Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:phongtuyensinhyduocsaigon@gmail.com

Cẩm nang tuyển sinh

Năm 2018 nới rộng xét tuyển cao đẳng, đại học

Cập nhật: 12/04/2018 10:01
Người đăng: Lê Thảo | 993 lượt xem

Bộ GD&ĐT khẳng định từ kỳ tuyển sinh năm 2018 sẽ không còn điểm sàn. Vì vậy, nhiều trường đại học vừa công bố đề án tuyển sinh theo hướng mở rộng điều kiện xét tuyển.

Năm 2018 nới rộng xét tuyển cao đẳng, đại học
Các trường nới rộng xét tuyển cao đẳng, đại học

PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, xác nhận năm 2018, trường sẽ tổ chức kỳ kiểm tra năng lực để tuyển sinh cùng với các hình thức tuyển sinh khác như năm 2017.

Kiểm tra năng lực cơ bản

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng - ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết kỳ thi kiểm tra năng lực mà trường sẽ tổ chức trong năm 2018 là kết quả của "Đề án xây dựng và tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ công tác tuyển sinh đại học - cao đẳng tại ĐH Quốc gia TP.HCM", được xây dựng từ năm 2016.

Khác với cách tiếp cận của kỳ thi THPT quốc gia, kỳ thi đánh giá năng lực chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học ĐH của thí sinh, như năng lực sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, phân tích, tổng hợp giải quyết vấn đề.

Các năng lực này được đánh giá thông qua bài thi tổng hợp gồm 100 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 150 phút. Nội dung bài thi được tích hợp đầy đủ cả về mặt kiến thức lẫn tư duy dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản để đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề của thí sinh chứ không đánh giá khả năng học thuộc.

Năm 2018 nới rộng xét tuyển cao đẳng, đại học
Các trường cao đẳng Y Dược xét tuyển học bạ hoặc kết quả thi THPT

ĐH Quốc tế (thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM) dành 35% chỉ tiêu để xét tuyển theo kỳ thi đánh giá năng lực cùng với các hình thức xét tuyển khác như xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia, tuyển thẳng học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; xét tuyển thẳng học sinh giỏi của các trường THPT chuyên, năng khiếu.

Bên cạnh đó, trường dùng thêm kết quả kỳ kiểm tra năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức để xét tuyển. Các trường còn lại của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ dùng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do trường tổ chức. Tất nhiên, không phải tất cả ngành của các trường thành viên đều sử dụng kết quả này để xét tuyển.

GS.TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng ĐH Luật TP.HCM, cho hay năm nay, trường vẫn duy trì kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển cùng kết quả thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, trường đang trong quá trình rà soát mối liên hệ giữa điểm học bạ THPT và kết quả kiểm tra năng lực của các thí sinh 2 năm trước, nhằm đánh giá tác động của phương án tuyển sinh riêng để xác định tỷ trọng phù hợp.

Các trường Cao đẳng như Cao đẳng Dược TPHCM, Cao đẳng Sư phạm, Cao đẳng Hàng hải…xét tuyển theo hình thức xét học bạ hoặc điểm tốt nghiệp THPT. Điều này đem đến lựa chọn ứng tuyển  đa đạng, đồng thời cũng đánh giá được năng lực của thí sinh một cách sâu sát.

NNăm 2018 nới rộng xét tuyển cao đẳng, đại học
Năm nay thí sinh có thêm nhiều sự lựa chọn

Mở rộng điều kiện xét tuyển

Nếu như năm 2017, ĐH Tài chính Marketing tuyển thẳng học sinh giỏi trường, chuyên, năng khiếu thì năm 2018, trường mở rộng đối tượng tuyển thẳng dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT đối với học sinh các trường THPT trên toàn quốc có đủ 3 năm học THPT đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Ngoài ra, các trường cũng mở rất nhiều ngành mới tuyển sinh trong năm 2018. ĐH Sài Gòn năm 2018 có thêm chuyên ngành Sư phạm tiếng Anh tiểu học (bậc ĐH). Ông Sơn cho hay trường vẫn tiếp tục tuyển sinh theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Năm 2018, ĐH Công nghiệp Thực phẩm có ngành mới là Khoa học chế biến món ăn. ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng đổi tên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành thành ngành Du lịch.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, thông tin năm 2018, trường sẽ có thêm 6 ngành gồm thiết kế đồ họa, kiến trúc, quản lý xây dựng, năng lượng tái tạo, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, sư phạm công nghệ.

ĐH Kiến trúc TP.HCM đã được Bộ GD&ĐT cấp phép tuyển sinh thêm 2 ngành mới trong năm 2018 gồm: Mỹ thuật đô thị và quản lý xây dựng. ĐH Quốc tế dự kiến mở thêm 3 ngành: Khoa học dữ liệu, Kỹ thuật hóa học và Kỹ thuật cơ khí. 

Các trường Cao đẳng cũng có nhiều thay đổi. Điển hình là trường Cao đẳng Y Dược TPHCM mở thêm hình thức liên thông Cao đẳng Y Dược và văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược bên cạnh những ngành sẵn có bao gồm: Dược, Hộ sinh, Điều dưỡng, Xét nghiệm, Vật lý trị liệu.

Nới rộng xét tuyển cao đẳng, đại học năm 2018 vừa giúp đánh giá được chính xác nhất năng lực của thí sinh đồng thời cũng tạo ra nhiều sự lựa chọn cho các em.

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: Cdyduocsaigon@gmail.com

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status