Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Cẩm nang tuyển sinh

Mở rộng diện tuyển thẳng vào các trường Đại học

Cập nhật: 24/04/2018 11:12
Người đăng: Vũ Duyên | 1608 lượt xem

Nếu những năm trước đây, để được tuyển thẳng vào các trường Đại học thì thí sinh phải là những đối tượng đoạt giải quốc gia, quốc tế như các năm. Nhưng năm nay, nhiều trường ĐH đã công bố ưu tiên tuyển thẳng hoặc tuyển thẳng học sinh giỏi các trường theo học bạ, học sinh giỏi thi tỉnh, trong đội tuyển quốc gia…

Mở rộng diện xét tuyển thẳng Đại học 2018

Mở rộng diện xét tuyển thẳng Đại học 2018

Mở rộng diện tuyển thẳng vào các trường Đại học

Tuyển sinh đại học năm 2018, đã có nhiều trường tuyên bố mở rộng hơn diện xét tuyển ưu tiên được tuyển thẳng. Như trường Đại học quốc gia TP HCM sẽ ưu tiên xét tuyển thẳng học sinh giỏi các trường chuyên, năng khiếu và các trường THPT thuộc tốp trường có điểm trung bình thi THPT quốc gia cao nhất năm 2015, 2016, 2017 trong đó có 15 trường tại TP HCM. Năm 2016, trường chỉ dành 10% cho phương thức này với phạm vi trường THPT hẹp hơn.

Trường ĐH Tài chính – Marketing nếu học sinh đạt 3 năm liền học sinh giỏi THPT sẽ được xét tuyển thẳng trình độ ĐH hệ chính quy năm nay.

Trường ĐH Sư phạm TP HCM với mỗi ngành học, trường xét tuyển dựa trên kết quả 3 môn học lớp 12 THPT ứng với tổ hợp môn xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM dành tới 40% chỉ tiêu cho hệ đào tạo ĐH chất lượng cao bằng phương thức xét tuyển thẳngNhững thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2018 nằm trong 200 trường tốp đầu cả nước, các trường THPT có ký kết hợp tác về hướng nghiệp, tuyển sinh - đào tạo và nghiên cứu khoa học, có thư giới thiệu của hiệu trưởng sẽ là 5% chỉ tiêu. Yêu cầu đối với những thí sinh được tuyển thẳng là có điểm trung bình học bạ trong 5 học kỳ (không tính học kỳ 2 lớp 12) của từng môn theo tổ hợp từ 7,5 trở lên đối với các ngành đào tạo hệ đại trà và từ 7,0 trở lên đối với chất lượng cao.

Bên cạnh những trường tuyển thẳng vào hệ đại học thì cũng có rất nhiều trường cao đẳng dành ra nhiều chính sách ưu tiên, miễn giảm học phí đối với những thí sinh có giải học sinh giỏi quốc gia, đạt thành tích học sinh giỏi THPT khi theo học tại nhà trường như: trường cao đẳng y dược Sài Gòn, trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch,...

Thí sinh cần cân nhắc kỹ khi nộp nguyện vọng xét tuyển thẳng

ThS Lê Phan Quốc – Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP HCM-  cho biết hiện nay do quyền tự chủ nên mỗi trường đưa ra một tiêu chuẩn tuyển thẳng khác nhau. Điều này sẽ khiến tâm lý thí sinh hoang mang, khó khăn tìm kiếm vì nơi này mình có thể được tuyển thẳng, trong khi nơi khác lại không.

Việc nhiều trường mở rộng chính sách tuyển thẳng nhưng chưa chắc sẽ lôi kéo được nhiều thí sin. Vì ngày nay, các em được hướng nghiệp kỹ càng, chọn trường theo ngành, nghề chứ không phải chỉ để đỗ đại học như trước đây. Tuy nhiên, sự cạnh tranh sẽ xảy ra ở những trường cùng khối, có đào tạo các ngành giống nhau.

Mỗi trường đại học có chính sách tuyển thẳng cần phải quy định tỉ lệ tuyển thẳng là bao nhiêu trong đề án tuyển sinh, chứ không được tuyển thẳng tràn lan. Mức phần trăm tuyển thẳng rất quan trọng. Nó có khả năng khống chế, tạo ra sân chơi công bằng cho thí sinh. Nếu lỡ quá trình học tập phấn đấu không được kết quả ưng ý nhưng trong kỳ thi THPT, thí sinh phấn đấu hết mình, đạt kết quả cao vẫn có cơ hội.

Mở rộng diện xét tuyển thẳng Đại học 2018

Mở rộng diện xét tuyển thẳng Đại học 2018

Những ngành "hot" có khi số lượng hồ sơ tuyển thẳng rất nhiều nhưng trường chỉ lấy theo tỉ lệ quy định. "Do đó, những thí sinh giỏi phải cân nhắc khi nộp hồ sơ ưu tiên xét tuyển vào các trường tốp trên, xem hồ sơ của mình có khả năng cạnh tranh với những hồ sơ khác không. Ngoài ra, các em cần xem xét tham gia các phương thức khác như xét kết quả bằng kỳ thi THPT quốc gia", ông Quốc khuyên.

Đồng quan điểm, một chuyên gia khác nhận định nếu số học sinh giỏi quốc gia đăng ký xét tuyển quá đông vào một số trường top, sẽ đẩy điểm chuẩn lên cao, khiến không ít học sinh đạt điểm cao vẫn có thể không có cơ hội trúng tuyển nguyện vọng 1. "Với sự mở cửa của phương thức tuyển thẳng, đây là một "tín hiệu" dự báo năm nay điểm trúng tuyển một số trường top sẽ rất cao", chuyên gia này nhìn nhận.

Tuy nhiên, ThS Phạm Thế Vinh – Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng Trường ĐH Tài chính – Marketing đánh giá cao chất lượng nguồn thí sinh giỏi 3 năm THPT liên tiếp trên học bạ. "Tôi cho rằng quá trình 3 năm học có nền tảng vững chãi hơn một kỳ thi vài môn có tính may rủi", ông Vinh bày tỏ.

Lưu ý làm hồ sơ xét tuyển thẳng đại học

Nếu thí sinh thuộc diện tuyển thẳng nhưng không sử dụng quyền xét tuyển thẳng thì phải đăng ký dự tuyển theo quy định và phải nộp hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển tại Sở GD-ĐT trước ngày 20-5.

Hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển gồm:

Phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển

 Ít nhất một trong các bản photocopy sau:

Giấy chứng nhận đoạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia

Giấy chứng nhận đoạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, quốc tế

Giấy chứng nhận đoạt giải quốc tế về thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật

Giấy chứng nhận đoạt giải kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế.

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898