Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Kiến Thức Y Dược

Hướng dẫn về liều lượng sử dụng Buspirone điều trị bệnh

Cập nhật: 04/03/2021 11:28
Người đăng: Nguyễn Trang | 2074 lượt xem

Thuốc Buspirone có khả năng điều trị tình trạng lo âu. Tuy nhiên, đối với mỗi bệnh nhân khác nhau sẽ được chỉ định liều lượng điều trị bệnh tương ứng. Mọi người cùng tham khảo chi tiết thông tin ở bài viết dưới đây.

Thuốc Buspirone là gì?

Thuốc Buspirone thông thường được các bác sĩ chỉ định điều trị tình trạng lo âu. Thuốc này sẽ hỗ trợ cho các bạn có được những suy nghĩ rõ ràng, ít lo lắng, thư giãn và cùng hòa nhập với cuộc sống thường ngày. 

>>> Cập nhật thêm thông tin:

thuoc-buspirone-la-gi
Công dụng của thuốc Buspirone

Bên cạnh đó, thuốc Buspirone cũng có khả năng giúp mọi người kiểm soát được những triệu chứng như khó ngủ, nhịp tim đập nhanh, đổ mồ hôi. Đây là một loại thuốc điều trị lo âu hoạt động bằng cách tác động lên các chất dẫn truyền thần kinh trong não.

Những tác dụng khác đi kèm của thuốc Buspirone không được liệt kê cụ thể tại đây. Tuy nhiên, tùy vào từng tình trạng bệnh ký khác nhau khi đó các bác sĩ sẽ cân nhắc điều chỉnh liều lượng thuốc Buspirone điều trị bệnh tương ứng.

Dùng thuốc Buspirone như thế nào đúng cách?

1. Liều dùng Buspirone điều trị bệnh

Liều lượng Buspirone dành cho người lớn

- Liều dành cho người mắc phải chứng lo âu được chỉ định:

  • Liều khởi đầu: chỉ định dùng 7.5mg, uống 2 lần/ ngày. Hoặc chỉ định dùng 5mg và uống 3 lần/ ngày.
  • Liều duy trì: liều lượng hàng ngày có thể sẽ được tăng thêm khoảng 5mg sau mỗi 2 - 3 ngày, cho đến mức 20 - 60mg/ ngày và được chia thần nhiều lần dùng.
  • Liều thuốc Buspirone tối đa: dùng 60mg/ ngày.

Liều dùng Buspirone dành cho trẻ em

+ Liều điều trị tình trạng lo âu được chỉ định:

  • Đối với trẻ từ 8 - 18 tuổi: liều dùng khởi đầu được chỉ định dùng 2.5 - 10mg/ ngày.
  • Liều dùng Buspirone duy trì: có thể sẽ tăng lên khoảng 2.5mg sau mỗi 2 - 3 ngày, cho đến khi đạt ở mức 15 - 60mg/ ngày và được chia ra thành 2 lần uống/ ngày.

2. Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Buspirone an toàn

Thông thường thuốc Buspirone sẽ được chỉ định dùng theo đường uống, dùng 2 - 3 lần/ ngày. Hoặc tuân thủ theo đúng chỉ định của các bác sĩ, mọi người có thể dùng thuốc kèm với thức ăn hoặc không cần thiết. Quan trọng nhất cần phải xác định về cách sử dụng phù hợp, tuân thủ theo đúng liều lượng về cách sử dụng để thuốc hấp thu vào cơ thể luôn đạt ở một mức độ tương đương nhau.

Thuốc Buspirone ở dạng viên nén, nên có thể sẽ được chia nhỏ theo đúng liều lượng được chỉ định. Mọi người hãy tuân thủ đúng theo sự chỉ định, hoặc trao đổi với các bác sĩ về việc chia viên thuốc thành mỗi liều.

huong-dan-cach-dung-thuoc-buspirone-an toan
Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Buspirone an toàn

Cần phải hạn chế ăn hoặc uống nước ép bưởi chùm trong thời gian dùng thuốc Buspirone, chỉ trừ những trường hợp khác đã được các bác sĩ chỉ định. Bởi bưởi chùm sẽ có khả năng làm tăng nồng độ Buspirone trong máu. Do đó, cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ để biết thêm thông tin.

Liều lượng Buspirone đối với mỗi người cần phải phải cân nhắc dựa vào tình trạng sức khỏe cũng như khả năng đáp ứng điều trị bệnh. Khi dùng Buspirone thường xuyên sẽ phát huy được tác dụng, mang lại hiệu quả tốt nhất. Nhằm ghi nhớ về quá trình dùng thuốc, mọi người hãy sử dụng thuốc này cùng một thời điểm trong ngày.

Trong trường hợp mới bắt đầu dùng thuốc, những triệu chứng lo âu ban đầu có thể sẽ tồi tệ hơn, nhưng về sau sẽ được cải thiện dần. Sẽ mất khoảng thời gian 1 tháng, hoặc có thể hơn để phát huy tác dụng hoàn toàn của thuốc Buspirone.

Lưu ý, cần phải báo cáo với các bác sĩ được biết nếu như các triệu chứng bệnh lý vẫn đang còn tồn tại, hoặc xuất hiện những triệu chứng mới ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Buspirone

Trong thời gian dùng thuốc Buspirone mọi người có thể sẽ gặp phải những tác dụng phụ như: chóng mặt, đau nhức đầu, căng thẳng, buồn nôn, phấn khích, gây cảm giác mất ngủ, đầu óc quay cuồng. 

