Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:phongtuyensinhyduocsaigon@gmail.com

Kiến Thức Y Dược

Glucose - Tác dụng; liều dùng và cách dùng thuốc an toàn

Cập nhật: 21/09/2021 09:56
Người đăng: Nguyễn Trang | 11908 lượt xem

Glucose có tác dụng như thế nào? Liều dùng tương ứng như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết mọi người cùng cập nhật chi tiết thông tin ở dưới đây.

Tác dụng của Glucose như thế nào?

Glucose có tác dụng cung cấp thêm dung dịch có nồng độ đường khác nhau cho cơ thể khi bạn không thể uống đủ nước/ cơ thể cần được bổ sung thêm nước. Glucose có thể dùng để tiêm những loại thuốc khác. Loại thuốc này được dùng như một dung dịch vô trùng tiêm truyền tĩnh mạch.

Glucose - Tác dụng; liều dùng và cách dùng thuốc an toàn 1
Tác dụng của Glucose như thế nào?

>> Click ngay: Diprosalic® - Tác dụng & Liều dùng tương ứng của thuốc điều trị bệnh viêm da dị ứng mãn tính, bệnh vảy nến, tình trạng viêm da thần kinh, Eczema, Lichen phẳng, bệnh vẩy cá thông thường

Cách dùng Glucose như thế nào an toàn

Tốt nhất mọi người cần phải sử dụng Glucose theo đúng chỉ định của các bác sĩ về liều dùng. Đồng thời, kiểm tra kỹ mọi thông tin về thuốc về cách dùng an toàn trước khi dùng thuốc.

Glucose được chỉ định tiêm tại cở sở Y tế/ bệnh viện có sự giám sát của các bác sĩ. Trường hợp nếu các bạn đang sử dụng Glucose tại nhà khi đó hãy tuân thủ mọi chỉ định của các bác sĩ về liều dùng cũng như cách dùng an toàn.

Lưu ý: Mọi người nên để thuốc cũng như bơm kim tiêm ngoài tầm tay của trẻ em và những vậy nuôi trong gia đình. Không nên sử dụng kim tiêm; ống chích/ những vật liệu khác bừa bãi. Tốt nhất khi không hiểu rõ mọi người hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ nếu chưa hiểu rõ về cách xử lý sao cho phù hợp. Trong trường hợp Glucose ngả màu; chứa các hạt hay bị nứt lọ hay có bất kỳ dấu hiệu hư dưới bất kỳ dạng nào khi đó mọi người không được dùng thuốc.

Nếu glucose chứa các hạt hoặc bị đổi màu, hoặc nếu lọ nứt hoặc bị hư hại dưới bất kỳ hình thức nào, không được sử dụng thuốc. Mọi người không được truyền tĩnh mạch Glucose cùng lúc với máu. Khi bỏ lỡ một liều Glucose khi đó hãy nhanh chóng liên hệ đến bác sĩ.

Liều dùng tương ứng của Glucose

Liều dùng Glucose đối với mỗi người là không giống nhau, tùy vào tình trạng bệnh lý của mỗi người và đối tượng dùng thuốc khi đó các bác sĩ sẽ chỉ định được liều dùng tương ứng. Theo đó, liều dùng thuốc Glucose được chỉ định cụ thể như sau:  

Glucose dành cho người lớn

- Glucose dùng bằng đường ống: trước tiên cần phải tiến hành xét nghiệm dung nạp lượng Glucose, theo đó đo đường huyết lúc đói bác sĩ chỉ định liều 75g Glucose khan. Sau 2h sẽ tiến hành đo lại đường huyết.

- Chỉ định liều dùng hạ đường huyết: liều dùng uống 15 - 20g Glucose đạt được trong vòng thời gian 10 - 20 phút. Mọi người cần phải kiểm tra lượng Glucose huyết tương trong vòng 60 phút, một số trường hợp sẽ tiếp tục điều trị.

