Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Tuyển sinh Cao đẳng Hộ Sinh năm 2023

Lịch sử hình thành và ý nghĩa của ngành Hộ sinh ra sao?

Cập nhật: 03/02/2023 14:15
Người đăng: Nguyễn Trang | 2784 lượt xem

Hộ sinh là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống ngành Y tế. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến ý nghĩa, vai trò cũng như tầm quan trọng trong ngành Hộ sinh.

Tìm hiểu lịch sử, ý nghĩa của ngành Hộ sinh

Hộ sinh là một trong những cụm từ xuất phát từ cụm tiếng Anh “Midwifed”, bắt đầu từ thời Ai Cập cổ đại 1900 - 1550 TCN. Nữ hộ sinh trực tiếp làm việc trong lĩnh vực Y tế liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe của các sản khoa, phụ khoa, hay còn được gọi là “Bà đỡ”, hay nhiều tên gọi khác nhau như: Nữ hộ sinh, Y tá,...

ý nghĩa của ngành hộ sinh
Lịch sử phát triển của ngành Hộ sinh

>>>> Mách bạn: Cơ hội và thách thức việc làm ngành Hộ sinh hiện nay

Theo đó, nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe sinh sản sẽ đồng hành cùng với các người mẹ từ khi mang thai cho đến khi đứa trẻ chào đời. Vì vậy, nguồn nhân lực trong ngành Hộ sinh rất quan trọng và không thể thiếu. Hiện nay, ở bất kỳ bệnh viện/ Trung tâm Y tế hay cơ sở nào cũng cần phải có nguồn nhân lực này để đáp ứng được những yêu cầu công việc đặt ra.

Tìm hiểu vai trò, tầm quan trọng của ngành hộ sinh

Không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của ngành Hộ sinh. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào từng vị trí họ đảm nhiệm, làm việc tại bệnh viện tuyến huyện/ tỉnh/ Trung ương. Công việc tương ứng của các Nữ hộ sinh sẽ đảm nhiệm chính là chăm sóc, trực tiếp tư vấn cho chị em phụ nữ trong thời gian mang thai, phát triển những rối loạn sinh lý thông thường. Đồng thời, họ sẽ đưa ra được những kế hoạch chăm sóc sức khỏe đối với từng trường hợp khác nhau.

Nữ Hộ sinh còn là người trực tiếp theo dõi tình trạng chuyển dạ, chăm sóc về nhu cầu sinh lý cơ bản của từng thai phụ và cảm thông; chia sẻ tạo được nhiều vui trọn vẹn trong thời gian các bà mẹ “vượt cạn”.

Họ cũng là người trực tiếp phát hiện những biến chứng, dấu hiệu bất thường để sớm kịp thời xử lý, điều này hạn chế được tình trạng tử vong. Các nữ hộ sinh còn là người chuẩn bị các vật dụng, phụ giúp các bác sĩ trong những ca đẻ khó, chăm sóc sức khỏe và phục hồi nâng cao sức khỏe. Trực tiếp hướng dẫn cho các sản phụ về cách cho con bú thích hợp, giúp phát hiện ra được những dấu hiệu bất thường và theo dõi tình trạng sức khỏe của các trẻ sơ sinh trong thời gian năm viện.

tầm quan trọng của ngành hộ sinh
Tầm quan trọng của ngành Hộ sinh

Trong cộng đồng xã hội, các nữ hộ sinh sẽ là những người giữ vai trò về tư vấn, giáo dục sức khỏe, cách phòng bệnh an toàn. Thăm khám phụ khoa, tham gia vào tư vấn kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc tình trạng sức khỏe của phụ nữ thời kỹ mãn kinh. Đồng thời, họ còn được phép làm những thủ thuật khoa thông thường như: hướng dẫn cách đặt các dụng cụ tránh thai, cách điều hòa kinh nguyệt, khám phát hiện tình trạng viêm nhiễm phụ khoa,... Đối với những người là cử nhân, họ sẽ là người trực tiếp nghiên cứu, làm lãnh đạo quản lý, phát triển kiến thức cũng như những kỹ năng trong ngành nghề, nhằm có thể nâng cao về chất lượng trong cuộc sống.

Hiện nay, số lượng thí sinh đăng ký theo học ngành Hộ sinh ngày càng tăng cao. Các trường Cao đẳng Y Dược như: Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch,... đã áp dụng hình thức tuyển sinh đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT/ bổ túc THPT. Với điều kiện tuyển sinh này sẽ giúp cho các thí sinh có cơ hội lựa chọn ngành học, tỷ lệ chọi cũng giảm đi. Tuy nhiên, chỉ tiêu tuyển sinh của mỗi trường cũng rất hạn chế, như Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chỉ tiêu tuyển sinh trong năm 2023 đối với ngành Hộ sinh là 200. Do đó, sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT, hay đối với những thí sinh đã có bằng tốt nghiệp từ năm 2022 trở về trước hãy nhanh chóng gửi hồ sơ về Văn phòng tuyển sinh của trường. Hoặc các thí sinh có thể đăng ký hồ sơ trực tuyến và sau khi trúng tuyển sẽ bổ sung hồ sơ sau.

Theo học ngành Hộ sinh sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên ngành cơ bản và chuyên sâu, rèn luyện thêm những kỹ năng cần có trong ngành nghề. Sau khi tốt nghiệp sinh viên được sẽ được cấp bằng Cao đẳng Hộ sinh chính quy và có giá trị trên toàn quốc.

Trên đây là những thông tin liên quan đến ngành Hộ sinh, ý nghĩa của ngành Hộ sinh và những vai trò quan trọng của ngành nghề này. Nếu muốn trở thành những nữ Hộ sinh giỏi trong tương lai, ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường sinh viên cần phải tích lũy những kiến thức, kỹ năng trong ngành nghề.

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898