Cần phải đi cấp cứu nếu như xuất hiện những phản ứng dị ứng như: nổi phát ban, sưng mặt/ môi/ lưỡi/ cổ họng, khó thở.

Mọi người cần phải gọi đến cho các bác sĩ nếu như gặp phải những tác dụng phụ ở mức độ nghiêm trọng như:

- Trường hợp thở gấp, ngắn.

- Đau tức ngực.

- Cảm giác như bạn có thể sẽ ngất xỉu.

Những tác dụng phụ thông thường khi sử dụng thuốc Buspirone mọi người cần phải biết đến như:

+ Gây cảm giác đau nhức đầu, mờ mắt, chóng mặt.

+ Gây cảm giác buồn ngủ và cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi.

+ Cảm giác luôn bồn chồn, hồi hộp.

+ Buồn nôn, bị khô miệng và khó chịu ở dạ dày.

+ Nghẹt mũi và bị đau họng.

+ Gặp phải vấn đề về giấc ngủ, gặp phải giấc mơ kỳ lạ.

+ Bị ù tai.

Tuy nhiên, không phải đối tượng nào trong khoảng thời gian dùng thuốc Buspirone mọi người cũng gặp phải những tác dụng phụ ở tển. Do đó, tốt nhất mọi người hãy tuân thủ quá trình dùng thuốc này theo đúng chỉ định của các bác sĩ. Nếu như tình trạng bệnh không được thuyên giảm, hoặc xuất hiện những triệu chứng mới, khi đó hãy nhanh chóng quay lại trao đổi với các bác sĩ.

Một số lưu ý trước khi dùng thuốc Buspirone

Trước khi sử dụng thuốc Buspirone mọi người cần phải hết sức lưu ý về một số vấn đề như sau:

- Trao đổi với các bác sĩ nếu như bạn bị dị ứng với các thành phần của thuốc Buspirone, hay thành phần có trong những thuốc khác.

- Nói cho các bác sĩ được biết nếu như bạn đang sử dụng thuốc được kê đơn và không được kê đơn. Nhất là những loại thuốc như: thuốc kháng Histamin, thuốc chống co giật như: carbamazepine, phenobarbital, phenytoin, diltiazem, dexamethasone, erythromycin, ketoconazole, itraconazole,... Những chất ức chế monoamine oxidase, tranylcypromin, thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau/ thuốc an thần, thuốc ngủ, những loại Vitamin khác, thuốc nefazodone,... Dựa trên cơ sở đó các bác sĩ sẽ cân nhắc điều chỉnh liều lượng thuốc Buspirone điều trị bệnh tương ứng.

- Trao đổi rõ với các bác sĩ nếu như bạn đã hoặc đang mắc phải bệnh thận, gan hoặc có tiền sử về vấn đề lạm dụng rượu/ ma túy.

- Đối tượng phụ nữ đang trong thời gian mang thai, hoặc cho con bú hay có ý định mang thai khi đó cũng cần phải báo cáo rõ cho các bác sĩ được biết.

- Trường hợp tiến hành làm phẫu thuật, trong đó kể cả phẫu thuật nha khoa cũng cần phải bác sĩ được biết rõ nếu như bạn đang dùng thuốc Buspirone.

- Cần phải ghi nhớ rằng Buspirone sẽ gây cảm giác buồn ngủ. Do đó, các bạn không được lái xe hoặc vận hành các thiết bị máy móc khác sau khi dùng thuốc này.

- Rượu cũng sẽ gây cảm giác buồn ngủ và sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nữa khi bạn sử dụng cùng với thuốc Buspirone. 

Bảo quản thuốc Buspirone như thế nào đúng cách?

Đối với thuốc Buspirone cần phải được bảo quản ở nhiệt độ phòng là phù hợp nhất, tránh những nơi có nhiệt độ ẩm ướt hoặc nơi có ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Mọi người không để thuốc ở trong tủ lạnh hoặc trong ngăn đá nếu như chưa được cho phép. Mỗi một loại thuốc sẽ có một phương pháp bảo quản tương ứng. Vì vậy, mọi người cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ. Hoặc tham khảo thêm thông tin ở trên nhãn thuốc để biết được cách bảo quản thuốc tương ứng. Thuốc Buspirone cần phải để tránh xa tầm với của trẻ em và những vật nuôi ở trong gia đình.

Lưu ý, không được vứt thuốc Buspirone vào trong toilet hoặc đường ống dẫn nước nếu như chưa được cho phép. Mỗi một loại thuốc sẽ có một cách tiêu hủy tương ứng, vì vậy cần phải trao đổi với bác sĩ/ dược sĩ hoặc người công tác trong công ty xử lý rác thải để được tư vấn cụ thể. Thuốc Buspirone đã quá hạn sử dụng hoặc không dùng đến nữa cần phải loại bỏ đúng nơi quy định.

Hy vọng những thông tin do các giảng viên Khoa Cao đẳng Dược TP HCM chia sẻ đã giúp mọi người được hiểu rõ về thuốc Buspirone, cách sử dụng như thế nào an toàn. Nhưng mọi người lưu ý đây là thông tin mang tính tham khảo và sẽ không thay thế lời chỉ định của các bác sĩ.

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898