Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:phongtuyensinhyduocsaigon@gmail.com

Kỳ thi THPT Quốc Gia

Những lưu ý lựa chọn ngành nghề trong kỳ thi THPT quốc gia

Cập nhật: 11/06/2018 18:48
Người đăng: Vũ Duyên | 1277 lượt xem

Đối với những thí sinh chuẩn bị tham dự kỳ thi THPT quốc gia sắp tới ngoài phải chuẩn bị kiến thức thật tốt thì còn phải đối mặt với việc vô cùng quan trọng. Đó là lựa chọn ngành nghề cho mình.

Tư vấn chọn nghề cho thí sinh THPT

Tư vấn chọn nghề cho thí sinh THPT

Hiện trạng việc làm của các sinh viên sau khi tốt nghiệp

Có một thực trạng đáng buồn hiện nay mà các bạn cần phải chấp nhận. Đó là khoảng 70% sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường phải làm trái ngành, trái nghề. Thậm chí là thất nghiệp. Tình trạng sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường chấp nhận về quê làm nông nghiệp hoặc trở thành công nhân với mức thu nhập như những bạn mới chỉ tốt nghiệp cấp 2 đó là điều không còn quá xa lạ mà đã trở thành phổ biến. Nêu ra thực trạng như vậy không phải để làm chùn chân các thí sinh trước ngưỡng cửa Đại học mà để các bạn có định hướng chính xác hơn trong lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Nguyên nhân nào dẫn đến thực trạng đáng buồn ấy? Chính là vì trong thời điểm lựa chọn nghề nghiệp, các em không tìm hiểu xem nhu cầu về nguồn nhân lực hiện nay xã hội đang cần là gì mà chọn theo định hướng của gia đình hoặc theo phong trào, bạn bè chọn ngành gì thì mình chọn ngành ấy nên dẫn đến việc thất vọng khi ra trường là rất lớn.

Những lưu ý lựa chọn nghề nghiệp

Đứng trước ngưỡng cửa thi THPT là các bạn đứng trước ngưỡng cửa tương lai của mình. Chính vì thế bạn cần có sự lựa chọn và định hướng đúng đắn. Khi lựa chọn ngành nghề cho mình bạn cần phải lưu ý những điều sau:

Thứ nhất, không nên lựa chọn theo phong trào, theo số đông. Tức là thấy bạn bè mình chọn ngành đó, trường đó nên mình chọn theo mà phải có chính kiến, định hướng rõ ràng.

Thứ hai, cần phải nhận biết được nhu cầu của xã hội đang cần là gì? Tránh trường hợp học xong ra trường nhu cầu tuyển dụng không có thì chắc chắn bạn sẽ không có đất để dụng võ đâu.

Thứ ba, hiện nay các trường đã mở rộng quy chế tuyển sinh tức là có rất nhiều trường tuyển khối ngành khoa học tự nhiên bằng tổ hợp môn xã hội và ngược lại. Nên sẽ dẫn đến tình trạng học sinh nộp nguyện vọng một cách "nũng loạn" không phù hợp với năng lực cá nhân. Chính vì thế, các thí sinh cần phải suy nghĩ thật kỹ trong khi chọn ngành.

Ngoài ba lưu ý trên, bạn cần phải để ý đến khả năng, đam mê của bản thân cùng với điều kiện kinh tế của gia đình nữa. Chỉ khi bạn dung hòa được những điều trên thì bạn mới có cơ hội nghề nghiệp sau này.