* Trường hợp điều trị bằng truyền tĩnh mạch:

+ Liều dùng người mất dịch: bác sĩ chỉ định truyền 5% lượng Glucose qua đường tĩnh mạch ngoại vi.

+ Người mất Carbohydrate: chỉ định truyền dung dịch 5% Glucose thông qua đường tĩnh mạch trung tâm.

+ Những trường hợp bị hạ đường huyết nặng: bác sĩ chỉ định liều dùng 5% Glucose thông qua đường tĩnh mạch trung tâm.

Hướng dẫn liều Glucose cho trẻ em

- Trẻ bị hạ đường huyết: bạn cần phải pha loãng trước khi tiến hành truyền tĩnh mạch, hay có thể tiến hành truyền tĩnh ngoại vị với nồng độ cao.

- Trẻ < 6 tháng tuổi: chỉ định truyền tĩnh mạch 0.25 - 0.5g/kg/liều. Liều dùng điều trị bệnh không được dùng quá 25g/liều.

- Trẻ sơ sinh > 6 tháng và trẻ em: truyền liều lượng 0.5 - 1g/kg, liều dùng không được vượt quá 25g/ liều.

- Trẻ ở vị thành niên:

Đối với trẻ vị thành niên: liều dùng chỉ định tương ứng 10 - 25 theo đường truyền tĩnh mạch. Nhưng đối với đường uống sẽ được chỉ định liều 4 - 20g hay có thể sử dụng lặp lại trong thời gian 15 phút sau đó.

Tác dụng phụ & Những lưu ý khi dùng thuốc Glucose

Tìm hiểu tác dụng phụ của thuốc Glucose

Mỗi một loại thuốc có những tác dụng phụ khác nhau đối với Glucose cũng vậy, nó cũng có mức độ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của mọi người. Theo đó, Glucose có khả năng gây ra một số tác dụng phụ cụ thể như sau:

  • Đi tiểu nhiều hơn bình thường.
  • Có cảm giác bị đau nhức ở vị trí tiêm, sưng tấy hay nổi ban đỏ.
Glucose - Tác dụng; liều dùng và cách dùng thuốc an toàn 2
Tìm hiểu tác dụng phụ của thuốc Glucose

>> Mách bạn: Thuốc Neo - Pyrazon® giúp điều trị viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, người bị thoái hóa xương sụn cột sống, viêm xương khớp mãn tính

Ngoài ra, mọi người nên nhanh chóng đến bệnh viện/ Trung tâm Y tế nếu gặp phải những tác dụng phụ nghiêm trọng như sau:

- Gặp phải những phản ứng dị ứng như: nổi phát ban; tức ngực; khó thở hay có thể bị sưng miệng/ môi/ lưỡi,...

- Bị lú lẫn.

- Suy nhược cơ thể.

- Cơ thể bị co giật hay có thể bị co giật cơ.

- Bị sưng bàn tay/ chân.

Tuy nhiên, không phải đối tượng nào trong thời gian dùng Glucose cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Tốt nhất mọi người hãy dùng theo đúng chỉ định về liều dùng. Hãy trao đổi thêm ý kiến của các bác sĩ nếu còn thắc mắc.

* Những lưu ý khi dùng Glucose

Trước khi dùng Glucose mọi người cần phải lưu ý một số vấn đề cụ thể như sau:

Hãy nói cho các bác sĩ được biết nếu bạn bị dị ứng với những thành phần của thuốc Glucose hay thành phần của những loại thuốc khác.

Bạn đang dùng những loại thuốc khác như thuốc được kê đơn/ không được kê đơn.

Phụ nữ đang trong thời gian mang thai/ đang cho con bú khi đó mọi người hãy trao đổi kỹ với các bác sĩ.

Những thông tin cung cấp trên nhằm giúp mọi người biết được về Glucose cũng như liều dùng tương ứng. Tuy nhiên, những thông tin này chỉ mang tính tham khảo và không thay thế những lời chỉ định của các bác sĩ về liều dùng.

Cao đẳng Y Dược TP HCM tổng hợp!

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: Cdyduocsaigon@gmail.com

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status