe hiện tại, trên cơ sở đó nhằm cân nhắc điều chỉnh liều lượng thuốc này tương ứng.

Hướng dẫn phương pháp bảo quản thuốc Benzonatate

Mọi người cần phải bảo quản thuốc Benzonatate ở nhiệt độ phòng là phù hợp nhất, tránh những nơi có nhiệt độ ẩm ướt, hoặc nơi có ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Lưu ý, không nên để thuốc này ở trong phòng tắm hay ngăn đá tủ lạnh khi chưa được cho phép. Đối với mỗi một loại thuốc sẽ có một phương pháp bảo quản tương ứng, do đó hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ tư vấn. Mọi người cần phải để thuốc Benzonatate tránh xa tầm với của trẻ em và những vật nuôi trong gia đình.

Không được vứt thuốc Benzonatate vào trong toilet hay đường ống dẫn nước khi chưa được cho phép. Cần phải tham khảo thêm thông tin của các bác sĩ/ dược sĩ, hoặc những người làm việc trong công ty xử lý rác thải để được hỗ trợ tư vấn cụ thể. Đối với những loại thuốc Benzonatate đã quá hạn sử dụng hoặc không dùng đến nữa đúng nơi quy định.

Tổng hợp tất cả những thông tin cung cấp trên những giảng viên thuộc Khoa Cao đẳng Dược - Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ về thuốc Benzonatate và hướng dẫn cách sử dụng an toàn. Nhưng mọi người lưu ý đây là những thông tin mang tính tham khảo và sẽ không thay thế những lời chỉ định của các bác sĩ.

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: Cdyduocsaigon@gmail.com

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status