Những ngành hot dành cho các bạn trong kỳ thi THPT quốc gia

Lưu ý khi chọn nghề cho các thí sinh

Lưu ý khi chọn nghề cho các thí sinh

  1. Khối ngành Y dược: Một điều không thể phủ nhận là những ngành Y dược luôn là những ngành không ngừng hot. Khi điều kiện xã hội càng phát triển, cuộc sống của con người ngày càng nâng cao thì nhu cầu về sức khỏe ngày càng nhiều. Chính thế nguồn nhân lực về khối ngành sức khỏe là không bao giờ không cần. Nếu lực học của bạn không quá giỏi để thi vào những trường Top như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y dược Sài Gòn,... thì bạn có thể lựa chọn học những ngành như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh,... tại các trường Cao đẳng uy tín, chất lượng không kém như: Cao đẳng Y dược Sài Gòn, Hà Nội, y khoa Phạm Ngọc Thạch... Khi theo học tại các trường Cao đẳng bạn hoàn toàn có thể trở thành một người trong ngành Y giỏi mà lại có thể rút ngắn được chi phí sinh hoạt, học tập cũng như thời gian đào tạo.
  2. Công nghệ thông tin: Một trong những ngành nghề mà các bạn nên lựa chọn chính là Công nghệ thông tin. Khi thời buổi tràn ngập trong công nghệ thì nhu cầu sử dụng nhân lực Công nghệ thông tin là không thể thiếu. Và đây cũng là một trong những lựa chọn đáng để các bạn quan tâm.
  3. Khối ngành kinh tế: Khối ngành kinh tế cũng chính là một lựa chọn dành cho các bạn. Dường như mọi hàng hóa, sản phẩm chúng ta tiêu dùng đều liên quan đến "kinh tế". Chính vì thế khối ngành Kinh tế luôn nằm trong Top những ngành hot của nhiều năm qua. Khi trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về Kinh tế bạn vừa có thể làm cho một doanh nghiệp trong nước, ngoài nước nào đó vừa có thể kinh doanh cho chính mình.
  4. Báo chí và truyền thông: Không thể phủ nhận một điều rằng: những phương tiện truyền thông và những trang báo mạng hiện nay vô cùng phổ biến nên theo học Báo chí và truyền thông là một lựa chọn không hề tệ dành cho bạn. Khi học về Báo chí và truyền thông các bạn sẽ được trang bị cho mình những kiến thức vô cùng thú vị về đời sống, xã hội và nâng cao hơn nữa cho mình những kỹ năng cần thiết.

Ở trên là một số lưu ý cho các bạn trong việc lựa chọn nghề nghiệp trong kỳ thi THPT quốc gia sắp đến. Chúc các bạn ôn luyện thật tốt và lựa chọn cho mình ngành nghề tốt nhất.

Nguồn: trường cao đẳng y dược Sài Gòn

 

Tin Liên quan
truong-dai-hoc-dien-luc-thong-bao-thong-tin-tuyen-sinh-2021 Trường Đại học Điện lực thông báo thông tin tuyển sinh 2021 Mới đây Trường Đại học Điện lực đã công bố phương án tuyển sinh Đại học hệ chính quy năm 2021. diem-thi-cao-hon-diem-san-bao-nhieu-thi-dieu-chinh-nv Giải đáp : “Điểm thi cao hơn điểm sàn bao nhiêu thì nên điều chỉnh nguyện vọng” Có thể thấy một điều rằng ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố mức phổ điểm các môn thi tốt nghiệp THPT 2020 và phổ điểm theo tổ hợp xét tuyển CĐ - ĐH, các chuyên gia dự báo điểm chuẩn năm nay sẽ tăng. Cũng chính vì vậy mà nhiều thí sinh thắc mắc “ điểm thi cao hơn điểm sàn bao nhiêu thì nên điều chỉnh NV”   co-nen-dieu-chinh-nguyen-vong-xet-tuyen-dai-hoc-2020 Có nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học 2020? Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 1, nhiều chuyên gia đã dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ tăng từ 1-3 điểm so với 2019. Do đó, nhiều thí sinh đang phân vân về việc có nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2020 hay không.  di-thi-tot-nghiep-thpt-can-chuan-bi-nhung-gi Đi thi tốt nghiệp THPT cần chuẩn bị những gì? Đi thi tốt nghiệp THPT cần chuẩn bị những gì là câu hỏi chung của các sĩ tử. Để có thể hoàn thành kỳ thi một cách thuận lợi, đạt kết quả tốt nhất, hãy nhớ trang bị cho mình một hành trang thật đầy đủ theo hướng dẫn dưới đây nhé!

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế nước nhà nói chung và TPHCM nói riêng.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: Cdyduocsaigon@gmail.com

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status