Đón đầu xu thế việc làm khi theo học ngành
Vật lý trị liệu

     Ngành học vật lí trị liệu mới biết đến ở nước ta trong những năm gần đây, tuy nhiên theo sự phát triển của của xã hội và những yêu cầu thực tế của người bệnh thì ngành này đang trở thành một trong những ngành học được nhiều sinh viên theo đuổi.

Thật khó hình dung cuộc sống của những người khuyết tật, những người không may bị tai nạn, đột quỵ, tổn thương thần kinh,... sẽ ra sao nếu không có sự chăm sóc, hỗ trợ từ các nhà vật lý trị liệu? Không chỉ giúp người bệnh phục hồi thể trạng, các nhà vật lý trị liệu còn là nguồn động viên lớn với bệnh nhân, giúp họ vượt qua những đau đớn, sợ hãi.

Vật lý trị liệu là gì? Nhà Vật lý trị liệu là ai?

Vật lý trị liệu là một chuyên khoa về kỹ thuật y học thuộc khoa học sức khỏe hỗ trợ. Bản chất của vật lý trị liệu là việc thực hiện những tác nhân vật lý như điện, nhiệt độ, nước, không khí, các loại tia, sóng, phương pháp xoa bóp,... để điều trị bệnh, giúp người bệnh hồi phục hình thể và chức năng hoạt động vốn có của cơ thể, mà không cần dùng tới thuốc. Những người thực hiện các kỹ thuật vật lý trị liệu và hỗ trợ người bệnh được gọi là Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu.

Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu là những người truyền cảm hứng sống cho người bệnh, một lần nữa thắp lên niềm tin về tương lai cho họ.

 

Người làm nghề Vật lý trị liệu tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, trò chuyện, trao đổi, theo dõi quá trình hồi phục và đưa ra các biện pháp trị liệu phù hợp. Trong quá trình điều trị cho người bệnh, Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu cùng người bệnh xây dựng nên mối quan hệ vừa là bác sĩ - bệnh nhân, vừa như những người bạn, người thân trong gia đình. Đôi khi, những Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu là những người truyền cảm hứng sống cho người bệnh, một lần nữa thắp lên niềm tin về tương lai cho họ - những người vốn bị bệnh tật, những nỗi đau đớn & sự bi quan dần dần cướp đi cảm hứng sống. Sự tương tác giữa Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu & bệnh nhân vừa giúp quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi, vừa có thể giúp duy trì mối quan hệ thân thiết sau khi người bệnh đã hồi phục.

Công việc cụ thể của Kỹ thuật viên trị liệu là gì?

Sau khi tiếp nhận hồ sơ bệnh án hoặc thông tin bệnh nhân từ bác sĩ, dược sĩ,... kỹ thuật viên trị liệu bắt đầu quá trình xây dựng phác đồ phục hồi chức năng bằng việc quan sát các hoạt động của bệnh nhân (đứng, đi lại, cử động cơ thể,...) để bước đầu chẩn đoán khả năng hồi phục.

Từ quá trình quan sát, tiếp xúc với người bệnh, Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu tiến hành xây dựng kế hoạch phục hồi chức năng phù hợp bằng các kỹ thuật vật lý như quang trị liệu, nhiệt trị liệu, điện trị liệu, xoa bóp, thể dục thể thao, dưỡng sinh,... hoặc kết hợp nhiều kỹ thuật để đạt được hiệu quả tối đa. Các thiết bị chuyên dùng trong quá trình phục hồi chức năng phải được kiểm tra thường xuyên. Tình trạng bệnh cũng được Kỹ thuật viên ghi chép đầy đủ để theo dõi.

Trong quá trình phục hồi chức năng bằng phương pháp vật lý trị liệu, Kỹ thuật viên hướng dẫn bệnh nhân các bài tập kéo dài, đồng thời sử dụng các thiết bị để giảm đau (hạn chế tối đa dùng thuốc), ngăn cơn đau,... hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình phục hồi chức năng.

"Điểm mặt" 3 lý do bạn nên theo học
ngành vật lý trị liệu

Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu
Việc làm đậm tính nhân văn

Học y nói chung là để cứu người. Với ngành Vật lý trị liệu, việc "cứu" bệnh nhân khỏi những cơn đau do sang chấn, giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng sức khỏe, khôi phục nhanh,... cũng rất cao cả và nhân văn.

