Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Kiến Thức Y Dược

Liều lượng sử dụng thuốc Bismuth Subcitrate như thế nào?

Cập nhật: 04/03/2021 11:37
Người đăng: Nguyễn Trang | 2800 lượt xem

Bismuth Subcitrate có tác dụng gì? Liều lượng cũng như cách sử dụng thuốc này như thế nào? Đây là những thông tin mọi người cần phải trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể, nhằm sớm điều trị bệnh dứt điểm và không để lại những biến chứng đối với sức khỏe về sau.

Thuốc Bismuth Subcitrate có công dụng như thế nào?

Thuốc Bismuth Subcitrate thuộc nhóm thuốc hệ tiêu hóa, gan mật và được sử dụng để điều trị tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng, nhiễm H.pylori. Ngoài ra, những tác dụng khác đi kèm của thuốc Bismuth Subcitrate không được liệt kê cụ thể tại đây. Tuy nhiên, tùy vào từng đối tượng bệnh lý khác nhau, khi đó các bác sĩ/ dược sĩ sẽ cân nhắc để điều chỉnh liều lượng thuốc để điều trị bệnh tương ứng.

>>> Tìm hiểu thêm tác dụng của một số loại thuốc:

Công dụng của thuốc Bismuth Subcitrate

Bismuth Subcitrate - Liều lượng & Cách sử dụng thuốc an toàn

1. Liều lượng Bismuth Subcitrate điều trị bệnh

Liều dùng thuốc Bismuth Subcitrate đối với mỗi bệnh nhân là không giống nhau, do đó phí các bác sĩ/ dược sĩ sẽ thăm khám sức khỏe cụ thể, tùy vào từng độ tuổi cũng như khả năng đáp ứng điều trị bệnh của mỗi người. Theo đó, liều lượng Bismuth Subcitrate được chỉ định cụ thể như sau:

Liều dùng Bismuth Subcitrate dành cho người lớn

- Liều dùng dành cho người bị viêm loét dạ dày lành tính và loét tá tràng: chỉ định dùng 240mg và dùng 2 lần/ ngày. Hoặc Bismuth 120mg và dùng 4 lần/ ngày trong 4 tuần. Theo đó, thời gian dùng thuốc này có thể sẽ kéo dài trong thời gian 8 tuần nếu như cần thiết, hoặc cũng có thể lặp lại liều lượng lặp lại sau mỗi thời gian sử dụng.

Trường hợp bị suy thận ở mức độ vừa và nặng, thì cần phải tránh sử dụng dùng thuốc Bismuth Subcitrate.

- Liều dùng đối với người bị nhiễm H.pylori: chỉ định dùng Bismuth 120mg và dùng 4 lần/ ngày và dùng kết hợp với thuốc khác trong vòng 2 tuần. Trường hợp nếu như bị suy thận nặng hoặc vừa, thì cần phải tránh dùng thuốc Bismuth Subcitrate.

Liều dùng Bismuth Subcitrate dành cho trẻ em

Hiện nay, liều dùng Bismuth Subcitrate dành cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định về mức độ an toàn khi dùng thuốc. Do đó, mọi người cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ để được tư vấn cụ thể về việc có nên sử dụng thuốc này cho trẻ hay không.

2. Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Bismuth Subcitrate an toàn

Đối với các người mắc bệnh về đường tiêu hóa, cần phải dùng thuốc Bismuth Subcitrate với nước khoảng tầm 15 - 30 phút trước khi ăn. Hoặc mọi người cần phải tuân thủ quá trình dùng thuốc Bismuth Subcitrate theo đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Những tác dụng phụ khi dùng Bismuth Subcitrate

Trong thời gian sử dụng thuốc Bismuth Subcitrate điều trị bệnh mọi người có thể sẽ gặp phải những tác dụng phụ như:

  • Gây cảm giác buồn nôn.
  • Gây nôn mửa.
  • Tại vùng lưỡi hoặc phân màu tối.
  • Độc tính ở trên xương khớp.
  • Những tác dụng phụ khi dùng thuốc Bismuth Subcitrate có khả năng gây tình trạng tử vong như:
  • Suy thận và tổn thương gan.

Khả năng nhiễm độc Bismuth, bệnh não gây tử vong đối với những bệnh nhân bị suy thận, hoặc có khoảng thời gian dài. 

Nhưng không phải đối tượng nào trong khoảng thời gian dùng thuốc Bismuth Subcitrate cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Do đó, mọi người cần phải trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể về cách sử dụng thuốc điều trị bệnh tương ứng. 

