eMagazine

“Tất tần tật” về ngành Dược, nếu yêu nghề thầy thuốc,

chớ bỏ qua!

Dược học là gì?

Dược học là môn khoa học nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm:

- Quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể.

- Cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh.

Dược học được phân thành nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho cộng đồng. Đây là ngành học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là hóa học và sinh học.

Cha ông ta có câu

“đói ăn rau, đau uống thuốc”

phần nào nói lên tầm quan trọng

của ngành dược trong xã hội.

Hiểu một cách nôm na, nghề Dược là nghề liên quan đến dược phẩm (thuốc), được phân thành nhiều lĩnh vực như: nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người... Những người được đào tào & tốt nghiệp ngành Dược ra được gọi là Dược sĩ. Dược sĩ là những chuyên gia về thuốc. Họ được đào tạo những kiến thức về chuyển hoá thuốc trong cơ thể, những phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để đạt hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn cho người dùng. Dược sĩ phục vụ cộng đồng bằng cách nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, cung cấp dược phẩm, thông tin về dược phẩm, quản lý theo quy chế ngành, chất lượng thuốc...

Dược sĩ còn được gọi là “thầy thuốc”, vì họ cũng tham gia vào quá trình điều trị bệnh thông qua theo dõi việc dùng thuốc của bệnh nhân hoặc giải thích các đơn thuốc của các Y, bác sĩ.

Thu nhập của Dược sĩ rất tốt

nên nhiều năm trở lại đây,

số lượng hồ sơ nộp vào

ngành Dược tăng mạnh.

Ngành học này cũng vì thế

mà trở thành “cơn sốt” của xã hội.

Nhu cầu nhân lực ngành Dược của xã hội

Mỗi năm, công tác khám và chữa bệnh ở nước ta cần tới 1.500 dược sĩ, bên cạnh 6.000 bác sỹ và điều dưỡng. Đây quả là thông tin đáng mừng để các bạn trẻ có đam mê về thuốc và chữa bệnh có thể tìm được cho mình một tương lai nghề nghiệp rộng mở và ổn định.

Những tố chất phù hợp với ngành Dược

Trong quá trình học tập nếu bạn cảm thấy mình có thiên hướng về các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là hóa học và sinh học thì bạn rất nên tham khảo về ngành Dược. Bên cạnh đó, nếu có những đức tính như nhân hậu, kiên trì, cẩn thận, ngăn nắp,... bạn khá phù hợp với ngành Dược. Đừng nghĩ rằng ngành Dược chỉ "cộp mác" với những toa thuốc!

Nếu có một chút đầu óc kinh doanh,

bạn còn dễ dàng thăng tiến hơn

trong ngành Dược nữa đấy!

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao, hãy đọc ngay phần dưới đây: Cơ hội nghề nghiệp của những Dược sĩ tương lai!

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Dược

Sau khi tốt nghiệp, tùy vào nguyện vọng và năng lực của mỗi người, Dược sĩ cao đẳng có thể đảm nhận ở nhiều vị trí khác nhau như:

Làm việc tại Bệnh viện: Chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng và số lượng thuốc, tham vấn cùng bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho người bệnh.

Làm việc tại cơ sở sản xuất: Nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, nuôi trồng, chiết xuất dược liệu,...

Làm việc tại các trường Y Dược: Với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên,...

Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Trong vai trò là người iểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng,...

Tại cơ sở kinh doanh: Làm việc tại các cơ sở bán lẻ (nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.

Ngoài ra, sau khi hoàn thành khóa học đào dạo Dược sĩ cao đẳng kéo dài 3 năm, bạn còn có thể đảm nhận với nhiều vai trò như: Trình dược viên, nhân viên tư vấn dược,... Đó cũng chính là lý do ngành Dược luôn nằm trong Top những ngành có triển vọng trong tương lai, tạo bước đệm vững chắc cho những ai theo đuổi nó.

Có rất nhiều trường tuyển sinh ngành Dược với nhiều cấp tuyển sinh khác nhau ở khu vực miền NamSài Gòn. Tại các trường đào tạo ngành dược, ngoài kiến thức cốt lõi về khoa học cơ bản và dược học, các Dược sĩ tương lai sẽ được đào tạo về khoa học công nghệ y dược bao gồm sinh học phân tử, công nghệ nano, dược động học…, để tiếp cận và tham gia sáng tạo trong lĩnh vực khoa học công nghệ y dược. Bên cạnh đó, người học cũng được trang bị những kiến thức chuyên sâu về quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể, những phản ứng của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn cho người bệnh,…

Đa phần, đối với hệ đại học, các trường dược đào tạo trong thời gian từ 4 - 5 năm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hoàn thành chương trình học trong vòng 3 năm với hệ đào tạo cao đẳng dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

 

Thời gian học của Cao đẳng Dược Sài Gòn

đặc biệt phù hợp với những bạn sinh viên

yêu thích thực hành.

Sau 3 năm học tại trường, các bạn sẽ được thực hành nhiều hơn tại các phòng khám, bệnh viện, trung tâm y tế,... Sau đó, dựa trên hiệu quả làm việc, bạn sẽ có thời gian để quyết định nên học liên thông đại học hay học văn bằng 2 chuyên ngành khác.

