Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:phongtuyensinhyduocsaigon@gmail.com

Kiến Thức Y Dược

Than hoạt tính có tác dụng gì? Liều dùng như thế nào?

Cập nhật: 04/10/2018 17:14
Người đăng: Nguyễn Trang | 13794 lượt xem

Than hoạt tính có những tác dụng bất ngờ đối với sức khỏe của mỗi chúng ta. Để biết rõ hơn về vấn đề than hoạt tính có tác dụng gì, mọi người cùng tham khảo những thông tin liên quan dưới đây.

Than hoạt tính có tác dụng gì?

Hiện nay than hoạt tính được sử dụng để điều trị những bệnh lý như: tiêu chảy, khó tiêu, đầy hơi,... Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng nhằm giảm thiểu được tình trạng ngứa ngáy có liên quan đến liệu pháp chạy thận, tình trạng bệnh nhân dùng thuốc quá liều, điều trị tình trạng bị ngộ độc.

Bên cạnh đó, than hoạt tính được sử dụng với những mục đích khác nhau và không được liệt kê tại đây. Vì vậy, trước khi sử dụng tốt hơn hết mọi người nên tham khảo, tìm hiểu và xin thêm ý kiến tùy vào mục đích sử dụng.

Dùng than hoạt tính như thế nào là an toàn?

Lời khuyên mọi người nên dùng than hoạt tính theo đúng hướng dẫn; liều lượng mà các bác sĩ đã chỉ định. Tuyệt đối không được sử dụng ít hơn/nhiều hơn với mức quy định đưa ra. Thực hiện theo đúng chỉ dẫn đã được ghi rõ trên bao bì.

Khi sử dụng thuốc than hoạt tính cần phải uống kèm với một ly nước đầy. Bên cạnh đó, mọi người không được nhai thuốc, làm thuốc gãy hay cả viên nang. Tốt nhất nên nuốt cả viên thuốc than hoạt tính.

Than hoạt tính có tác dụng gì? Liều dùng như thế nào? 1
Dùng than hoạt tính như thế nào là an toàn?

Thông thường than hoạt tính thường được dùng sau mỗi bữa ăn hay khi mọi người có cảm giác khó chịu đầu tiên ở bụng. Nên ngừng sử dụng thuốc nếu mọi người mắc phải triệu chứng tiêu chảy kéo dài trong thời gian 2 ngày hoặc cơ thể bị sốt.

* Hướng dẫn về cách bảo quản than hoạt tính đúng cách

Mọi người nên bảo quản thuốc than hoạt tính ở nhiệt độ phòng là thích hợp nhất. Đặc biệt, tránh ánh nắng mặt trời và độ ẩm, tuyệt đối không được bảo quản trong ngăn đá hay trong phòng tắm. Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và những vật nuôi trong gia đình.

Khi muốn xử lý thuốc cần phải tham khảo của các bác sĩ/dược sĩ. Không được tự ý vứt thuốc vào bồn cầu hay đường ống dẫn nước bởi có thể gây ô nhiễm nguồn nước.

Thông tin về liều dùng của than hoạt tính

Tùy vào từng tình trạng bệnh cũng như từng độ tuổi của mỗi người sẽ có liều sử dụng than hoạt tính tương ứng. Theo đó, liều dùng than hoạt tính đối với từng người cụ thể như sau:

Liều dùng đối với người lớn

* Khử trùng đường tiêu hóa

+ Liều dùng trong nhiều lần: liều uống khởi đầu dùng 50 - 100g hay có thể pha loãng trong nước để dùng. Liều uống duy trì sẽ sử dụng 12.5g/giờ, 25g/2 giờ, 50g/4 giờ cho đến khi tình trạng bệnh chấm dứt.

+ Liều dùng đơn: uống 25 - 100g hay có thể sử dụng để pha. Thói quen sử dụng này không được khuyến cáo sử dụng.

* Liều dùng đối với người bị đầy hơi

Dạng viên nén và thuốc viên nang dùng 500 - 1040mg, 4 lần/ngày khi cần thiết. Than hoạt tính không phát huy tác dụng trong trường hợp bị ngộ độc.

Liều dùng đối với trẻ em

* Khử trùng đường tiêu hóa cho trẻ em

Sẽ dùng ở dạng pha loãng thành hỗn hợp.

+ Liều đơn:

Đối với trẻ <1 tuổi: uiongs 0,5 - 1g/kg; liều 10 - 25g hay có thể dùng ống thông dạ dày;

Trẻ 1 - 12 tuổi: uống 0.5 - 1g/kg hoặc có thể dùng liều 25 - 50g;

Trẻ 13 - 18 tuổi: thực hiện liều uống 25 - 200g;

+ Liều uống nhiều lần:

Trẻ <13 tuổi: liều khởi đầu uống 10 - 25g. Đối với liều duy trì sử dụng 1 - 2g/kg và 2 - 4 giờ/liều.

Trẻ 13 - 18 tuổi: liều uống khởi đầu sử dụng 50 - 100g hay có thể pha loãng để dùng với nước. Liều duy trì uống 12.5 - 25g và 2 giờ/liều, uống 50g/giờ cho đến khi đến khi dứt bệnh.

* Trẻ bị đầy hơi

Sử dụng viên nang và viên nén với liều dùng 500 - 1040mg, liều dùng 4 lần/ ngày.

Một số lưu ý trước khi sử dụng than hoạt tính mọi người nên biết

Những người từng bị dị ứng với những thành phần trong than hoạt tính không nên sử dụng loại thuốc này để điều trị.

Than hoạt tính có tác dụng gì? Liều dùng như thế nào? 2
Một số lưu ý trước khi sử dụng than hoạt tính mọi người nên biết

Trong thời gian sử dụng than hoạt tính nếu gặp bất kỳ dấu hiệu nào đối với sức khỏe hay dị ứng như sau nên quay lại gặp bác sĩ:

  • Những người có tiền sử về bệnh gan;
  • Tình trạng sức khỏe của thận đang bị nghiêm trọng;
  • Hay gặp bất kỳ bệnh lý nào cũng cần phải khai báo rõ ràng với các bác sĩ;
  • Tuyệt đối không được sử dụng than hoạt tính cho trẻ <1 tuổi khi chưa có sự đồng ý và lời tư vấn từ bác sĩ. Lời khuyên nên dùng than hoạt tính ít nhất 1 - 2 giờ trước khi uống liều thuốc khác tương ứng.
  • Than hoạt tính có thể kết hợp với những loại thuốc khác sẽ có khả năng làm giảm thiểu được những hiệu quả của thuốc và gây nguy hiểm.
  • Tuyệt đối không nên dùng than hoạt tính với bất kỳ những loại thuốc khác đi kèm với những loại thuốc khác.

Trong thời gian sử dụng thuốc nếu có những dấu hiệu bất thường ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe, mọi người nên quay lại gặp bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn và điều chỉnh liều lượng thuốc dùng cho an toàn.

Đối với phụ nữ trong thời gian mang thai và con bú vẫn chưa nghiên cứu nào xác định được mức độ rủi ro khi sử dụng thuốc. Vì vậy, nếu muốn sử dụng mọi người nên cân nhắc kỹ lưỡng, tốt hơn hết hãy xin ý kiến từ phía các bác sĩ/dược sĩ.

Tổng hợp những thông tin trên nhằm giải đáp cho mọi người được hiểu rõ than hoạt tính có tác dụng gì và chỉ mang tính chất tham khảo. Vì vậy, trước khi sử dụng mọi người nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để áp dụng liều dùng phù hợp đối với từng bệnh lý.

Khoa Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh - Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp!

 

Tin Liên quan
nhung-dieu-can-luu-y-khi-dung-thuoc-febuday Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc Febuday Thuốc Febuday là loại thuốc điều trị bệnh Gout mãn tính và cấp tính. Vậy thuốc có cách sử dụng như thế nào? Liều lượng sử dụng ra sao? Lưu ý gì trong quá trình sử dụng không?... Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các thông tin về thuốc Febuday 40mg, bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé. tac-dung-cua-thuc-pham-bo-sung-multivitamin-mineral Tác dụng của thực phẩm bổ sung Multivitamin Mineral Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại Vitamin và khoáng chất với hàm lượng, bào chế không giống nhau. Điều này đã làm cho người sử dụng gặp phải khó khăn trong việc lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc thông tin về sản phẩm Multivitamin mineral. Bạn đọc hãy cùng theo dõi để có thêm nhiều thông tin hữu ích. thuoc-dermovate-cream Dermovate cream chữa bệnh gì? Cách sử dụng ra sao? Dermovate cream là sản phẩm chăm sóc da và điều trị bệnh da liễu thường được sử dụng điều trị cho nhiều dạng tổn thương khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thêm các thông tin về thuốc Dermovate cream. Bạn đọc cùng theo dõi để có thêm nhiều thông  tin nhé. thuoc-tanagel-250mg Tác dụng không mong muốn của thuốc Tanagel 250mg là gì? Thuốc Tanagel 250mg là gì?  Có công dụng trong điều trị bệnh gì? Cách sử dụng và liều dùng ra sao? Thuốc có cần lưu ý gì trong quá trình sử dụng không?... Bạn đọc hãy cùng tham khảo thêm các thông tin bài viết dưới đây để nắm rõ hơn thông tin về thuốc Tanagel.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: Cdyduocsaigon@gmail.com

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status