Thủy đậu ăn gì tốt cho sức khỏe và nhanh lành bệnh? Để có lời giải đáp chính xác cho những thắc mắc trên, các bạn cùng tham khảo chi tiết những thông tin liên quan ở bài viết dưới đây.
Bệnh thủy đậu là gì?
Bệnh thủy đậu hay còn được biết đến với một cái tên khác là bệnh trái rạ. Đây chính là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính bởi virus thủy đậu có tên Varicella virus gây nên. Loại virus này chính là tác nhân gây căn bệnh thủy đậu đối với trẻ em, bệnh zona đối với người lớn.
Bệnh thủy đậu có khả năng lây lan nhanh chóng và cũng xảy ra đối với trẻ em và người lớn. Tại thời điểm mùa xuân thời tiết thường ẩm nồm, vì vậy bệnh thủy đậu dễ bị bùng phát nhất. Theo đó, biểu hiện rõ nhất của bệnh lý này chính là các mụn nước phồng rộp ở trên khắp cơ thể, đặc biệt ở trong niêm mạc lưỡi và miệng.
Thủy đậu có thể lây lan thông qua nhiều con đường khác nhau và có khả năng để lại nhiều biến chứng ở mức độ nguy hiêm. Vì vậy, mỗi một người cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản cũng như phương pháp ngăn ngừa và điều trị bệnh dứt điểm.
Triệu chứng nhận biết bệnh thủy đậu
Những triệu chứng cơ bản nhất nhận biết đến bệnh thủy đậu được phía các giảng viên Khoa Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ cụ thể như sau:
- Những triệu chứng sẽ xuất hiện từ 7 - 21 ngày sau khi bị nhiễm virus trong đó gồm: sốt nhẹ, sổ mũi, đau nhức đầu, ho nhẹ, cơ thể mệt mỏi và chán ăn.
- Xuất hiện các chấm đỏ xuất hiện ở trên cơ thể trong vòng 2 - 3 ngày sau đó sẽ trở thành mẩn ngứa, từ từ hình thành các chỗ rộp rồi khô dần, đóng vảy từ khoảng 4 - 5 ngày. Hoặc cũng có thể xuất hiện vài nốt, hoặc cũng có thể lên đến 500 nốt rộp. Những người mắc phải bệnh lý này sẽ có khả năng lây lan ở mức độ cao nhất trong vòng khoảng 1 - 2 ngày trước khi nổi mẩn ngứa, lên đến 6 ngày sau khi hình thành lên các nốt rộp. Ở miệng, tai và ở mắt cũng sẽ xuất hiện các chỗ loét.
Tuy nhiên, cũng tùy vào từng đối tượng bệnh lý khác nhau sẽ xuất hiện những triệu chứng tương ứng. Tốt nhất khi xuất hiện những dấu hiệu bệnh lý bất thường, mọi người hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ/ dược sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể. Đồng thời, cần phải tham khảo với mọi người về việc mắc bệnh thủy đậu ăn gì để nhanh lành, đồng thời tránh để lại biến chứng đối với sức khỏe về sau.
Mắc bệnh thủy đậu ăn gì tốt cho sức khỏe?
Câu hỏi khi bị thủy đậu ăn gì sẽ tốt cho sức khỏe thường được nhiều người bàn luận trên các diễn đàn sức khỏe. Theo đó, các bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra những lời khuyên về chế độ ăn uống khoa học cụ thể như sau:
- Những loại thực phẩm có chứa nhiều hàm lượng Vitamin C như: rau tươi (nhưng loại trừ rau muống), các loại trái cây, củ quả như: rau bina, cà rốt, bông cải xanh, cam, bơ, dâu tây, kiwi, dưa leo, cà chua, dưa hấu,...
- Rau, củ trà trái cây giàu hàm lượng Vitamin A & C, bio-flavonoid sẽ có khả năng nhằm tăng sức đề kháng, nhất là hàm lượng Vitamin C sẽ có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống lại tình trạng nhiễm trùng và đẩy nhanh được quá trình sản sinh lượng collagen, điều này sẽ phòng ngừa bị sẹo lõm.
