Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Tư vấn hướng nghiệp

Thí sinh không có bằng tốt nghiệp THPT nên làm gì sau khi ra trường?

Cập nhật: 03/12/2021 16:39
Người đăng: Linh Vũ | 1488 lượt xem

Sau khi tốt nghiệp lớp 12 thí sinh có nhiều lựa chọn khác nhau, có thể thi THPT để xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học hoặc cũng có thể lựa chọn đi học nghề, làm việc tại những cơ sở không yêu cầu bằng THPT. Thí sinh không có bằng tốt nghiệp THPT nên làm gì sau khi ra trường?

1. Các trường hợp thí sinh không đỗ tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là một kỳ thi quan trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam và dành cho đối tượng học sinh lớp 12. Bằng tốt nghiệp THPT là văn bằng cấp cho những thí sinh đã hoàn thành quá trình học tập tại trường THPT và được công nhận tốt nghiệp THPT theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Có nhiều lý do các thí sinh không nhận được bằng tốt nghiệp THPT, bao gồm: không thi tốt nghiệp THPT, thi không đạt đủ điểm tốt nghiệp THPT, việc bỏ học giữa chừng …

Thí sinh không thi tốt nghiệp THPT

Khi thí sinh đã hoàn thành xong các môn học tại THPT nhưng lại có dự định cá nhân khác, ví dụ muốn đi học nghề để làm việc sớm, không yêu cầu bằng THPT. Do đó, thí sinh đã không thi THPT.

Thí sinh bỏ học giữa chừng

Học THPT bao gồm các năm học lớp 10, 11 và 12. Thí sinh bỏ học giữa chừng sẽ không đủ điều kiện thi tốt nghiệp THPT, đồng nghĩa với việc không có bằng THPT.

Thí sinh bị điểm liệt

Thí sinh có thi kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng bị điểm liệt cũng sẽ không đủ điều kiện đỗ tốt nghiệp THPT. Theo quy chế tuyển sinh, thí sinh đủ điều kiện xét tốt nghiệp là khi tất cả các bài thi và các môn thi thành phần thuộc bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt trên 1,0 điểm.

Như vậy, nếu thí sinh có một môn đạt điểm 1,0 điểm hoặc dưới 1,0 điểm, điểm sẽ bị coi là “điểm liệt”.

>>> Mách bạn: Tìm hiểu điều kiện cấp chứng chỉ Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng

Không có bằng tốt nghiệp THPT

Không dự thi đủ số bài thi theo quy định

Thí sinh phải tham gia thi đầy đủ các môn thi theo quy định. Nếu như thí sinh bỏ làm bài thi dù chỉ 1 môn thì sẽ bị tính 0 điểm cho bài thi đó và sẽ không đủ điều kiện để xét tốt nghiệp.

Thí sinh bị kỷ luật hủy bài thi

Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, các trường hợp bị hủy bài thi gồm:

Viết hoặc vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp; để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức. Căn cứ báo cáo bằng văn bản của Chủ tịch Hội đồng thi, Giám đốc Sở GD&ĐT sẽ đưa ra quyết định hủy bỏ kết quả thi.

Thí sinh bị đình chỉ thi: Thí sinh đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi; có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác;

Có hai bài thi trở lên bị điểm 0 (không) do phạm những lỗi sau: Bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; có hai bài làm trở lên đối với một bài thi; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định.

Điểm xét tốt nghiệp dưới 5

Mặc dù thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT không bị điểm liệt, không bị kỷ luật hủy bài thi nhưng nếu không có điểm xét tốt nghiệp trên 5,0 thì cũng không công nhận tốt nghiệp THPT.

Không có bằng tốt nghiệp THPT nên làm gì?

2. Không có bằng tốt nghiệp THPT nên làm gì?

Thí sinh không đỗ tốt nghiệp THPT có nhiều lựa chọn khác nhau:

Thứ nhất, thí sinh học và thi lại THPT

Nếu như thí sinh vẫn muốn lấy được bằng tốt nghiệp THPT thì có thể học ôn tập để thi lại vào năm sau với tư cách thí sinh tự do. 

Lưu ý, bạn được quyền bảo lưu điểm thi. Theo quy định, thí sinh được bảo lưu điểm thi các môn năm trước để xét công nhận tốt nghiệp THPT năm sau nếu bài thi, môn thi đạt từ 5 điểm (theo thang điểm 10) trở lên. Để việc ôn thi không quá nặng nề vào năm tới, bạn có thể tiến hành bảo lưu điểm thi các môn đủ điều kiện bảo lưu.

