Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:phongtuyensinhyduocsaigon@gmail.com

Tin tức y dược

TP.HCM : Sinh con tại nhà thuận theo tự nhiên 2 mẹ con chết đau lòng

Cập nhật: 12/06/2018 11:44
Người đăng: anbinh | 806 lượt xem

Đại diện Bộ Y tế đã vào cuộc vụ hai mẹ con sản phụ trú tại quận 2 TPHCM đã tử vong khi sinh con ở nhà theo trào lưu " thuận tự nhiên ".

TP.HCM : Sinh con tại nhà thuận theo tự nhiên 2 mẹ con chết đau lòng

Bộ Y tế khuyến cáo việc sinh đẻ phải được thực hiện ở các cơ sở y tế

Tối 14-3, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em thuộc Bộ Y tế, cho biết cơ quan chức năng Bộ Y tế đã xác minh được trường hợp 2 mẹ con cùng tử vong do sinh tại nhà theo trào lưu "thuận tự nhiên - tự đẻ", không cắt dây rốn mà đặt con cạnh bánh nhau chờ rốn rụng ngụ ở quận 2, TP HCM. Ngay sau khi xác minh được địa chỉ của sản phụ, Vinh ông đã trực tiếp điện thoại cho lãnh đạo Sở Y tế TP HCM và lãnh đạo Bệnh viện Từ Dũ kiểm tra. Khoảng 22 giờ 30 ngày 14-3, Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em đã có văn bản gửi Sở Y tế TP HCM và Bệnh viện Từ Dũ đề nghị xác minh và báo cáo ngay sự việc nêu trên và phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các sai phạm nếu có theo quy định hiện hành.

TP.HCM : Sinh con tại nhà thuận theo tự nhiên 2 mẹ con chết đau lòng

Văn bản của Bộ Y tế vừa được ký tối 14-3

Trước đó, chiều 14-3, trên một số trang mạng xã hội có đăng tải thông tin 1 sản phụ được cho là tại TP HCM đã tham gia một lớp tập huấn về sinh con "thuận tự nhiên ở nhà" và trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt không được sơ cấp cứu kịp thời nên cả hai mẹ con bị tử vong. Cũng trên facebook này, người đăng tải chia sẻ bạn chị đã học qua một lớp tập huấn về sinh con "thuận tự nhiên" với chi phí là 15 triệu đồng. Thai phụ này đã quyết định sinh con ở nhà mặc dù đã được gia đình khuyên can. Ngay sau khi thông tin đăng tải đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng, ai cũng cho rằng việc làm trên vô cùng nguy hiểm đến mẹ con sản phụ.

TP.HCM : Sinh con tại nhà thuận theo tự nhiên 2 mẹ con chết đau lòngTP.HCM : Sinh con tại nhà thuận theo tự nhiên 2 mẹ con chết đau lòngC

hia sẻ sốc trên mạng về trường hợp sinh con "thuận tự nhiên"

Cách đây ít ngày, sau khi một bà mẹ trẻ ở Hưng Yên lên mạng chia sẻ về cuộc sinh nở "thuận theo tự nhiên" với hình ảnh chậu bánh rau để bên cạnh đứa trẻ sơ sinh 6 ngày liền khiến cư dân mạng không khỏi rùng mình.

TP.HCM : Sinh con tại nhà thuận theo tự nhiên 2 mẹ con chết đau lòng

Cái chết của 2 mẹ con sản phụ gây xôn xao

Ngay sau khi có thông tin này, Bộ Y tế đã lên tiếng cho rằng trường hợp tự sinh con này (nếu có) là một hành vi hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng cả mẹ và con. Hiện nay, khoa học kỹ thuật phát triển, trình độ bác sĩ nâng cao giúp đảm bảo an toàn ca sinh và chăm sóc thai phụ thai nhi tốt hơn. Tuy nhiên, một ca sinh đẻ luôn thường trực rất nhiều nguy hiểm, cả ở các bệnh viện chuyên khoa hay các nước phát triển cũng khó tránh tai biến nghiêm trọng.

Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em thuộc Bộ Y tế khuyến cáo sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường song khi mang thai hay sinh nở, bà bầu phải đến cơ sở y tế để được theo dõi thai kỳ, chăm sóc thai, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ con sau đẻ.PGS – TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết ông rất sốc khi nghe thông tin cả hai mẹ con tử vong vì thai phụ sinh đẻ "thuận tự nhiên" ở nhà. PGS Quyết cho biết trong tình huống tự theo dõi đẻ ở nhà không có sự giám sát của nhân viên y tế, người mẹ, thai nhi sẽ vô cùng nguy hiểm trong trường hợp khi người mẹ băng huyết, đờ tử cung, ngôi ngược, tràng hoa cuốn cổ, rau tiền đạo…

Việc sinh nở tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ có thể dẫn đến những nguy cơ tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh; thậm chí tử vong cả mẹ lẫn con. - Giảng viên Minh Phương - Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết.

"Hàng chục năm làm việc trong lĩnh vực sản khoa, tôi phản đối việc "thuận tự nhiên" là sinh đẻ tại nhà mà không có sự giám sát, hỗ trợ của các nhân viên y tế hay của các cô đỡ thôn bản... Thuận tự nhiên là sau khi em bé đẻ xong cho ấp da kề da, bú mẹ ngay, cắt rốn chậm… Đó là sự tôn trọng theo tự nhiên có tính chất khoa học" - PGS Vũ Bá Quyết khuyến cáo.

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: Cdyduocsaigon@gmail.com

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status