Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:phongtuyensinhyduocsaigon@gmail.com

Kiến Thức Y Dược

Thuốc Bisacodyl được chỉ định liều lượng ra sao?

Cập nhật: 10/03/2021 17:15
Người đăng: Nguyễn Trang | 883 lượt xem

Thuốc Bisacodyl được chỉ định điều trị bệnh gì? Cách sử dụng thuốc như thế nào an toàn? Đây là những thông tin mọi người cần phải tìm hiểu kỹ trước khi có ý định dùng thuốc để điều trị bệnh.

Thuốc Bisacodyl có công dụng gì?

Bisacodyl là loại thuốc thường được các bác sĩ chỉ định điều trị tình trạng táo bón. Thuốc này có khả năng làm sạch đường ruột trước khi khám ruột/ hoặc tiến hành phẫu thuật. Thuốc Bisacodyl còn được biết đến như một chất kích thích nhuận tràng. Thuốc hoạt động bằng các gia tăng về quá trình chuyển động của ruột và có tác dụng giúp đẩy phân ra ngoài.

thuoc-bisacodyl-1
Thuốc Bisacodyl có công dụng gì?

Những tác dụng khác đi kèm của thuốc Bisacodyl không được liệt kê cụ thể tại đây. Nhưng tùy vào từng bệnh lý của mỗi người các bác sĩ/ dược sĩ sẽ cân nhắc để điều chỉnh về liều lượng thuốc tương ứng.

Liều lượng thuốc Bisacodyl điều trị bệnh

Trước khi kê đơn thuốc Bisacodyl các bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng sức khỏe, bệnh lý và tùy vào từng độ tuổi của mỗi người để chỉ định được liều dùng thuốc tương ứng.

Liều Bisacodyl dành cho người lớn

- Liều chỉ định nhằm làm sạch ruột thông thường được chỉ định:

 • Dùng 5 - 15mg, uống 1 lần/ ngày khi cần thiết.
 • Hoặc dùng 10mg, uống 1 lần/ ngày khi cần thiết.
 • Dung dịch trực tràng được chỉ định dùng 10mg, dùng 1 lần/ ngày trong những lúc cầ thiết.

- Người mắc bệnh táo bón được chỉ định:

 • Liều 5 - 15mg theo đường uống và dùng 1 lần/ ngày những khi cần thiết.
 • Dùng 10mg và liều tương ứng 1 lần/ ngày, sử dụng cần thiết.
 • Dung dịch trực tràng 10mg, sử dụng 1 lần/ ngày khi cần thiết.

Liều Bisacodyl dành cho trẻ em 

Hiện nay, mức độ an toàn và hiệu quả của thuốc Bisacodyl dành cho trẻ < 18 tuổi vẫn chưa được nghiên cứu và xác định về mức độ an toàn khi sử dụng. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ trước khi có ý định dùng thuốc điều trị bệnh cho trẻ.

Hướng dẫn về cách sử dụng thuốc Bisacodyl an toàn

Mọi người hãy sử dụng thuốc Bisacodyl theo đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ và tuân thủ theo những chỉ định ở trên sản phẩm. Nếu như không hiểu rõ, hoặc không chắc chắn về cách sử dụng thuốc an toàn khi đó mọi người hãy quay lại gặp bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Hãy nuốt trọn viên thuốc Bisacodyl. Lưu ý, không được nghiền, nhai hoặc bẻ viên thuốc, hoặc sử dụng ngay sau 1h khi dùng thuốc kháng acid, sữa hay những sản phẩm được làm từ sữa,... Điều này nhằm tránh được tình trạng phá vỡ lớp phủ của viên nén thuốc, gia tăng nguy cơ mắc phải bệnh đau bao tử và gây buồn nôn.

Liều dùng thuốc Bisacodyl được các bác sĩ chỉ định dựa vào tình trạng bệnh lý, tuổi tác và khả năng đáp ứng điều trị bệnh của mỗi người. Mọi người lưu ý, không được tăng/ giảm hoặc kéo dài về thời gian sử dụng thuốc này khi chưa được các bác sĩ cho phép. Lưu ý, không được sử dụng thuốc quá 7 ngày chỉ trừ những trường hợp đã được các bác sĩ chỉ định. Những tác dụng phụ ở mức nghiêm trọng có thể xảy ra nếu như các bạn sử dụng thuốc thường xuyên.

Có thể sẽ mất khoảng 6 - 12h trước khi thuốc này phát huy tác dụng giúp đi ngoài. Hãy nói cho các bác sĩ được biết nếu như tình trạng bệnh lý vẫn đang còn tồn tại hoặc có thể sẽ nặng hơn, xuất hiện tình trạng chảy máu từ trực tràng. Hãy đi cấp cứu ngay lập tức nếu như tình trạng sức khỏe trở nên nghiêm trọng hơn so với ban đầu.