Thứ hai, học trung cấp

Đây là một trong những lựa chọn của nhiều thí sinh. Điều kiện xét tuyển vào một số trường Trung cấp chỉ yêu cầu từ THCS là có thể theo học.

Theo quy định, chương trình dạy nghề hiện nay có 3 trình độ đào tạo là: Sơ cấp nghề, Trung cấp nghề và Cao đẳng nghề. Các trường dạy nghề sẽ do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý. Tùy từng trình độ mà thời gian đào tạo khác nhau: Sơ cấp nghề khoảng 3 – 9 tháng, Trung cấp nghề từ 1 – 2 năm và Cao đẳng nghề là từ 2 – 3 năm. 

Một số ngành nghề như: ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, Công nghệ thông tin… thì các nhà tuyển dụng vẫn ưu tiên lựa chọn sinh viên trường trung cấp.

Các chương trình trung cấp sẽ tập trung đào tạo tay nghề, trình độ chuyên môn thực tiễn hơn là những kiến thức hàn lâm. Bên cạnh đó, với điều kiện tuyển sinh tương đối dễ dàng, các thí sinh sẽ không bị áp lực thi cử hay xét tuyển căng thẳng. Đồng thời, còn giúp thí sinh mở ra một lối đi đến gần với đam mê và có một cuộc sống ổn định sau này.

Thứ ba, học nghề

Đây là một trong những lựa chọn tốt cho các em để có được một công việc ổn định. Các em có thể lựa chọn các đơn vị, trung tâm đào tạo nghề nghiệp ngắn hạn để có thể cấp bằng, chứng chỉ. Khi học nghề, các em nên lựa chọn các ngành nghề phù hợp với bản thân, là sở trường của mình để phát huy lợi thế tốt nhất. Có thể kể đến lĩnh vực cơ khí, điện tử, điện lạnh, đầu bếp, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp…

Kỹ thuật viên sửa chữa, bảo dưỡng ô tô

Sau khi được đào tạo các em có thể làm việc tại các xưởng, nhà máy chuyên sửa chữa và bảo dưỡng ô tô. Tùy thuộc vào trình độ tay nghề mà các em có cơ hội lên các vị trí giám sát, quản lý. Khi đủ điều kiện thuận lợi có thể mở xưởng riêng để hoạt động kinh doanh.

Sửa chữa đồ điện tử, điện lạnh

Sau khi tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn, khóa đào tạo chuyên sâu các em sẽ nắm được kiến thức cơ bản của ngành nghề này. Công việc này khá chủ động về thời gian và có mức thu nhập tùy thuộc vào tay nghề.

>>> Click ngay: Chương trình đào tạo ngành Xét nghiệm y học hệ Cao đẳng

Không có bằng tốt nghiệp THPT

Học nghề bếp

Đây cũng là một trong những ngành nghề hot hiện nay. Công việc này phù hợp với những người đam mê nấu ăn và có sự khéo léo, tỉ mỉ. Các em có thể làm việc tại các nhà hàng, khách sạn.

Chăm sóc sắc đẹp, thẩm mỹ, spa

Đây là một lĩnh vực giàu tiềm năng bao gồm: trang điểm, nail, nối mi, phun xăm, làm tóc, spa… Tùy theo sở thích và năng lực mà bạn lựa chọn cho mình những ngành yêu thích. Công việc này có mức thu nhập rất hấp dẫn.

Bán hàng online/offline

Nếu như các em là những người năng động, khéo léo giao tiếp và yêu thích kinh doanh có thể khởi nghiệp bằng công việc bán hàng online hoặc offline các mặt hàng thời trang, mỹ phẩm, đồ gia dụng… Đây là công việc chủ động về thời gian, không yêu cầu bằng cấp nhưng cần sự nhanh nhậy, hoạt bát sẽ rất thành công.

Thứ tư, xuất khẩu lao động

Theo như thống kê, xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Úc, Canada, Đài Loan … là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Các em vừa có cơ hội làm việc, mở mang kiến thức và kiếm thêm thu nhập cho bản thân để chuẩn bị cho các dự định trong tương lai.

Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366 - 0399492601

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898