Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Kiến Thức Y Dược

Liều dùng Drotaverin được chỉ định ra sao?

Cập nhật: 11/03/2021 11:31
Người đăng: Nguyễn Trang | 2928 lượt xem

Thuốc Drotaverin được chỉ định điều trị tình trạng co thắt, chứng co giật cơ trơn ở tim và dạ dày. Tuy nhiên, trước khi sử dụng mọi người cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ nhằm được tư vấn về cách sử dụng thuốc như thế nào là an toàn nhất.

Thuốc Drotaverin có tác dụng như thế nào?

Thuốc Drotaverin thông thường được các bác sĩ chỉ định điều trị tình trạng co thắt, hoặc co giật cơ trơn ở dạ dày và tim. Thuốc Drotaverin được chỉ định sử dụng nhằm giảm đau do hội chứng ruột kích thích, đau nhức đầu, hành kinh, hoặc cũng có thể giảm co thắt cổ tử cung trong quá trình chuyển da. 

>>> Tìm hiểu thêm một số loại thuốc khác:

Những tác dụng của thuốc Drotaverin

Ngoài ra, những công dụng khác của thuốc Drotaverin không được liệt kê cụ thể tại đây. Mọi người chỉ sử dụng thuốc này để điều trị những bệnh lý khác khi đã được các bác sĩ chỉ định cụ thể.

Drotaverin: Liều lượng & Cách sử dụng an toàn

1. Liều dùng thuốc Drotaverin điều trị bệnh

Liều dùng thuốc Drotaverin điều trị bệnh là không giống nhau, do đó các bác sĩ/ dược sĩ sẽ thăm khám sức khỏe, bệnh lý và dựa vào khả năng đáp ứng điều trị bệnh của mỗi người để cân nhắc điều chỉnh đơn thuốc tương ứng.

Liều dùng Drotaverin thuốc dành cho người lớn

- Liều dùng thuốc Drotaverin đối với mỗi bệnh nhân:

+ Đối với dạng viên thuốc: chỉ định dùng 3 - 6 viên/ ngày, mỗi lần sẽ được chỉ định dùng 1 - 2 viên/ ngày.

+ Đối với thuốc Drotaverin dạng dung dịch: chỉ định sử dụng 1 - 3 ống tiêm dưới da. Hoặc sẽ được chỉ định dùng 1 - 2 ống tiêm bắp/ ngày.

Nhằm để có thể kiểm soát được cơn đau quặn cấp tính do bị sỏi, các bác sĩ chỉ định tiêm 1 - 2 ống, tiêm truyền tĩnh mạch chậm.

Liều lượng Drotaverin dành cho trẻ em

- Thuốc Drotaverin ở dạng viên được chỉ định:

  • Đối với trẻ 1 - 6 tuổi: chỉ định dùng 2 - 3 viên/ ngày, mỗi lần sử dụng từ ½ - 1 viên.
  • Đối với trẻ > 6 tuổi: chỉ định sử dụng dùng 2 - 5 viên/ ngày, uống 1 viên/ ngày.

2. Hướng dẫn về cách sử dụng thuốc Drotaverin an toàn

Mọi người nên uống thuốc Drotaverin cùng với thức ăn hoặc không cần thiết. Các bạn cần phải dùng thuốc Drotaverin theo đúng chỉ định của các bác sĩ, hoặc những thông tin về hướng dẫn về cách sử dụng an toàn nhất ở trên nhãn thuốc. Lưu ý, không được tự ý sử dụng liều thuốc lớn hơn, ít hơn hoặc kéo dài về thời gian sử dụng nếu như chưa được chỉ định.

Trong thời gian sử dụng thuốc nếu như gặp phải bất kỳ thắc mắc gì, hoặc không hiểu rõ về quá trình sử dụng thuốc như thế nào an toàn hay quay lại trao đổi rõ với các bác sĩ/ dược sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

Những tác dụng phụ khi dùng Drotaverin

Trong quá trình sử dụng thuốc Drotaverin, trong trường hợp các bạn gặp phải những triệu chứng như: gây buồn nôn, bị nôn mửa, gây chóng mặt, thay đổi về nhịp tim, đau nhức đầu, phản ứng dị ứng da, sưng mặt/ môi/ mí/ bàn tay hoặc bàn chân, bị giảm huyết áp,... Đồng thời, hãy báo cáo với các bác sĩ nếu như gặp bất kỳ triệu chứng gì, hoặc tình trạng bệnh lý bệnh không được thuyên giảm.

