Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Kiến Thức Y Dược

Ambroxol có khả năng tương tác như thế nào khi sử dụng?

Cập nhật: 04/03/2021 15:27
Người đăng: Nguyễn Trang | 1480 lượt xem

Ambroxol là thuốc gì? Liều dùng thuốc được chỉ định điều trị bệnh như thế nào? Để dùng thuốc an toàn mọi người cần phải tìm hiểu kỹ, hoặc trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ trước khi sử dụng thuốc điều trị bệnh.

Thuốc Ambroxol có công dụng như thế nào?

Trong thuốc Ambroxol có chứa hoạt chất Ambroxol Hcl 30mg, đây là một loại thuốc làm tiêu chất nhầy và được kê đơn nhằm để điều trị bệnh hô hấp khác nhau như: tình trạng tràn khí kèm theo bệnh bụi phổi, bệnh viêm phổi mãn tính, viêm phế quản, viêm khí - phế quản, viêm phế quản kèm theo hen suyễn co thắt phế quản.

>>> Tìm hiểu thêm thông tin:

thuoc-ambroxol-1
Thuốc Ambroxol có công dụng như thế nào?

Bên cạnh đó, những tác dụng khác đi kèm của thuốc Ambroxol không được liệt kê cụ thể tại đây. Nhưng tùy vào từng tình trạng bệnh lý và khả năng đáp ứng điều trị bệnh của mỗi người các bác sĩ sẽ cân nhắc điều chỉnh liều dùng tương ứng.

Hướng dẫn liều dùng thuốc Ambroxol

Tùy vào đối tượng cũng như tình trạng bệnh lý khác nhau các bác sĩ sẽ cân nhắc điều chỉnh liều thuốc Ambroxol tương ứng. Cụ thể:

Liều Ambroxol dành cho người lớn

  • Mục đích làm tiêu nhầy: chỉ định dùng 60 - 120mg/ ngày và cần phải chia thành 2 - 3 liều.

Liều thuốc Ambroxol dành cho trẻ em

  • Nhằm làm tiêu nhầy đối với trẻ < 2 tuổi chỉ định dùng 7.5mg và dùng 2 lần/ ngày. Còn đối với trẻ từ 2 - 5 tuổi: chỉ định dùng 7.5mg và sử dụng 2 - 3 lần/ ngày. Trẻ từ 6 - 12 tuổi chỉ định dùng 15mg và uống 2 - 3 lần/ ngày.

Cách sử dụng thuốc Ambroxol như thế nào an toàn?

Mọi người có thể uống thuốc Ambroxol kèm với thức ăn theo đúng chỉ định của các bác sĩ. Đồng thời cần phải đọc kỹ hướng dẫn về cách sử dụng an toàn ở trên nhãn sản phẩm. Trong thời gian sử dụng thuốc Ambroxol nếu như gặp bất kỳ thắc mắc gì, hoặc không hiểu về cách sử dụng thuốc hãy quay lại trao đổi rõ với các bác sĩ/ dược sĩ.

thuoc-ambroxol-2
Cách sử dụng thuốc Ambroxol như thế nào an toàn?

Cần phải báo cáo rõ với các bác sĩ/ dược sĩ nếu như tình trạng bệnh lý vẫn đang còn tiếp diễn hoặc trở nên nặng hơn so với ban đầu. Hoặc bạn nghĩ rằng tình trạng sức khỏe đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng, khi đó hãy nhanh chóng đến bệnh viện/ trung tâm Y tế để được hỗ trợ thăm khám cụ thể.

Những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Ambroxol

Trong thời gian dùng thuốc Ambroxol mọi người có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như: 

  • Xuất hiện những phản ứng dị ứng.
  • Bị ảnh hưởng ở mức độ nhẹ đến hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, không phải đối tượng nào trong thời gian sử dụng thuốc Ambroxol cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Do đó, tốt nhất mọi người hãy sử dụng thuốc này theo đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ. Hoặc nếu như trong trường hợp xuất hiện những dấu hiệu bất thường, hoặc tình trạng không thuyên giảm hãy đến bệnh viện/ Trung tâm Y tế gần nhất để được thăm khám cụ thể.

Một số lưu ý trước khi sử dụng thuốc Ambroxol

Trước khi sử dụng thuốc Ambroxol điều trị bệnh mọi người nên: 

  • Hãy báo cáo với các bác sĩ/ dược sĩ được biết nếu như bạn bị dị ứng với những thành phần của Ambroxol, hoặc thành phần có trong những loại thuốc khác.
  • Bạn đang sử dụng thuốc được kê đơn và không được kê đơn như: thảo dược, thực phẩm chức năng, các loại Vitamin, khoáng chất,...
  • Cần trao đổi rõ với các bác sĩ/ dược sĩ nếu như bạn đang trong thời gian mang thai hoặc cho con bú. Nếu như mang thai trong thời gian sử dụng thuốc Ambroxol cần phải liên hệ và trao đổi kỹ với các bác sĩ.

Thuốc Ambroxol sẽ chống chỉ định đối với một số trường hợp cụ thể như sau:

  • Những người bị loét dạ dày tá tràng tiến triển.
  • Hoặc đối tượng quá mẫn cảm với Ambroxol.
  • Trẻ em < 2 tuổi.

Thuốc Ambroxol có khả năng tương tác như thế nào?

Ambroxol cũng sẽ có khả năng làm thay đổi hoạt động của một số loại thuốc khác, hoặc gia tăng thêm những tác dụng phụ khác ảnh hưởng đến quá trình dùng thuốc. Do đó, để có thể tránh được tình trạng này mọi người hãy liệt kê ra toàn bộ những loại thuốc đang dùng, trong đó gồm cả thuốc được kê đơn và không được kê đơn như: thảo dược, Vitamin/ khoáng chất, thực phẩm chức năng,... để được bác sĩ xem xét và điều chỉnh liều dùng tương ứng. Ngoài ra, mọi người lưu ý không được tự ý ngừng dùng thuốc, tăng/ giảm liều lượng khi chưa được các bác sĩ cho phép.

Thuốc Ambroxol có khả năng làm ảnh hưởng đến những loại thực phẩm, hóa chất, bia/ rượu, thuốc lá ở một mức độ nhật định. Do đó, cần phải tham khảo rõ với các bác sĩ/ dược sĩ rõ về vấn đề này trước khi dùng thuốc. Điều này sẽ tránh được tình trạng làm ảnh hưởng đến những tác dụng phụ khi sử dụng.

Tình trạng sức khỏe cũng là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thuốc Ambroxol. Vì vậy, hãy trao đổi cụ thể với các bác sĩ, tùy vào từng tình trạng bệnh lý khi đó bác sĩ sẽ cân nhắc điều chỉnh liều dùng thuốc tương ứng.

Hướng dẫn phương pháp bảo quản thuốc Ambroxol

Thuốc Ambroxol cần phải được bảo quản ở nhiệt độ phòng, nhưng cần phải tránh những nơi có nhiệt độ ẩm ướt, hoặc có ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Không được bảo quản ở trong phòng tắm hoặc trong tủ lạnh khi chưa được cho phép. Nếu không hiểu rõ mọi người hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ. Hoặc đọc kỹ hướng dẫn ở trên nhãn thuốc để biết được cách bảo quản tương ứng. Cần phải để thuốc Ambroxol tránh xa tầm với của trẻ em và những vật nuôi trong gia đình. 

Không được vứt thuốc Ambroxol vào trong toilet hoặc đường ống dẫn nước khi chưa được các bác sĩ cho phép. Cần phải loại bỏ thuốc đã quá hạn sử dụng hoặc không sử dụng đến những theo đúng nơi quy định. Cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ hay những người đang làm việc trong công ty xử lý rác thải để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Những thông tin trên liên quan đến thuốc Ambroxol và hướng dẫn về cách sử dụng thuốc an toàn. Nhưng đây chỉ là những thông tin mang tính tham khảo và sẽ không thay thế những lời chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ.

Khoa Cao đẳng Dược TPHCM tổng hợp!

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898