Một số lưu ý trước khi dùng thuốc Bismuth Subcitrate

Đối với thuốc Bismuth Subcitrate sẽ chống chỉ định đối với những bệnh nhân bị suy thận ở mức độ vừa đến nặng, trẻ < 14 tuổi. Ngoài ra, trước khi dùng thuốc Bismuth Subcitrate mọi người cần phải lưu ý kỹ một số vấn đề như sau:

- Trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ được biết nếu như bạn bị dị ứng với thuốc Bismuth Subcitrate. Hoặc những thành phần có trong những loại thuốc khác .

- Báo cho các bác sĩ được biết nếu như bạn đang sử dụng thuốc được kê đơn và không được kê đơn, thảo dược, thực phẩm chức năng, Vitamin/ khoáng chất.

- Đối tượng phụ nữ đang trong thời gian mang thai hoặc cho con bú, hay có ý định mang thai cũng cần phải trao đổi cho các bác sĩ được biết rõ.

- Hoặc những đối tượng đang mắc phải những bệnh lý khác, khi đó cần phải nói rõ cho các bác sĩ được biết để cân nhắc điều chỉnh liều dùng thuốc tương ứng.

Thuốc Bismuth Subcitrate có khả năng tương tác như thế nào?

Thuốc Bismuth Subcitrate cũng tương tự như những loại thuốc khác sẽ có khả năng làm gia tăng thêm những tác dụng phụ, hoặc làm thay đổi hoạt động của thuốc Bismuth Subcitrate làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Do đó, để có thể tránh được tình trạng này, mọi người hãy liệt kê ra toàn bộ những loại thuốc đang dùng trong đó phải gồm cả thuốc được kê đơn và không được kê đơn, thực phẩm chức năng, thảo dược. Đồng thời, mọi người lưu ý không được tự ý ngừng dùng thuốc, tăng/ giảm hay làm thay đổi liều dùng nếu như chưa được các bác sĩ cho phép.

Tìm hiểu khả năng tương tác của thuốc Bismuth Subcitrate

Thuốc Bismuth Subcitrate có khả năng tương tác với thuốc kháng axit, Tetracycline và kháng thụ thể H2, khi đó sẽ làm thay đổi về tác dụng của thuốc.

Các loại thực phẩm, thuốc lá, bia/ rượu sẽ có khả năng tương tác với thuốc Bismuth Subcitrate. Do đó, mọi người cũng cần phải trao đổi rõ với các bác sĩ/ dược sĩ  được biết nếu như có ý định sử dụng thuốc này điều trị bệnh.

Ngoài ra, tình trạng sức khỏe cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình dùng thuốc điều trị bệnh. Vì vậy, mọi người cần phải báo cáo với các bác sĩ/ dược sĩ được biết rõ về tình trạng sức khỏe hiện tại, dựa trên cơ sở đó để điều chỉnh liều dùng thuốc Bismuth Subcitrate điều trị bệnh tương ứng.

Hướng dẫn về cách bảo quản thuốc Bismuth Subcitrate hợp lý

Mọi người cần phải bảo quản thuốc Bismuth Subcitrate ở nhiệt độ phòng là phù hợp nhất, cần tránh những vị trí ẩm ướt hoặc nơi có ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Lưu ý, không được bảo quản thuốc Bismuth Subcitrate ở trong phòng tắm hay trong ngăn đá tủ lạnh nếu như chưa được tư vấn. Đối với mỗi một loại thuốc sẽ có những phương pháp bảo quản tương ứng. Do đó, mọi người cần phải trao đổi rõ với các bác sĩ/ dược sĩ, hoặc tham khảo thêm thông tin ở trên nhãn thuốc để được hỗ trợ tư vấn cụ thể. Thuốc Bismuth Subcitrate cần phải để tránh xa tầm với của trẻ em và những vật nuôi ở trong gia đình.

Lưu ý, không được vứt thuốc Bismuth Subcitrate vào trong toilet hay đường ống dẫn nước nếu như chưa được cho phép. Nếu như muốn xử lý thuốc thì mọi người cần phải trao đổi rõ ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ hay những người làm việc trong công ty xử lý rác thải để được hỗ trợ tư vấn cụ thể. Thuốc Bismuth Subcitrate đã quá hạn sử dụng hay không sử dụng đến nữa thì mọi người cần phải vứt bỏ đúng nơi quy định.

Những thông tin do giảng viên Khoa Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ về cách dùng thuốc Bismuth Subcitrate an toàn. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin mang tính tham khảo và sẽ không thay thế những lời chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ chỉ định trước đó.

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366 - 0399492601

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898