Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Kiến Thức Y Dược

Hướng dẫn cách dùng thuốc Dorzolamide an toàn

Cập nhật: 04/03/2024 16:18
Người đăng: Nguyễn Trang | 1617 lượt xem

Sử dụng thuốc Dorzolamide như thế nào an toàn? Dùng thuốc này như  thế nào là đúng nhất? Dưới đây các giảng viên Khoa Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ bật mí những thông tin liên quan đến loại thuốc trên.

Công dụng của thuốc Dorzolamide

Đối với thuốc Dorzolamide nhằm để chỉ định để điều trị tình trạng tăng áp lực bên trong mắt bởi do tăng nhãn áp, hoặc những bệnh về mắt khác . Giảm áp suất cao bên trong mắt khi đó sẽ có khả năng làm giảm được tình trạng mù lòa. Thuốc Dorzolamide được hoạt động bằng cách giảm được lượng chất lỏng ở trong mắt, thuốc thuộc về nhóm chất ức chế về nhóm chất ức chế anhydrase carbonic.

>>> Tìm hiểu thêm một số loại thuốc khác:

Tìm hiểu những công dụng của thuốc Dorzolamide

Bên cạnh đó, những công dụng khác của thuốc Dorzolamide không được liệt kê tại đây. Tuy nhiên, tùy vào từng tình trạng bệnh lý của mỗi người khi đó phía các bác sĩ sẽ xem xét và cân nhắc điều chỉnh liều lượng thuốc điều trị bệnh tương ứng.

Dorzolamide: Liều lượng & Hướng dẫn cách dùng thuốc

Hướng dẫn về liều lượng thuốc Dorzolamide điều trị bệnh

Đối với liều dùng Dorzolamide đối với mỗi một bệnh nhân là không giống nhau, do đó bác sĩ sẽ thăm khám sức khỏe, bệnh lý của mỗi người trước khi kê đơn thuốc. Theo đó, liều lượng thuốc này được chỉ định cụ thể như sau:

Liều dùng Dorzolamide dành cho người lớn

- Liều lượng dành cho người mắc bệnh tăng nhãn áp: chỉ định dùng 1 giọt vào mắt bị bệnh, dùng 3 lần/ ngày.

- Liều dùng đối với người mắc bệnh Glaucoma (tăng nhãn áp góc mở): sử dụng dùng 1 giọt vào mắt bị bệnh, sử dụng 3 lần/ ngày.

Liều lượng Dorzolamide dành cho trẻ em

+ Liều lượng dành cho trẻ mắc bệnh tăng nhãn áp: dùng 1 giọt vào mắt bị bệnh và dùng liều 3 lần/ ngày.

+ Liều lượng đối với trẻ mắc bệnh glaucoma (tăng nhãn áp góc mở): sử dụng 1 giọt vào mắt bị bệnh, sử dụng 3 lần/ ngày.

Hướng dẫn cách dùng thuốc Dorzolamide an toàn

Thuốc Dorzolamide được chỉ định dùng ở trong mắt, thông thường sẽ nhỏ một giọt vào mắt bị bệnh 3 lần/ ngày, hoặc sẽ sử dụng theo đúng chỉ định của các bác sĩ. Cần phải vệ sinh tay thật sạch trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt. Nhằm để tránh tình trạng nhiễm bẩn, không được chạm vào đầu ống nhỏ, hay ở đầu ống chạm vào mắt của bạn hoặc ở bất kỳ bề mặt nào khác.

Những chất bảo quản cũng có khả năng hấp thu qua kính áp tròng. Do đó, trong trường hợp bạn đeo kính áp tròng, cần phải gỡ ra trước khi dùng thuốc nhỏ mắt có chất bảo quản. Hãy đợi khoảng 15 phút sau khi dùng thuốc Dorzolamide trước khi đeo kính áp tròng.  

Hãy ngửa đầu ra sau, nhìn lên và kéo mi mắt xuống dưới. Hãy giữ ống nhỏ giọt trực tiếp trên mắt của bạn, nhỏ một giọt vào mắt. Cần phải nhìn xuống và nhẹ nhàng nhắm mắt lại trong vòng khoảng 1-2 phút. Cần phải đặt một ngón tay ở góc ở mắt, xoa nhẹ nhàng. Hãy cố gắng không được chớp, không được chà mắt nhằm ngăn thuốc chảy ra. Cần phải lặp lại những bước này đối với mắt còn lại.

Không rửa ống nhỏ, thay thế nắp ống nhỏ sau mỗi lần sử dụng. Trong trường hợp bạn sử dụng một loại thuốc nhỏ mắt khác, hãy đợi ít nhất khoảng 10 phút trước khi dùng những loại thuốc khác. Sử dụng thuốc nhỏ mắt trước khi sử dụng loại thuốc mỡ mắt nhằm cho thuốc nhỏ thấm vào mắt một cách dễ dàng.

Sử dụng Dorzolamide thường xuyên nhằm thuốc phát huy được tác dụng cao nhất. Nhằm giúp bạn ghi nhớ bạn hãy sử dụng thuốc cùng một thời điểm trong ngày. Điều quan trọng nhất là cần phải tiếp tục dùng Dorzolamide ngay cả khi bạn đã cảm thấy tốt hơn. Đa phần các người bệnh tăng nhãn áp, hoặc áp lực cao trong mắt không cảm thấy bị bệnh.

Tìm hiểu tác dụng phụ khi dùng Dorzolamide

Những tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc Dorzolamide như làm giảm thị lực, nóng/ bị cay/ ngứa ngáy/ đỏ mắt, chảy nước mắt, nhạy cảm hơn với ánh sáng, mắt bị khô, cảm giác vị đắng ở trong miệng hoặc sẽ đau nhức đầu. Cần phải gọi cấp cứu nếu như gặp phải những dấu hiệu dị ứng như: nổi phát ban, sưng mặt/ môi/ lưỡi/ cổ họng, gây khó thở. 

Những tác dụng phụ khi sử dụng Dorzolamide có thể gặp phải

Mặc dù nguy cơ mắc phải những tác dụng phụ ở mức độ nghiêm trọng là thấp khi sử dụng Dorzolamide được sử dụng trong mắt, khi đó bạn cần phải lưu ý những tác dụng phụ xảy ra nếu như thuốc được hấp thu vào trong máu.

Hãy ngừng dùng thuốc Dorzolamide và gọi cho các bác sĩ nếu như gặp phải những tác dụng phụ ở mức độ nghiêm trọng như:

- Bị sưng hoặc bị đỏ mí mắt.

- Mắt bị đỏ, đau, khó chịu hoặc sẽ nhạy cảm hơn với ánh sáng.

- Xuất hiện những phản ứng da như: đau họng, gây sốt, sưng mặt/ lưỡi, nóng trong đôi mắt của bạn, đau da. Tiếp theo, sẽ là tình trạng nổi phát ban da hoặc là màu tím lan bị phồng rộp và bong tróc.

- Ra nước mắt, chất nhầy rỉ ra từ mắt hoặc ở mí mắt.

- Bị đau dạ dày, chán ăn, nước tiểu sẫm màu, bị vàng da hoặc vàng mắt.

Những tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn như sau:

+ Mờ tầm nhìn.

+ Nóng mắt hoặc sẽ bị nhức mắt.

+ Khô mắt hoặc chảy nước mắt.

+ Đau nhức đầu.

+ Gây cảm giác buồn nôn.

+ Miệng sẽ có vị đắng hoặc vị giác sẽ bất thường.

+ Yếu cơ hoặc cảm giác mệt mỏi.

+ Khô miệng hoặc đau họng.

Tuy nhiên, không phải đối tượng nào trong thời gian dùng thuốc Dorzolamide cũng gặp phải những tác dụng phụ ở trên. Trong trường hợp gặp bất kỳ tác dụng phụ gì, hay tình trạng bệnh lý không được thuyên giảm hãy báo cáo với các bác sĩ/ dược sĩ.

Một số lưu ý trước khi dùng thuốc Dorzolamide

Trong khoảng thời gian dùng thuốc Dorzolamide mọi người cần phải lưu ý một số vấn đề cụ thể như sau:

- Trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ được biết nếu như bạn bị dị ứng với thuốc Dorzolamide, những kháng sinh khác, thuốc Sulfa hay bất kỳ những loại thuốc khác.

- Liệt kê ra toàn bộ những loại thuốc được kê đơn và không được kê đơn, nhất là những loại thuốc mắt, sản phẩm có chứa Aspirin hay những loại Vitamin.

- Trao đổi với các bác sĩ nếu như bạn đang trong thời gian mang thai hoặc cho con bú. Trong trường hợp bạn có thai dùng thuốc Dorzolamide cần phải trao đổi với các bác sĩ.

- Nói với các bác sĩ nếu như bạn đang mắc phải bệnh thận.

- Trong trường hợp bạn tiến hành làm phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa, khi đó cần phải trao đổi với các bác sĩ, kể cả bác sĩ nha khoa rằng bạn đang trong thời gian dùng Dorzolamide.

- Nếu như đang sử dụng thuốc bôi mắt, hãy dùng ít nhất khoảng 10 phút trước hay sau khi dùng Dorzolamide ở dạng thuốc nhỏ mắt.

- Cần trao đổi với các bác sĩ nếu như bạn đeo kính áp tròng mềm, gỡ kính áp tròng của bạn trước khi nhỏ bằng Dorzolamide, hãy tiến hành đeo trở lại ít nhất khoảng tầm 15 phút sau đó.

Khả năng tương tác của thuốc Dorzolamide như thế nào?

Thuốc Dorzolamide cũng tương tự như những loại thuốc khác sẽ có khả năng làm gia tăng ảnh hưởng đến sức khỏe, hoặc gia tăng thêm những tác dụng phụ khác. Vì vậy, bạn cần phải liệt kê ra toàn bộ những loại thuốc khác đang dùng, bao gồm thuốc được kê đơn, không được kê đơn và thực phẩm chức năng khi đó bác sĩ/ dược sĩ sẽ xem xét và điều chỉnh được liều dùng tương ứng. Lưu ý, không được tự ý ngừng dùng thuốc, tăng giảm hay kéo dài về thời gian sử dụng thuốc nếu như chưa được các bác sĩ cho phép.

Các loại thuốc nhất định sẽ không dùng trong mỗi bữa ăn hay  sử dụng cùng với các loại thức ăn khác bởi sẽ xảy ra tình trạng tương tác. Rượu/ bia, thuốc lá cũng sẽ tương tác nhất định đối với thuốc. Do đó, mọi người hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc các chuyên gia về quá trình dùng thuốc cùng với bia/ rượu, thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe được biết đến là một trong những vấn đề ảnh hưởng đến quá trình dùng thuốc Dorzolamide. Do đó, mọi người cần phải trao đổi với các bác sĩ nếu như bạn đang gặp phải những vấn đề về sức khỏe như:

- Tăng nhãn áp góc đóng cấp, sử dụng Dorzolamide thận trọng nếu như bạn mắc phải bệnh lý này. Theo đó, tình trạng này cần phải dùng thuốc, hoặc sử dụng phương pháp điều trị ngoài Dorzolamide.

- Nhiễm trùng mắt bởi vi khuẩn.

- Những trường hợp mắc bệnh thận.

- Bị dị ứng với thuốc Sulfa, nên sử dụng một cách thận trọng. Khi đó, sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải những tác dụng phụ ở mức độ nghiêm trọng.

- Những bệnh về giác mạc.

- Bệnh gan, khi dùng thuốc Dorzolamide cần phải dùng một cách thận trọng.

- Phẫu thuật mắt, khi dùng thuốc có thể sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Hướng dẫn cách thức bảo quản thuốc Dorzolamide

Mọi người nên bảo quản thuốc Dorzolamide ở nhiệt độ phòng là thích hợp nhất, tránh những nơi ẩm ướt hoặc nơi có ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Không bỏ thuốc ở trong ngăn đá tủ lạnh hay ở trong phòng tắm nếu như chưa được chỉ định. Mọi người cần phải đọc kỹ hướng dẫn ở trên sản phẩm, hoặc trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ để được tư vấn cụ thể. Nên giữ thuốc Dorzolamide tránh xa khỏi tầm với của trẻ em và vật nuôi ở trong gia đình. 

Lưu ý, không được vứt thuốc Dorzolamide vào trong toilet hay đường ống dẫn nước nếu như chưa được yêu cầu. Tốt nhất trao đổi với bác sĩ/ dược sĩ hay người làm việc ở trong công ty xử lý rác thải để được tư vấn cụ thể. Khi thuốc Dorzolamide đã quá hạn sử dụng hay không dùng đến nữa cần phải loại bỏ đúng nơi quy định.

Chắc hẳn với toàn bộ những thông tin do các giảng viên Khoa Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về công dụng của thuốc Dorzolamide. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin mang tính chất tham khảo và sẽ không thay thế lời chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ.

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898