Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:phongtuyensinhyduocsaigon@gmail.com

Kỳ thi THPT Quốc Gia

Giải đáp thắc mắc: Thí sinh thi THPT nên ôn tập tài liệu nào?

Cập nhật: 11/06/2018 19:03
Người đăng: Lê Thảo | 1098 lượt xem

Một thí sinh đặt câu hỏi: “Em muốn hỏi kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm môn Toán là gì? Có phải cứ bấm máy tính casio nhanh là sẽ đạt điểm cao không?”.

Phạm vi ra đề thi năm 2018 bao gồm cả kiến thức lớp 12 và 11Phạm vi ra đề thi năm 2018 bao gồm cả kiến thức lớp 12 và 11

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay sẽ gồm các môn: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Trong đó, 3 bài thi là bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn: bài thi Khoa học tự nhiên hoặc bài thi Khoa học xã hội.
Đối với những thí sinh học hệ GDTX sẽ phải trải qua 2 bài thi bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn và một bài thi tự chọn là Khoa học tự nhiên (các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc bài thi Khoa học xã hội (các môn Lịch sử, Địa lý). Và phạm vi ra đề thi năm nay ngoài chương trình lớp 12, còn có các câu hỏi nằm trong chương trình lớp 11.

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố chính thức Quy chế này thì đến giữa tháng 3/2018, một số  trường đại học, cao đẳng đã tổ chức thi trực tuyến để các em học sinh lớp 12 có dịp thử sức, làm quen với các môn thi, bài thi. 

Qua quá trình trường Đại học Thủy Lợi tổ chức thi trực tuyến, trao đổi với phóng viên, Tiến sĩ Phan Văn Độ - giảng viên bộ môn Vật lý đánh giá:
“Đề thi có cả kiến thức của chương trình lớp 11, 12, lỗi mà thí sinh sai nhiều nhất khi tham gia kỳ thi trực tuyến tập trung vào những câu hỏi thuộc chương trình lớp 11. Ngoài ra, trong đề thi có 40% câu hỏi khó trong đó 10% là các câu hỏi cực khó thì đa số thí sinh không làm được. Còn lại 24 câu hỏi ở mức dễ và trung bình thì một số thí sinh vẫn làm sai do không đọc đúng đề hoặc chưa ôn kỹ nội dung đó”. 

Ông Độ hi vọng, qua kỳ thi thử, thí sinh sẽ rút kinh nghiệm và tập trung ôn tập tốt hơn để đạt kết quả cao trong kỳ thi quốc gia chính thức sắp tới. 

Đặc biệt, ngày 31/3, khi trường Đại học Thủy Lợi tổ chức buổi tư vấn trực tuyến kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học trên đã nhận được hàng trăm câu hỏi.

Một thí sinh đặt câu hỏi: “Em muốn hỏi kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm môn Toán là gì? Có phải cứ bấm máy tính casio nhanh là sẽ đạt điểm cao không?”.

Trả lời câu hỏi này, thầy Nguyễn Đăng Khoa, giảng viên trường Cao đẳng Y Dược TPHCM trả lời rằng kết quả bài thi đạt điểm cao hay thấp phụ thuộc vào kiến thức, kỹ năng của thí sinh chứ không phải do dùng mẹo hay bấm máy tính nhanh. Rõ ràng, qua đề thi năm 2017 cho thấy, câu hỏi dùng mẹo là rất ít. Thầy Khoa khuyên, dù câu hỏi dễ hay khó thì điểm đều như nhau do đó thí sinh cần phân bố thời gian hợp lý, nếu dành thời gian quá nhiều cho 1 câu thì sẽ không còn thời gian cho câu khác.

Tư vấn cho các em, cô Ngọc An – Trưởng khoa cao đẳng Dược TPHCM của nhà trường cho hay, nguồn tài liệu tham khảo tốt nhất chính là sách giáo khoa mà các em đang học. 

Thí sinh cần có chiến lược để có kết quả cao nhấtThí sinh cần có chiến lược để có kết quả cao nhất

Và không nên hoàn thành bài thi một lượt từ trên xuống dưới mà nên đọc đề câu nào dễ làm trước, câu khó làm sau.

Do vậy, thí sinh không thể dùng mẹo, học tủ, và chắc chắn không được bỏ qua phần nào trong chương trình lớp 11, 12.

Một vài thí sinh quan tâm tới việc nên sử dụng tài liệu nào để ôn thi đặc biệt là môn Tiếng Anh.

Môn tiếng Anh cũng như các môn thi trắc nghiệm khác, phổ kiến thức rất rộng (30% khó; 70% trung bình và dễ). Do đó, nếu nhớ kiến thức cơ bản thì chắc chắn thí sinh sẽ làm được những câu hỏi dễ, trung bình.

Cô Ngọc An cũng tiết lộ, qua kỳ thi thử cho thấy, phần khó mà thí sinh hay sai nhất là viết câu và đọc hiểu vì đề thi lấy tài liệu từ sách ôn tập thi IELTS.

Do đó, nếu muốn trả lời được những câu hỏi khó để giành điểm cao thì các em có thể tham khảo thêm đề ở sách IELTS.

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: Cdyduocsaigon@gmail.com

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status