Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Tin giáo dục

Những tỉnh thành giữ vững vị trí đầu bảng trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

Cập nhật: 01/02/2024 14:04
Người đăng: Nguyễn Nga | 134 lượt xem

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2023-2024 vừa qua diễn ra với nhiều kết quả tốt. Rất nhiều tỉnh thành giữ vững vị trí đầu bảng trong kỳ thi này.

Những tỉnh thành giữ vững vị trí đầu bảng trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

Trong hai ngày 5-6/1, kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia diễn ra với 12 môn thi, gồm Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nga và Tiếng Trung. Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả kỳ thi vào ngày 25/1.

Năm ngoái, cả nước có gần 4.600 thí sinh tham dự đạt giải. Trong đó, hơn 2.280 thí sinh đạt giải. Hà Nội, Nghệ An, Vĩnh Phúc và Hải Phòng dẫn đầu về số giải. TP HCM đứng thứ 12.

Những tỉnh thành giữ vững vị trí đầu bảng trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

>>>> Xem ngay: Sinh viên trúng tuyển nhờ học bạ và bằng điểm thi gần ngang nhau

Từ 70 đơn vị (ngoài 63 tỉnh, thành còn có các trường THPT thuộc đại học) có hơn 5.800 thí sinh dự thi. 3.350 em đã đạt giải chiếm tỷ lệ lên tới 55,7%.

Theo quy định mới của Bộ nên năm nay số lượng thí sinh tham gia dự thi tăng lên đáng kể vì thế mà số giải cũng tăng gần 1.100. Số lượng gần gấp đôi so với các tỉnh thành khác phải kể đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh với hơn 200 thí sinh.

Những tỉnh thành đạt giải có tới phân nửa là những tỉnh thành đã rất nhiều năm giữ vững vị trí trên bảng xếp hạng bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Hải Dương và Nam Định.

Hà Nội vẫn dẫn đầu, trong khi TP HCM nhảy 10 bậc và từ vị trí thứ mười hai đứng vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng học sinh giỏi quốc gia này.

Bắc Giang, Quảng Ninh và Thanh Hóa là những địa phương mới có thứ hạng tăng cao. Bắc Giang tăng 7 bậc, Quảng Ninh 3 bậc, Thanh Hóa 2 bậc.

Với 14 giải nhất, tăng một so với năm ngoái thì thủ đô Hà Nội vẫn đứng đầu. Với 13 giải, tăng 4 là Đại học Quốc gia Hà Nội xếp ngay sau.

Cùng 11 giải là Hải Phòng và Bắc Ninh. Năm ngoái hai địa phương này có 5 giải nhất thì năm nay số giải nhất đã tăng hơn gấp đôi.

Những tỉnh thành giữ vững vị trí đầu bảng trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

>>>> Mách bạn: Thí sinh cần lưu ý những gì khi xét tuyển sớm?

9 giải nhất thuộc về Thanh Hóa, 8 giải thuộc về Nghệ An và Nam Định. 6 giải dành cho Đại học Sư phạm Hà Nội và Vĩnh Phúc.

Vào tháng 3 tới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ triệu tập một số thí sinh cho vòng tuyển chọn đội tuyển quốc gia đối với các môn thi Olympic quốc tế là Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học và Sinh học.

Môn Toán là 18; Lý 26,5; Hóa 25,875; Sinh học 25,5; Tin học 16,4 điểm là số điểm cần đạt tối thiểu để vào vòng này.

Học sinh lớp 12 thi đội tuyển Olympic được miễn thi tốt nghiệp

Học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia sẽ được hưởng 4 quyền lợi theo đúng quy định của Quy chế thi mới được ban hành từ ngày 10/10/2023 như sau:

Thứ nhất, giấy chứng nhận và được khen thưởng sẽ được cấp cho học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Thứ hai, được xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào đại học, cao đẳng theo quy định của Quy chế thi tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non hiện hành đối với học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và đã tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thứ ba, được miễn thi tốt nghiệp trung học phổ thông đối với học sinh lớp 12 tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic.

Thứ tư, được tuyển thẳng vào các trường đại học theo quy định hiện hành và được ưu tiên cử đi đào tạo đại học ở nước ngoài bằng học bổng ngân sách nhà nước đối với học sinh là thành viên đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực.

Từ ngày 10/10/2023 thêm một điểm mới cho kỳ thi học sinh giỏi quốc gia là các em tham dự kỳ thi (bao gồm cả thí sinh dự thi nhưng không đoạt giải) đều được cấp giấy chứng nhận học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia trung học phổ thông.

Theo đó, giấy chứng nhận sẽ giúp các em thí sinh có được thông tin lưu giữ lâu dài cho cá nhân về tham gia kỳ thi.

Quy định số học sinh đạt giải theo quy chế mới cũng tăng tỷ lệ. Theo đó, từ giải Khuyến khích trở lên những năm trước là 50% thì năm nay lên 60%. Không vượt quá 60% tổng số giải đối với tổng số giải Nhất, Nhì, Ba. Không vượt quá 5% tổng số giải đối với số giải Nhất.

Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đánh giá, kết quả năm nay đã tốt hơn rất nhiều so với năm ngoái. Đây là một điều khích lệ, động viên tình tần học tập của các em học sinh rất lớn. Từ, đó thúc đẩy nhiều phong trào hơn.

Ở tất cả các địa phương trên cả nước hầu hết tất cả đều có xếp giải học sinh giỏi. Đặc biệt hơn nữa là các tỉnh miền núi khó khăn cũng đã có xuất hiên thứ hạng cao trong kỳ thi mặc dù điều kiện còn chưa tốt. Đây là một tín hiệu đáng mừng.

Động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo, dạy giỏi, học giỏi chính là mục đích to lớn của kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Từ đây, giúp góp phần thúc đẩy việc cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học, chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo của các cấp quản lý giáo dục. Thêm nữa, chúng ta sẽ phát hiện ra được thêm các nhân tài để đào tạo và xây dựng phát triển đất nước. 

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm qua đã diễn ra thành công với nhiều kết quả cao. Hy vọng năm sau nhiều em thí sinh dạt thành tích tốt hơn nữa.

Cao Đẳng Y Dược TPHCM

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898