Tuy nhiên, không phải đối tượng nào trong thời gian sử dụng thuốc Drotaverin cũng gặp phải những tác dụng phụ ở trên. Trong trường hợp không hiểu rõ về quá trình sử dụng thuốc an toàn, khi đó hãy tham khảo kỹ ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Một số lưu ý trước khi dùng Drotaverin

Trước khi sử dụng thuốc Drotaverin mọi người cần phải trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ được biết rõ nếu như:

- Trường hợp bạn bị dị ứng với thuốc Drotaverin, hay các thành phần có trong những loại thuốc khác.

- Các bạn đang trong thời gian sử dụng những loại thuốc được kê đơn, không được kê đơn, các loại Vitamin, khoáng chất, thực phẩm chức năng.

- Những đối tượng đang mắc phải những bệnh lý như: tim, thận, gan. Thuốc Drotaverin sẽ không được khuyến cáo sử dụng .

- Đối với phụ nữ trong thời gian mang thai, thuốc Drotaverin chỉ nên sử dụng trong những trường hợp cần thiết nhất. Các bạn cần phải hết sức thận trọng, trao đổi cụ thể với các bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

- Thuốc Drotaverin có thể sẽ gây hạ huyết áp, bạn cần phải hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc Drotaverin cho những bệnh nhân đang có vấn đề tim, mạch máu.

- Thuốc sẽ không khuyến cáo cho phụ nữ đang trong thời gian cho con bú, do đó sẽ gây hại đối với trẻ. Cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn.

Thuốc Drotaverin có khả năng tương tác như thế nào?

Thuốc Drotaverin có khả năng tương tác với một số loại thuốc như: diclofenac, levodopa, atropine và diazepam.

Thuốc Drotaverin có khả năng tương tác với một số loại thuốc khác, hoặc có khả năng làm gia tăng thêm những tác dụng phụ khác làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Nhằm có thể tránh được tình trạng tương tác này, mọi người cần phải liệt kê ra toàn bộ những loại thuốc đang sử dụng, trong đó gồm cả thuốc được kê đơn và không được kê đơn, thực phẩm chức năng, thảo dược, Vitamin/ khoáng chất,... trên cơ sở đó các bác sĩ sẽ cân nhắc để chỉ định được liều dùng thuốc điều trị bệnh tương ứng. Mọi người không được tự ý ngừng dùng thuốc, tăng/ giảm hay kéo dài về thời gian sử dụng nếu như chưa được các bác sĩ cho phép.

Những khả năng tương tác của thuốc Drotaverin

Thuốc Drotaverin sẽ có khả năng tương tác cùng với một số loại thuốc khác ở một mức độ nhất định. Do đó, mọi người hãy trao đổi rõ với các bác sĩ/ dược sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể về cách sử dụng thuốc như thế nào là an toàn nhất.

Tình trạng sức khỏe cũng là một trong những vấn đề ảnh hưởng đến quá trình dùng thuốc Drotaverin điều trị bệnh. Do đó, phía các bác sĩ/ dược sĩ sẽ thăm khám chi tiết về tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn, trên cơ sở đó điều chỉnh liều dùng thuốc điều trị bệnh tương ứng.

Hướng dẫn về cách bảo quản thuốc Drotaverin đúng cách

Mọi người nên bảo quản thuốc Drotaverin ở nhiệt độ phòng là phù hợp nhất, nên tránh những nơi ẩm ướt, hoặc có ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Mỗi một loại thuốc khác nhau sẽ có phương pháp bảo quản tương ứng. Do đó, các bạn cần phải trao đổi rõ với các bác sĩ/ dược sĩ, hoặc tham khảo thêm thông tin ở trên nhãn thuốc để được tư vấn cụ thể. Thuốc Drotaverin cần phải để ở vị trí xa tầm với của trẻ em và vật nuôi ở trong gia đình.

Lưu ý, không được vứt thuốc Drotaverin vào trong toilet hay đường ống dẫn nước nếu như chưa được chỉ định. Trao đổi rõ hơn với các bác sĩ/ dược sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể về cách xử lý an toàn đối với môi trường nhất. Khi thuốc Drotaverin đã quá hạn sử dụng hoặc không dùng đến nữa cần phải loại bỏ đúng nơi quy định.

Hy vọng với toàn bộ những thông tin được chia sẻ bởi các giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về thuốc Drotaverin và cách sử dụng an toàn. Tuy nhiên, mọi người lưu ý đây chỉ là thông tin mang tính tham khảo và sẽ không thay thế lời chỉ định của các bác sĩ / dược sĩ.

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898