Vật lý trị liệu là khoa học
có tính ứng dụng cao

Sự biến thể của virus đang buộc y học phải đối mặt với nhiều nguy cơ, trong đó có tình trạng kháng kháng sinh. Vì thế, vật lý trị liệu được xem là phương pháp y học "cứu cánh" cho y học khi điều trị phục hồi cho người bệnh mà không cần bất kỳ một phác đồ thuốc nào (hoặc rất hạn chế thuốc). Tuy vậy, để vật lý trị liệu có thể thay thế hoàn toàn thuốc, kỹ thuật viên cần liên tục trau dồi chuyên môn & y đức để có kiến thức sâu rộng về vật lý, sinh học và cấu tạo cơ thể người. Từ đó, xây dựng các phác đồ trị liệu ưu việt, có hiệu quả cao.

Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu
không lo thất nghiệp!

Ngành vật lý trị liệu ở Việt Nam đang trong giai đoạn "khát" nhân lực. Hơn nữa, dựa trên tình hình thực tế, tình trạng bệnh nhân mắc các bệnh về xương khớp, tai biến và nhiều chứng bệnh khác cần sự can thiệp của vật lý trị liệu ngày càng gia tăng. Không chỉ trong các cơ sở y tế mà các trung tâm phục hồi chức năng, các đoàn thể thao, các vận động viên chuyên nghiệp cũng rất cần nhân lực ngành này. Do đó, cơ hội việc làm đối với Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu rất lớn. Không dừng lại ở đó, các nhóm chăm sóc sức khỏe, giám sát công việc, cố vấn, phụ tá bác sĩ, điều trị tận nhà bệnh nhân,... cũng là những gợi ý hay ho về cơ hội việc làm của KTV Vật lý trị liệu.

Làm thế nào để trở thành
Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu?

Yêu thích ngành Vật lý trị liệu nhưng liệu bạn đã có những tố chất để sẵn sàng dấn thân vào ngành chưa?
Cùng điểm qua những tố chất cần có của một Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu nhé!

Khéo léo, siêng năng

Công việc của Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu tuy không quá vất vả nhưng để thành công với nghề này, bạn cần một chút khéo léo, cần cù và tận tâm với công việc.

Có tinh thần hợp tác, khả năng làm việc nhóm và chịu được áp lực công việc

KTV Vật lý trị liệu là một nghề có khối lượng công việc tương đối nhiều cùng sự phức tạp của nó đòi hỏi kỹ năng làm việc nhóm và chịu được áp lực công việc cao.

Có lòng trắc ẩn

Lòng trắc ẩn của người làm Vật lý trị liệu sẽ mang đến cho người bệnh sự thoải mái & yên tâm. Khi bệnh nhân cảm thấy khó chịu với bệnh tật hoặc chấn thương, một lời quan tâm, động viên của Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu như một "liều thuốc tinh thần" giúp bệnh nhân cân bằng lại tâm lý và tích cực hơn trong quá trình điều trị.

Kiên trì, bền bỉ

Đa số bệnh nhân cần điều trị bệnh bằng phương pháp vật lý trị liệu đều bị bệnh tương đối nặng, phải kiên trì điều trị trong thời gian dài. Là người đồng hành cùng bệnh nhân trong suốt quá trình trị liệu, đòi hỏi người KTV cần có tính kiên trì tốt, không ngại khó, ngại khổ.

Cẩn trọng, chính xác trong quy trình chăm sóc sức khỏe

KTV Vật lý trị liệu phải luôn cẩn trọng ở tất cả các hoạt động trị liệu cho bệnh nhân để đảm bảo quy trình chăm sóc chính xác. Bất cứ sai lầm nào trong thao tác của người KTV Vật lý trị liệu cũng có thể làm người bệnh đau đớn. Ngoài ra, KTV Vật lý trị liệu phải chú ý đến các chi tiết nhỏ trong các hạng mục điều trị của bệnh nhân.

Muốn trở thành Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu
thì theo học trường nào?

Theo những con số thống kê về tuyển sinh lĩnh vực Y Dược khu vực phía Nam, hiện nay số lượng trường đào tạo ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu còn khá khiêm tốn. Đơn vị đào tạo uy tín & lâu năm cũng chỉ có trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn. Đây là đơn vị đi đầu trong công tác đào tạo nhân lực nhóm ngành Y Dược trong nhiều năm qua. Hiện nhà trường có 3 hệ đào tạo chính, đó là Cao đẳng Y Dược chính quy, Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược & Liên thông Cao đẳng

Y Dược với 5 ngành chính, trong đó có Kỹ thuật Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng.