- Bên cạnh đó, mọi người cần phải bổ sung thêm những loại thực phẩm giàu hàm lượng Canxi, Magie, kẽm nhằm kích thích hệ miễn dịch.
- Người bệnh cần phải uống nước điện giải ion kiềm, bởi sẽ có khả năng nhanh chóng thẩm thấu vào sâu bên trong tế bào, cấp nước và giải độc, thanh nhiệt nhanh chóng đối với cơ thể.
- Ngoài ra, những hydro phân tử - chất chống oxy hóa cực mạnh, khi đó sẽ nhanh chóng loại bỏ gốc tự do và tăng cường sức đề kháng của cơ thể để chống lại bệnh hiệu quả hơn. Những khoáng chất tự nhiên có trong nước ion kiềm sẽ có khả năng góp phần vào quá trình kích thích hệ miễn dịch và giúp cho cơ thể được khỏe mạnh hơn.
Bị thủy đậu kiêng ăn gì ?
Lời khuyên dành cho những người mắc bệnh thủy đậu cần kiêng những đồ ăn sau:
- Loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, những đồ thức ăn nóng và có tính bổ dưỡng ở mức lớn.
- Những gia vị như cay nóng như: hành, tỏi, hành tây, ớt, tiêu, cà ri, mù tạt
- Những loại thịt như: thịt gà, dê, thịt ngan, ngỗng, lươn,... hau những loại hải sản như: ốc, tôm, cua,...
- Những loại trái cây có tính nóng như: trái mận, xoài, vải, mít, hồng, quả anh đào,... những bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu cũng cần phải tránh xa.
- Nhiều loại rau, củ, hạt như: hạt dẻ, rau muống, đậu phộng rang, đậu chiên, hạt dưa rang,... cũng không đối đối với những người mắc bệnh thủy đậu.
- Những đồ ăn vặt như: kẹo, khoai tây chiên, Chocolate, bánh quy,... cũng là những thực phẩm mọi người cần phải kiêng khi mắc bệnh thủy đậu.
- Ngoài ra, trong Đông Y những người mắc bệnh thủy đậu cần phải tránh những thực phẩm như: nhục quế, bởi nó có tính đại nhiệt, thuần dương, tác dụng ổn nhiệt trợ hỏa. Quả táo khô sẽ có khả năng làm tổn hại âm chất và rất nguy hiểm đối với người mắc bệnh thủy đậu.
Những biến chứng của bệnh thủy đậu
Trong trường hợp mắc bệnh thủy đậu nếu như không được điều trị dứt điểm sẽ có khả năng để lại những biến chứng đối với sức khỏe như:
- Những biến chứng nặng do bệnh thủy đậu để lại có thể là bị viêm phổi, viêm mão,... sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng hoặc để lại những biến chứng về sau.
- Nhiễm trùng da nơi mụn nước, hoặc nặng hơn có thể sẽ bị vi trùng xâm nhập từ mụn nước vào máu gây nên tình trạng nhiễm trùng máu.
- Đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu, virus sẽ gây nên tình trạng sẩy thai, hoặc khi sinh trẻ ra sẽ bị mắc bệnh thủy đậu bẩm sinh với nhiều dị tật tương ứng như: co gồng chân tay, đầu nhỏ, sẹo bẩm sinh, hoặc nghiêm trọng hơn có thể bị bại não,... Hoặc những bà mẹ sắp đến thời gian sinh hoặc sau khi sinh trẻ bị lâu bệnh thì trẻ sẽ bị mụn nước nổi rất nhiều, rất dễ để lại biến chứng đối với phổi.
- Sau khi bệnh nhân khỏi bệnh, siêu vi thủy đậu vẫn đang còn tồn tại ở trong những hạch thần kinh ở dưới dạng ngủ đông. Nếu như sau nhiều năm, gặp điều kiện thuận lợi thì siêu vi này sẽ tái hoạt động trở lại và gây nên bệnh Zona.
Với những thông tin cung cấp trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về việc mắc bệnh thủy đậu ăn gì là tốt cho sức khỏe. Khi tình trạng bệnh lý tiến triển xấu mọi người hãy nhanh chóng đến bệnh viện/ Trung tâm Y tế để được thăm khám cụ thể.
>>> Tìm hiểu thêm một số thông tin: