Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Tin tức y dược

MỚI: Dùng máu lợn nuôi phổi người để cấy ghép

Cập nhật: 14/07/2020 12:32
Người đăng: Nguyễn Trang | 1132 lượt xem

Các chuyên gia từ Đại học Columbia và Đại học Vanderbilt đã phục hồi thành công 6 lá phổi hiến bị hư hại bằng máy thở và máu lợn.

Đây là nội tạng được lấy từ những bệnh nhân chết não, song bị các trung tâm y tế lớn từ chối vì đã hư hỏng, có biểu hiện tràn dịch và phù nề. Tình trạng của chúng giống với 80% những lá phổi được dự trữ cho các ca phẫu thuật cấy ghép, hầu hết đều quá thời hạn sử dụng.

>>> Cập nhật thêm tin tức:

uy trình sinh học sử dụng một loạt các thiết bị phức tạp trong nuôi cấy phổi heo

Các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Columbia và Trường Đại học Vanderbilt đã làm việc 8 năm, sáng tạo ra một hệ thống để phục hồi nội tạng bị hư hỏng. Dự án bắt đầu khi các bác sĩ phẫu thuật chính ở Columbia đến thăm Gordana Vunjak-Novakovic, người đứng đầu phòng thí nghiệm tế bào và kỹ thuật mô tại trường đại học, để nói về ý tưởng tối đa hóa nguồn phổi cho bệnh nhân cần cấy ghép.

Theo bà Novakovic, phổi bị tổn thương dễ dàng có hiện tượng tràn dịch, các mô và mạch máu bị phá vỡ. Chất lỏng sau đó rò rỉ vào đường thở, khiến phổi ướt và nặng, "giống như miếng bọt biển sũng nước".

Bác sĩ đôi khi đưa thuốc lợi tiểu cho người hiến chết não để kích thích đi tiểu, nỗ lực làm khô phổi của họ, chuẩn bị cấy ghép cho bệnh nhân khác. Song, chiến lược này thường không hiệu quả.

Chuyên gia từ Đại học Columbia và Đại học Vanderbilt nảy ra ý tưởng khác. Họ đặt mỗi lá phổi vào một hộp nhựa, nối với thiết bị oxy để chúng có thể "hô hấp". Sau đó, họ kết nối phổi với tĩnh mạch chủ ở cổ một con lợn sống, để máu của nó chảy qua các mao mạch. Trong vòng 24 giờ, 6 lá phổi dường như hoạt động trở lại. Đánh giá tại phòng thí nghiệm xác nhận chúng đã hồi phục.

Kết quả của công trình được báo cáo trên Tạp chí Nature Medicine ngày 13/7.

Nghiên cứu đặt nền móng cho một ý tưởng xa hơn. Các nhà khoa học bắt đầu xem xét sử dụng tĩnh mạch chủ ở người, thay vì lợn. Họ dự kiến kết nối lá phổi hư hại với cổ của chính bệnh nhân nhận tạng và thiết bị oxy.

Tuy công trình mới chỉ ở giai đoạn thử nghiệm, song giới chuyên gia đánh giá đây là kết quả ấn tượng.

Các nhà khoa học đã thiết lập một loạt thiết bị phức tạp trong phòng thí nghiệm của họ ở Galveston để rửa và phát triển phổi bằng cách sử dụng cocktail giữa tế bào và chất dinh dưỡng của chính vật nhận

"Tôi hoàn toàn sẵn sàng sử dụng phương pháp này. Đây là ý tưởng đột phá, một bước nhảy vọt trong lĩnh vực y khoa", Tiến sĩ Zachary N. Kon, giám đốc khoa phẫu thuật ghép phổi, Trung tâm Y tế Langone, Đại học New York, cho biết.

Thiếu hụt nội tạng cấy ghép vẫn luôn là vấn đề của các trung tâm y tế ở Mỹ và trên thế giới. Dù năm 2018, Mỹ đã thực hiện được 2.562 ca ghép phổi, hơn 3.000 bệnh nhân khác được thêm vào danh sách phẫu thuật. Khoảng 360 người đã chết trong quá trình chờ đợi tạng hiến, hoặc bệnh tình trở nên quá nặng đến nỗi không thể cấy ghép.

Nhu cầu nội tạng càng trở nên cấp thiết trong đại dịch. Các bệnh nhân nhiễm nCoV bị tổn thương phổi lâu dài có thể cần cấy ghép, trong khi các lá phổi hiến thường bị hư hỏng khi bảo quản.

Theo Tiến sĩ Matthew D. Bacchetta, nếu có cách nào đó để tận dụng 40% tạng hiến, thay vì 20% như hiện tại, danh sách chờ đợi sẽ giảm đi rất nhiều.

Vì nguồn cung hạn chế, tiêu chí để được thực hiện phẫu thuật cũng vô cùng khắt khe. Hầu hết các trung tâm y tế loại trừ bệnh nhân trên 70 tuổi, những người có thể trạng quá yếu là thanh thiếu niên.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn dẫn nguồn từ Báo Vnexpress.net!

 

Tin Liên quan
mot-so-bi-quyet-hoc-tot-nganh-y-duoc 5 bí quyết học ngành Y dược đạt kết quả cao Với đặc thù công việc có tính chất nhẹ nhàng, thu nhập ổn định thế nhưng với người hoạt động trong lĩnh vực ngành Y Dược cần phải nắm chắc kiến thức cũng như các kỹ năng ngay từ còn ngồi trên ghế nhà trường. Dưới đây là 5 bí quyết học ngành Y dược đạt kết quả cao bạn cần bỏ túi ngay. y-khoa-chung-minh-lay-vo-hon-tuoi-chong-ca-doi-hanh-phuc-giau-sang Y khoa chứng minh: lấy vợ hơn tuổi, chồng cả đời hạnh phúc giàu sang Mới đây Y khoa đã chứng minh rằng đàn ông lấy vợ hơn tuổi thì cả đời chồng sẽ sống hạnh phúc và giàu sang. Bởi suy nghĩ của phụ nữ luôn chín chắn hơn đàn ông. Vì thế ai lấy được vợ như vậy là tài sản vô cùng quý giá đó. hoc-cao-dang-duoc-ra-lam-gi-cao-dang-y-duoc-sai-gon-tuyen-sinh-2021 Học cao đẳng Dược ra làm gì? Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh 2023 Ngành Dược là một trong những ngành có cơ hội việc làm cao. Học cao đẳng Dược ra làm gì? Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh 2023 với điều kiện gì? quy-trinh-thuc-hien-dieu-kien-thu-tuc-lam-ho-so-cap-chung-chi-hanh-nghe-duoc Quy trình thực hiện, điều kiện, thủ tục làm hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược Quy trình thực hiện, điều kiện, thủ tục làm hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược như thế nào là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Bài viết này sẽ tổng hợp các thông tin liên qua đến hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898