Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:phongtuyensinhyduocsaigon@gmail.com

Tin tức y dược

Kỳ tích: Ca ghép phổi thành công đầu tiên tại Việt Nam từ người cho chết Não

Cập nhật: 12/06/2018 11:37
Người đăng: Nguyễn Điêp | 776 lượt xem

Những kỳ tích trong y khoa đã được Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tạo ra khi đã thành công trong lĩnh vực ghép tạng gần đây. Ca ghép thận, gan đã đánh dấu được một bước tiến lớn ở trong lĩnh vực ghép tạng của những người lính áo trắng trong hai năm qua.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 hiện tại thì cũng đã tổ chức một buổi gặp mặt báo chí thông tin về một ca ghép phổi được người chết não hiến tặng thành công đầu tiên ở Việt Nam. Đây chính là cánh cửa mang tới được sự thành công của đề án ghép mô, bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện 108 trong hai năm qua.

Kỳ tích: Ca ghép phổi thành công đầu tiên tại Việt Nam từ người cho chết Não
Gặp mặt báo chí của BV 108

Giám đốc bệnh viện,Trung tướng GS.TS Mai Hồng Bàng là người đại diện kíp ghép phổi đồng chủ trì trong buổi họp báo quan trọng này. Trong buổi họp báo ngày hôm nay thì nhân vật được đưa ra cuộc hội thảo đó chính là bệnh nhân Trần Ngọc H- 52 tuổi quê Nam Định. Người đàn ông vừa được phẫu thuật thành công và lấy lại sự sống bằng phương pháp ghép phổi tại Bệnh viện 108 đã đến tham dự buổi gặp mặt báo chí từ phòng bệnh qua cầu truyền hình trực tuyến.

Theo như những thông tin ban đầu mà Giám đốc bệnh viện cho biết thì bệnh nhân H đã được chuẩn đoán là suy hô hấp nặng do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn cuối trước khi thực hiện ghép phổi. Chính vì thế mà tình trạng của bệnh nhân đang cho thấy rất nghiêm trọng và có thể tử vong bất cứ lúc nào. Anh H đã đi khám ở nhiều nơi và cũng đã sử dụng nhiều loại thuốc nhưng vẫn thường xuyên phải vào viện điều trị, nhiều lúc đã phải thở máy, thở oxy. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã quyết định ghép phổi là cơ hội duy nhất để có thể giành lại sự sống cho người bệnh.

Kỳ tích: Ca ghép phổi thành công đầu tiên tại Việt Nam từ người cho chết Não

Kỳ tích: Ca ghép phổi thành công đầu tiên tại Việt Nam từ người cho chết Não
Ca phẫu thuật ghép tạng cho bệnh nhân H

 

Nhưng việc đưa ra quyết định là một chuyện và trăn trở nguồn phổi của người hiến tặng từ đâu ra mới là cả vấn đề? Bởi thế mà khi biết có người tình nguyện hiến tạng từ người cho chết não thì các bác sĩ đã nhanh chóng chuẩn bị cho ca ghép tạng này. Dù được trau dồi, học tập về cả ở chuyên môn và có những chuyên gia gây mê hồi sức và ghép phổi của Pháp, Bỉ để cùng nhau ghép phổi bởi đây là một trong những kỹ thuật ghép tạng khó nhất, ngay cả là trên nền y học thế giới… Để có thể chuẩn bị cho ca ghép lịch sử này và 40 giờ đồng hồ để hội chuẩn liên viện, hội chuẩn quốc tế, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phải huy động lực lượng hùng hậu lên tới 60 người đã cùng tham gia ca ghép tạng lịch sử này.

Các điều kiện để giành cho ca ghép phổi này thì cũng đã được chuẩn bị một cách hết sức kỹ lưỡng, các phương án- kịch bản đã tính toán kĩ cho các tình huống diễn ra để đưa ra những quyết tâm chính trị cao nhất của người chiến sĩ áo trắng nhằm mang lại được tối đa cho sự thành công ở trong ca ghép phổi này.  Sáng ngày 26 tất cả ê kíp đã bước vào “trận địa” nhằm để tiến hành ghép phổi cho bệnh nhân Trần Ngọc H.

Ca ghép phổi cho bệnh nhân kéo dài ở trong suốt 8 tiếng đồng hồ. Bệnh nhân H sau khi được ghép phổi để điều trị tích cực của rất nhiều khoa nên một tuần sau tình trạng sức khỏe sau ca ghép đã tiến triển rất tốt.  Hiện tại sau 2 tuần bệnh nhân H đã tự vận động đi lại được ở trong phòng, tự thở, xét nghiệm cũng đã ổn định và khí phổi cũng như khí máu dần ổn định, bệnh nhân cũng đã ăn được cháo.

Kỳ tích: Ca ghép phổi thành công đầu tiên tại Việt Nam từ người cho chết Não
Anh Trần Ngọc H đã dần hồi phục

Tại buổi gặp gỡ báo chí Trung tướng Mai Hồng Bàng, Giám đốc bệnh viện đã mang đến cho khán phòng một số những thông tin thực sự thật ngạc nhiên nhưng cũng đầy giá trị nhân văn bởi đây không chỉ là ca ghép phổi từ người cho chết não đơn thuần mà là 1 trường hợp ghép đa tạng giành cho nhiều người trong cùng 1 thời gian rất ngắn. Từ một người chết não đã cứu sống 6 người khi được ghép thận, giác mạc, tim, phổi.

Chính những nguồn tạng của người cho chết não này thì các thầy thuốc của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phối hợp nhiều đơn vị khác  để vận chuyển tạng xuyên Việt và thực hiện tiếp các ca ghép thận và ghép tim cho hai bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh.

GS Bàng cho biết sau thành công của ca ghép phổi, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ nghiên cứu ghép tử cung, ghép ruột, ghép khối tim, phổi...

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: Cdyduocsaigon@gmail.com

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status