Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:phongtuyensinhyduocsaigon@gmail.com

Cẩm nang tuyển sinh

Những sai lầm thường gặp khi chọn trường và ngành học

Cập nhật: 12/04/2018 11:30
Người đăng: Lê Thảo | 953 lượt xem

Không phải chỉ những học sinh bình thường mới gặp khó khăn khi chọn nghề, ngành học, nhiều em có học lực khá giỏi vẫn có thể mắc sai lầm khi đứng trước ngưỡng cửa tương lai.

Dưới đây là những sai lầm phổ biến của các bạn trẻ khi chọn trường và ngành học.

Lựa chọn theo mong muốn của cha mẹ

Những sai lầm thường gặp khi chọn trường và ngành học

Có những bạn trẻ chọn trường không theo mong muốn của mình

“Người Việt Nam có tuổi thơ dài nhất thế giới” là câu nói hài hước, nhưng cũng đầy chua xót trước thực trạng cha mẹ quyết định thay con cái trong nhiều vấn đề của cuộc sống, bao gồm cả định hướng nghề nghiệp.

Định hướng nghề nghiệp để tương lai con tốt đẹp hơn là ước vọng chính đáng của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, nếu mong muốn của cha mẹ khiến bạn phải gồng mình làm điều không thích, lựa chọn ngành nghề vượt quá khả năng bản thân thì hãy mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ của mình.

Thay vì nhắm mắt “chọn bừa”, bạn hãy trò chuyện cùng cha mẹ để tìm ra tiếng nói chung. Hãy nhớ rằng, bạn mới là người sống với quyết định của mình mỗi ngày và chỉ bạn mới biết con đường nào mình muốn đi, cũng như có thể đi xa nhất.

Chạy theo xu thế xã hội

Những năm gần đây, không ít học sinh có xu hướng chọn trường và ngành học hot, được nhiều người lựa chọn, với hy vọng dễ tìm việc làm cùng mức lương cao sau khi tốt nghiệp.

Song thực tế, khi cung lớn hơn cầu, tỷ lệ chọi và điểm đầu vào các ngành này sẽ tăng cao. Điều này đồng nghĩa với cơ hội trúng tuyển của học sinh sẽ thấp hơn. Ngoài ra, ngành học hot cũng sẽ “nguội” rất nhanh bởi thị hiếu của xã hội luôn không ngừng thay đổi. Ngành học bạn lựa chọn tại thời điểm này rất có thể sẽ bão hòa nhân lực sau khoảng 3-4 năm. Vì vậy, đừng chọn ngành theo xu thế trừ khi bạn thật sự yêu thích và muốn theo đuổi chúng.

Thích nhưng chưa hiểu

Đam mê rất cần thiết khi chọn trường, ngành học, nhưng năng lực mới là điều quan trọng. Bạn cần xác định được năng lực của bản thân và cân nhắc mức độ phù hợp giữa khả năng của chính mình với niềm đam mê riêng. Mỗi ngành nghề đều có đặc thù, tính chất và yêu cầu khác nhau. Nếu đam mê và năng lực không đi đôi với nhau thì bạn sẽ rất khó đạt được thành công trong tương lai.

Định kiến trường công lập, dân lập

Trước đây, không ít người có thành kiến với các trường đại học dân lập hay quốc tế. Nhưng ngày nay, sự nỗ lực, phát triển của các trường dân lập đang dần được xã hội nhìn nhận và đánh giá công bằng hơn. Nhà tuyển dụng cũng đánh giá thực lực của ứng viên dựa trên nhiều tiêu chí thay vì chú trọng vào bằng cấp.

Trong những năm qua, bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, nhiều trường đại học dân lập không ngừng đổi mới chương trình đào tạo và gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp. Một số trường dân lập còn phát triển hệ đào tạo quốc tế, hợp tác với các trường đại học nước ngoài… để giúp sinh viên có cơ hội trao đổi học tập, chuyển tiếp du học và nhận bằng quốc tế khi tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, việc chuyển sang mô hình tự chủ tài chính từ mùa tuyển sinh 2018 cũng góp phần thu hẹp khoảng cách học phí giữa các trường dân lập và công lập. Đây cũng là một trong những yếu tố đáng cân nhắc để học sinh chọn trường và ngành học đúng đắn hơn.

Chưa tận dụng cơ hội xét tuyển bằng học bạ

Những sai lầm thường gặp khi chọn trường và ngành học

Trường cao đẳng Y Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ THPT

Phương thức xét tuyển đại học bằng kết quả học bạ được nhiều trường áp dụng từ năm 2015. So với phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, hình thức này có một số ưu điểm như: giảm bớt áp lực thi cử, linh hoạt về thời gian, hồ sơ thủ tục đơn giản, chủ động lựa chọn tổ hợp xét tuyển…

Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Thị Xiêm - Phó phòng đào tạo trường cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: “Hàng năm, có không ít thí sinh khá, giỏi nhưng kết quả thi THPT Quốc gia không đạt thành tích như mong muốn. Trong trường hợp này, điểm học bạ là cơ sở để các trường lựa chọn được thí sinh tốt nhất. Bên cạnh đó, thí sinh trúng tuyển theo hình thức nào cũng sẽ theo học một chương trình đào tạo và thụ hưởng chính sách học bổng, tiện ích học tập như nhau”.

Hiện trường cao đẳng Y Dược TPHCM cũng đang áp dụng phương thức xét tuyển học bạ cho mùa tuyển sinh 2018 đối với các ngành cao đẳng Dược, cao đẳng Hộ sinh, cao đẳng Điều dưỡng, cao đẳng Xét nghiệm, cao đẳng Vật lý trị liệu nhằm giúp các bạn học sinh đến gần hơn với ước mơ của mình.

 

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: Cdyduocsaigon@gmail.com

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status