Mục tiêu đào tạo Cao đẳng Dược Sài Gòn

Ngành Dược đào tạo sinh viên ra trường có kiến thức chuyên sâu & đầy đủ, có kỹ năng chuyên môn cao về dược học như chuyển hóa thuốc trong cơ thể, những phản ứng của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất cho người dùng,...

Sinh viên tốt nghiệp đảm bảo có đủ kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp trong lĩnh vực của ngành dược, kiến thức chuyên môn trong sản xuất và phân phối dược phẩm, thực phẩm chức năng, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược,...

Trường cao đẳng y dược Sài Gòn đào tạo các ngành tại cơ sở TP HCM: Cao đẳng dược, cao đẳng điều dưỡng, cao đẳng xét nghiệm, cao đẳng vật lý trị liệu, cao đẳng hộ sinh, văn bằng 2 cao đẳng y dược, liên thông cao đẳng y dược

Bằng cấp: Dược sĩ cao đẳng

Học phí khi theo học ngành Dược tại trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là bao nhiêu?

Chi phí học tập dự kiến của một sinh viên cao đẳng dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là 800.000đ/tháng.

Đây là mức học phí đã được Bộ Lao động TB&XH quy định, đảm bảo trong khả năng chi trả của nhiều đối tượng học viên. Đặc biệt khi theo học tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, sinh viên sẽ được đào tạo theo mô hình chuyên sâu thực hành, giảm tải những môn học lý thuyết. Không dừng lại ở đó, nhà trường còn thường xuyên tổ chức thao giảng nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, đồng thời, luôn chú trọng tđến công tác đầu tư cơ sở vật chất, phòng thực hành, phòng thí nghiệm nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra một cách tốt nhất.

Có một thực tế là, hiện nay, để tìm được một

trường đào tạo ngành Y Dược không khó.

Tuy nhiên, một trường đào tạo

bài bản theo tiêu chuẩn

của Bộ Y tế, đồng thời,

nỗ lực từng ngày

vì chất lượng SV ra trường

như Cao đẳng y dược Sài Gòn

thì không phải trường nào

cũng làm được.

Chưa dừng lại ở đó, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cũng áp dụng chính sách an sinh giáo dục đối với những đối tượng sau đây:

Miễn giảm 100% học phí năm 2018 với các ứng viên:

* Là con em thương binh liệt sỹ, gia đình chính sách.

* Thí sinh đạt trên 18 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đối với khối A và B

* Thí sinh đạt 3 năm học sinh giỏi cấp 3

* Thí sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

* Hỗ trợ vay vốn ngân hàng và hỗ trợ việc làm sau khi sinh viên tốt nghiệp.

* Giảm 50% học phí năm 2018 với thí sinh có giải học sinh giỏi lớp 12.

Thời gian tiếp nhận - xét tuyển hồ sơ trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn 2018

Theo quy định của bộ Lao động TB&XH , trường cao đẳng Y Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh cao đẳng Dược hệ chính quy. Thời gian cụ thể như sau:

- Đợt 1: Tiếp nhận hồ sơ bắt đầu từ ngày 20/04/2018 theo hình thức xét tuyển tốt nghiệp THPT đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2017 trở về trước;

- Đợt 2: Tiếp nhận hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược Sài Gòn (ngành Dược) kể từ sau khi có kết quả thi THPT Quốc Gia 2018 đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018.

Hồ sơ xét tuyển hệ cao đẳng Dược chính quy trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cần những gì?

Để có thể tham gia ứng tuyển, xét tuyển hệ cao đẳng Dược chính quy trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, học viên cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Hồ sơ xét tuyển hệ Cao đẳng Y Dược theo mẫu của nhà trường;

Bản sao công chứng bảng điểm, bằng tốt nghiệp THPT hoặc Bổ túc văn hóa;

Học bạ phô tô công chứng;

Chứng minh thư nhân dân phô tô công chứng;

Sơ yếu lý lịch có công chứng xác thực địa phương;

Bản sao giấy khai sinh phô tô công chứng;

04 ảnh 3x4 có ghi thông tin mặt sau ảnh thí sinh cho vào 1 phong

bì có dán sẵn tem thư. Bên ngoài thí sinh ghi đầy đủ thông tin địa chỉ, số điện thoại liên hệ;

Và các giấy tờ khác nếu thí sinh thuộc đối tượng được ưu tiên.

Cách thức ứng tuyển - xét tuyển:

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Cao đẳng Y Dược Sài Gòn hệ chính quy năm 2018 bằng một trong ba cách sau:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn: 

Cơ sở 1: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý, Tổ 129, Khu phố 14, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM.

Cơ sở 2: Toà nhà PTT - Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM

Cách 2: Đăng ký xét tuyển trực tuyến online tại website: Caodangyduochcm.vn

Cách 3: Gửi hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện theo phương thức chuyển phát nhanh đến Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

Mọi thắc mắc về Để được tư vấn hướng nghiệp chi tiết về ngành Dược và các vấn đề có liên quan, thí sinh vui lòng liên hệ:

 Điện thoại: 0961529898 - 0938519898.

Cùng với những thông tin trên, hy vọng

sẽ giúp bạn “bỏ túi” cho mình

những thông tin hữu ích

nếu thực sự mong muốn

theo đuổi ngành Dược và

trở thành một Dược sĩ thành công

trong tương lai!

 
DMCA.com Protection Status
0961529898