Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:phongtuyensinhyduocsaigon@gmail.com

Kỳ thi THPT Quốc Gia

Thi THPT quốc gia: những điều thí sinh cần ghi nhớ

Cập nhật: 12/06/2018 11:17
Người đăng: Lê Thảo | 904 lượt xem

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, ngày 01/04 thí sinh bắt đầu nộp phiếu đăng kí dự thi THPT quốc gia năm 2018. Dưới đây là những lưu ý dành cho thí sinh.

Thi THPT quốc gia: những điều thí sinh cần ghi nhớ
Thí sinh tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Hà Nội năm 2018 

Thời gian nộp đăng kí dự thi sẽ kết thúc vào 20-4. Sau ngày 20-4, thí sinh sẽ không được thay đổi về điểm thi, nội dung bài thi/môn thi đã đăng kí. 

Học sinh đang học lớp 12 sẽ đăng kí dự thi theo đơn vị trường, nơi đang học. Theo lãnh đạo các trường THPT, trong tuần đầu tiên kể từ ngày 1-4, các nhà trường yêu cầu giáo viên phổ biến, hướng dẫn học sinh và cho học sinh đăng kí thử để điều chỉnh sai sót. Có nhiều nội dung dù không mới so với năm trước như học sinh vẫn dễ mắc sai sót do không đọc kĩ hướng dẫn.

Thí sinh đã đăng kí cả hai bài thi tổ hợp thì phải thi đủ cả hai bài

Quy chế thi THPT quốc gia năm 2018 quy định mỗi thí sinh học chương trình THPT sẽ thi 4 bài gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổ hợp gồm Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. 

Thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên thi 3 bài là Toán, Ngữ văn và một trong hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Tuy nhiên, thí sinh có thể đăng kí dự thi cả hai bài thi tổ hợp. Bài thi nào có điểm toàn bài cao hơn sẽ được sử dụng để tính điểm tốt nghiệp THPT cho thí sinh. 

Thí sinh đã đăng kí dự thi cả hai bài thi tổ hợp sẽ phải dự thi cả hai bài thi này. Nếu thí sinh bỏ một trong hai bài thi sẽ bị xếp vào diện không đủ số bài thi và không đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Đây là điểm mà Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT lưu ý thí sinh phải ghi nhớ. Nhiều thí sinh có thể sẽ vô tình vi phạm quy định với suy nghĩ cứ đăng kí còn sau này cần thì thi cả hai bài tổ hợp, không thấy cần thì thôi.

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT chỉ dự thi để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp thì đăng kí dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc môn thành phần trong bài thi tổ hợp phù hợp với tổ hợp xét tuyển mình cần để đăng kí xét tuyển.

Dù đã hoặc chưa tốt nghiệp THPT thì kết quả thi THPT quốc gia còn ảnh hưởng đến việc xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp của thí sinh. Vì vậy thí sinh cần cẩn thận trong việc lựa chọn tổ hợp thi. Với những trường cao đẳng xét tuyển học bạ THPT như trường Cao đẳng Y dược TPHCM thì tổ hợp môn thi không quá quan trọng, miễn là thí sinh đủ điều kiện tốt nghiệp THPT.

Mỗi thí sinh có một tài khoản đăng nhập vào phần mềm quản lý thi

Thi THPT quốc gia: những điều thí sinh cần ghi nhớ
Học sinh Hà Nội nghe tư vấn tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2018

Khi đăng kí dự thi, mỗi thí sinh sẽ được đơn vị đăng kí dự thi cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm Quản lý thi qua internet tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn. 

Tài khoản này được thí sinh dùng để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi từ khi đăng kí dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH, CĐ,TC. Thí sinh cần bảo mật tài khoản, mật khẩu của mình. 

Ngay sau khi được cung cấp tài khoản và mật khẩu này, thí sinh có thể thay đổi mật khẩu. Nếu quên mật khẩu, thí sinh có thể liên hệ với đơn vị đăng kí dự thi để xin cấp lại.

Hưởng điểm ưu tiên từ 0-0,5

Bộ GD-ĐT quy định thí sinh được cộng điểm ưu tiên tối đa là 0,5 điểm. Thí sinh thuộc diện 1, còn gọi là diện bình thường thì không được cộng điểm. Thí sinh là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn; con của liệt sĩ, con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên được cộng 0,5 điểm.

Không chỉ được cộng điểm ưu tiên, bộ GD-ĐT cũng quy định miễn giảm học phí cho những diện đối tượng trên. Năm 2018, tất cả các ngành đào tạo bao gồm: Dược, Hộ sinh, Điều dưỡng, Xét nghiệm y học, Kỹ thuật vật lý trị liệu đều áp dụng miễn giảm 100% học phí cho các đối tượng ưu tiên.

Điểm khuyến khích tối đa là 4,0                  

Thí sinh đạt giải cá nhân kỳ thi học sinh giỏi bộ môn văn hóa lớp 12 được cộng 1-2 điểm khi xét tốt nghiệp THPT. Cụ thể cộng 2,0 điểm đối với thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia hoặc nhất cấp tỉnh; Cộng 1,5 điểm với thí sinh đoạt giải khuyến khích cấp quốc gia và nhì cấp tỉnh; Cộng 1,0 điểm với thí sinh đoạt giải ba cấp tỉnh.

Trong đó, giải đồng đội chỉ tính cho giải quốc gia, mức điểm cộng thêm giống như giải cá nhân. Học sinh đạt nhiều giải thì chỉ được hưởng một mức cộng điểm của giải cao nhất.

Giấy chứng nhận nghề loại giỏi, khá, trung bình giúp thí sinh được cộng lần lượt 2 - 1,5 - 1 điểm khuyến khích.

Điểm khuyến khích tối đa của mỗi thí sinh không quá 4 điểm.

Đăng kí và xác nhận điểm bảo lưu xét công nhận tốt nghiệp

Theo Bộ GD-ĐT quy định, thí sinh được bảo lưu điểm thi của bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và bảo lưu điểm thi của từng môn thành phần trong bài thi tổ hợp của kì thi THPT quốc gia năm 2017 để xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018 nếu bài thi, môn thi đạt từ 5,0 điểm trở lên (theo thang điểm 10). 

Nhưng cần lưu ý, thí sinh chỉ được bảo lưu điểm bài thi tổ hợp nếu điểm toàn bài đạt từ 5,0 trở lên và điểm môn thành phần trong bài đều lớn hơn 1,0 điểm. Khi đăng kí bảo lưu điểm bài thi tổ hợp nào, thí sinh phải ghi đủ thang điểm của tất cả các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó trong phiếu đăng kí dự thi.

Điểm bảo lưu của thí sinh do sở GD-ĐT địa phương, nơi thí sinh đã dự kì thi THPT quốc gia năm 2017 xác nhận.

Thí sinh tự do đăng kí dự thi thế nào?

Thí sinh tự do đăng kí dự thi để xét công nhận tốt nghiệp được chọn địa điểm nộp hồ sơ đăng kí dự thi tại một trong các điểm đăng kí dự thi cho thí sinh tự do mà sở GD-ĐT quy định, có học bạ theo chương trình nào phải đăng kí dự thi theo quy định của chương trình đó.

Thí sinh tự do bị mất học bạ THPT bản chính có nguyện vọng được dự thi năm 2018 phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp.

Trường hợp thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp không có học bạ THPT hoặc học bạ Giáo dục thường xuyên cấp THPT muốn đăng kí dự thi lấy kết quả xét tuyển đại học, xét tuyển cao đẳng, trung cấp thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên thì phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa THPT theo quy định.

 

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: Cdyduocsaigon@gmail.com

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status