Những tác dụng phụ khi dùng thuốc Bisacodyl

Trong thời gian đầu dùng thuốc Bisacodyl mọi người có thể sẽ xuất hiện những triệu chứng đau dạ dày hoặc đau bụng, gây cảm giác buồn nôn, bị chuột rút, bị tiêu chảy, gây cảm giác buồn nôn hoặc cảm giác yếu ở trong người. Trường hợp xuất hiện những triệu chứng phản ứng kéo dài, hoặc chuyển biến xấu, khi đó cần phải báo cáo với các bác sĩ/ dược sĩ ngay lập tức.

thuoc-bisacodyl-2
Những tác dụng phụ khi dùng thuốc Bisacodyl

Trong trường hợp các bác sĩ đã chỉ định sử dụng thuốc Bisacodyl cho các bạn, khi đó hãy nhớ rằng các bác sĩ đã xác định rõ được những lợi ích khi sử dụng, tránh những nguy cơ mắc phải những tác dụng phụ. Một số trường hợp khi dùng thuốc Bisacodyl có thể gặp phải những tác dụng phụ. Khi đó mọi người hãy kịp thời cho các bác sĩ/ dược sĩ được biết rõ nếu như xuất hiện những triệu chứng ở mức độ nghiêm trọng như:

 • Gây cảm giác buồn nôn dai dẳng.
 • Bị tiêu chảy.
 • Nhịp tim đập không đều.
 • Cơ thể luôn trong tình trạng yếu ớt.
 • Hoa mắt, chóng mặt.
 • Tâm trạng thay đổi bất thường.
 • Nhu cầu tiểu tiện ít hơn so với bình thường.

Hoặc tình trạng dị ứng ở mức độ nghiêm trọng cũng có thể xuất hiện khi sử dụng thuốc Bisacodyl thường xuyên. Tốt nhất mọi người hãy đi cấp cứu nếu như khi sử dụng thuốc này gặp phải những tác dụng phụ ở mức độ nghiêm trọng như: nổi phát ban, bị sưng/ ngứa ngáy hoặc xuất hiện tình trạng khó thở, chóng mặt.

Nhưng không phải bất kỳ đối tượng nào trong thời gian dùng Bisacodyl cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Do đó, tốt nhất mọi người hãy tuân thủ quá trình dùng thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ. Trường hợp không hiểu rõ hoặc không biết rõ về cách sử dụng thuốc an toàn khi đó hãy quay lại trao đổi cụ thể với các bác sĩ.

Một số lưu ý trước khi dùng thuốc Bisacodyl

Trước khi dùng thuốc Bisacodyl mọi người cần phải lưu ý kỹ một số vấn đề như sau:

+ Trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ nếu như bị dị ứng với những thành phần của thuốc, hoặc những thành phần có trong những loại thuốc khác.

+ Nói rõ với các bác sĩ nếu như bạn đang dùng những loại thuốc được kê đơn và không được kê đơn như: Vitamin/ khoáng chất, thực phẩm chức năng, thảo dược, hoặc bất kỳ những sản phẩm đang dùng hoặc có ý định sử dụng. Trong những trường hợp này các bác sĩ sẽ thay đổi liều dùng thuốc một cách thận trọng nhằm tránh gây những tác dụng phụ.

+ Hãy báo cáo với các bác sĩ nếu như bạn bị đau dạ dày, buồn nôn, ói mửa hoặc xuất hiện những sự thay đổi đột ngột khi đi đại tiện kéo dài hơn 2 tuần.

+ Đối với những trường hợp sử dụng thuốc kháng acid, hãy đợi ít nhất khoảng 1h trước khi dùng Bisacodyl.

+ Trao đổi với các bác sĩ nếu như bạn đang có ý định mang thai hoặc cho con bú, hoặc những trường hợp có ý định mang thai. Khi đó, hãy tuân thủ quá trình dùng thuốc này theo đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ.

+ Nói rõ cho các bác sĩ được biết nếu như sử dụng thuốc Bisacodyl đối với người > 65 tuổi. Trường hợp người lớn sẽ không được khuyến cáo dùng Bisacodyl bởi sẽ không mang lại sự an toàn, hoặc có thể xuất hiện những tác dụng phụ khác ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lưu ý: Mọi người cần phải bảo quản thuốc Bisacodyl ở nhiệt độ phòng là phù hợp nhất. Nên tránh những nơi có nhiệt độ ẩm ướt hoặc nơi có ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Bởi khi đó sẽ làm thay đổi chất lượng và ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thuốc điều trị bệnh.

Những thông tin chia sẻ trên do những giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ về thuốc Bisacodyl và cách sử dụng an toàn. Tuy nhiên, đây chỉ là những thông tin mang tính tham khảo và sẽ không thay thế những lời chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ.

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: Cdyduocsaigon@gmail.com

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status