Sinh viên theo học Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng

 

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là đơn vị đi đầu trong công tác đào tạo nhân lực nhóm ngành Y Dược trong nhiều năm qua.

tại trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ được đào tạo lý thuyết song song với thực hành. Đặc biệt, sinh viên sẽ được thực hành, với thời lượng lên tới 70% tổng số thời gian học tập, tại các cơ sở y tế có chức năng điều trị vật lý trị liệu, đảm bảo sinh viên sau khi ra trường có chuyên môn tốt, đáp ứng được nhu cầu thực tế & có thể bắt tay vào làm việc ngay tại các cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương.

Thông tin tuyển sinh Cao đẳng
Kỹ thuật Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh và đào tạo ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu với các hệ chính quy, văn bằng 2, liên thông từ trung cấp lên cao đẳng. Cụ thể như sau:

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng
Kỹ thuật Vật lý trị liệu cần những giấy tờ gì?

Để có thể tham gia xét tuyền ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu - Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2018, bạn cần chuẩn bị những giầy tờ sau:

1. Hồ sơ xét tuyền theo mẫu của nhà trường;

2. Bằng tốt nghiệp THPT (đối với những thí sinh tốt nghiệp năm 2017 trở về trước) hoặc giấy tốt nghiệp THPT tạm thời, bảng điểm đối với thí sinh vừa thi xong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia năm 2018;

3. Học bạ THPT photo công chứng;

4. Giấy khai sinh photo công chứng;

 

5. CMND photo công chứng;

6.Sơ yếu lý lịch có công chứng xác nhận của địa phương;

7. 04 ảnh 3x4 có ghi thông tin mặt sau cho vào 1 phong bì dán sẵn tem thư, bên ngoài thí sinh điền đầy đủ thông tin, địa chỉ, số điện thoại liên hệ;

8. Các giấy tờ chứng minh thuộc diện ưu tiên (nếu có).

Học phí theo học ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu
trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là bao nhiêu?

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là đơn vị đi đầu trong đào tạo Y Dược khu vực phía Nam. Nhà trường luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng thí nghiệm, thực hành,... để học viên có cơ hội cọ xát, trải nghiệm & làm quen với môi trường làm việc của ngành.

Chú trọng đầu tư trang thiết bị, tích cực đổi mới chương trình học, thường xuyên thao giảng, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ giảng viên,... thế nhưng, chi phí học tập dự kiến ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chỉ 800.000đ/tháng. Đây là mức học phí được quy định bởi Bộ Lao động TB&XH, phù hợp với đa số sinh viên.

Những đối tượng thuộc diện được hưởng
chính sách an sinh giáo dục

Miễn giảm 100% học phí năm 2018 với một số ứng viên:

- Là con em thương binh liệt sỹ, gia đình chính sách;

- Thí sinh đạt trên 18 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đối với khối A và B;

- Thí sinh đạt 3 năm học sinh giỏi cấp 3;

- Thí sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia;

- Hỗ trợ vay vốn ngân hàng và hỗ trợ việc làm sau khi sinh viên tốt nghiệp; Miễn giảm 50% học phí năm 2018 với thí sinh có giải học sinh giỏi lớp 12.

Thời gian tiếp nhận
xét tuyển hồ sơ

Theo quy định của bộ Lao động TB&XH, trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu hệ chính quy. Thời gian cụ thể như sau:

- Đợt 1: Tiếp nhận hồ sơ bắt đầu từ ngày 20/04/2018 theo hình thức xét tuyển tốt nghiệp THPT đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2017 trở về trước

- Đợt 2: Tiếp nhận hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược Sài Gòn ( ngành Dược) kể từ sau khi có kết quả thi THPT Quốc Gia 2018 đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018.

Cách thức ứng tuyển

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Cao đẳng Y Dược chính quy năm 2018 bằng một trong 2 cách sau:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện về Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn: Số 88, Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Cách 2: Đăng ký xét tuyển trực tuyến online tại website: caodangyduochcm.vn

Mọi thắc mắc về ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu và các vấn đề có liên quan, thí sinh vui lòng liên hệ:

- Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn: Số 88, Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Cầu Giấy, HN.

- Điện thoại: 096 153 9898 - 093 156 9898.

 
Miễn giảm học phí năm đầu cho 100 đăng ký sớm nhất!
 
 
DMCA.com Protection Status
0961529898