Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Tuyển sinh Cao Đẳng Điều Dưỡng năm 2023

Các kỹ năng cần có khi theo học ngành Điều dưỡng

Cập nhật: 02/03/2023 09:32
Người đăng: Nguyễn Trang | 1966 lượt xem

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống ngành Y tế. Vậy, nếu học ngành Điều dưỡng cần những kỹ năng gì? Dưới đây Ban tư vấn Cao đẳng Dược TPHCM sẽ bật mí những thông tin liên quan đến vấn đề trên, mọi người cùng tìm hiểu để biết thêm nhé!

Bạn hiểu như thế nào về kỹ năng?

Để có thể biết được theo học ngành Điều dưỡng cần những kỹ năng gì thì đầu tiên các bạn cần phải hiểu được khái niệm kỹ năng là gì. Như các chuyên gia chia sẻ, kỹ năng mềm chính là một trong những thuật ngữ xã hội học nói về các kỹ năng có liên quan đến quá trình sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ cũng như hành vi ứng xử áp dụng trong quá trình giao tiếp giữa người với người.

học ngành điều dưỡng cần những kỹ năng gì
Kỹ năng là một trong những thứ cần thiết trong công việc 

Theo đó, đối với những người đang làm trong ngành Điều dưỡng, bên cạnh cần có các kỹ năng cứng (như kỹ năng chuyên môn, tay nghề), thì kỹ năng mềm cũng rất quan trọng. Kỹ năng mềm của người những người Điều dưỡng chính là cách Điều dưỡng viên cư xử đối với người bệnh, việc tiếp cận xử lý hoặc phản ứng với các tình huống ở trong công việc cũng như môi trường xung quanh.

Sẽ khác với những kỹ năng cứng nghĩa là Điều dưỡng viên sẽ được đào tạo kỹ về chuyên môn tại những trường Đại học; Cao đẳng, Trung cấp chuyên ngành Điều dưỡng nhưng kỹ năng mềm thì đòi hỏi Điều dưỡng viên cần phải tự mình rèn luyện, tích lũy trong công việc cũng như môi trường sống.

Học ngành Điều dưỡng cần những kỹ năng gì?

Trong hệ thống ngành Y, Điều dưỡng được nhận định là một trong những ngành đặc biệt, luôn đòi hỏi tính khẩn trương, kiên trì và phải nhẫn nại trong công việc. Theo đó, đối tượng phục vụ sẽ là bệnh nhân, người thân của bệnh nhân, từng người sẽ có mỗi hoàn cảnh không giống nhau, cảm xúc tâm lý cũng khác nhau, tính cách cũng khác nhau,... Do đó, Điều dưỡng viên cần phải xác định được những kỹ năng mềm cần thiết nhằm có thể hiểu, giúp đỡ và chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất. Có như vậy thì cơ hội lựa chọn môi trường làm việc trong ngành Điều dưỡng về sau càng được mở rộng. Cũng chính vì vậy việc tìm hiểu việc theo học ngành Điều dưỡng cần những kỹ năng gì là rất cần thiết.

học ngành điều dưỡng cần những kỹ năng gì
Những kỹ năng cần có khi theo học ngành Điều dưỡng

Nếu như sinh viên theo học ngành Cao đẳng Điều dưỡng hoặc đang học hệ Đại học, Trung cấp thì trong quá trình theo học cần phải tự rèn luyện cho riêng bản thân mình những kỹ năng mềm dưới đây:

+ Kỹ năng giao tiếp: là người trực tiếp giúp đỡ, chăm sóc người bệnh do đó Điều dưỡng viên cần phải có những kỹ năng giao tiếp tốt. Có kỹ năng giao tiếp Điều dưỡng khi đó mới thấu hiểu được về hoàn cảnh, văn hóa của người bệnh, trạng thái tâm lý của bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân,... Trên cơ sở đó sẽ giúp cho quá trình thăm khám cũng như hỗ trợ điều trị trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

+ Kỹ năng tự học: trong ngành Y tế nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng, đây chính là ngành liên quan trực tiếp đến tính mạng con người nên không chỉ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, mà người làm việc trong ngành Điều dưỡng phải thường xuyên học tập, cập nhật thêm những kiến thức mới nhất, nâng cao về trình độ tay nghề, kỹ năng của bản thân chính là việc làm rất cần thiết đối với mỗi Điều dưỡng viên ngày trong trường hợp đã đi làm.

+ Kỹ năng lắng nghe: phương châm “Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” đây chính là câu nói được các Điều dưỡng viên áp dụng ở trong công việc. Khi lắng nghe người bệnh, Điều dưỡng viên sẽ có khả năng tạo dựng được các mối quan hệ thân thiết, đồng thời có thể phát hiện được những nhu cầu, hay những vấn đề hoặc mối quan tâm về sức khỏe của người bệnh,... Trên cơ sở đó sẽ nâng cao được hiệu quả của quá trình chăm sóc cũng như điều trị.

+ Kỹ năng làm việc nhóm: Điều dưỡng cũng là công việc mang tính chất cộng đồng, đặc biệt trong quá trình làm việc, các Điều dưỡng viên luôn cùng nhau phối hợp cùng với các bác sĩ, kỹ thuật viên cũng như nhân viên Y tế,... nhằm để điều trị bệnh lý kịp thời và mang lại hiệu quả cao cho người bệnh. Nhằm có thể tạo dựng được mối quan hệ tốt cùng với đồng nghiệp thì những người Điều dưỡng cần phải có các kỹ năng làm việc nhóm như tinh thần đoàn kết, quan tâm lẫn nhau, tương trợ lẫn nhau, cùng đồng cảm và chia sẻ các kinh nghiệm,... 

+ Kỹ năng quản lý: đối với công việc của Điều dưỡng viên cần phải khẩn trương, nhanh nhẹn và luôn sẵn sàng trong mọi tình huống. Do đó, người Điều dưỡng cần phải biết được cách quản lý tốt về thời gian, quản lý nhân lực nhằm có thể mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Với toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên thì sinh viên cũng hiểu được rõ hơn về việc theo học ngành Điều dưỡng cần những kỹ năng gì. Hiện nay, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cũng như các trường khác đang trong thời gian tuyển sinh ngành Cao đẳng Điều dưỡng, do đó những thí sinh có nguyện vọng trở thành Điều dưỡng viên trong tương lai hãy sớm hoàn tất hồ sơ gửi về địa chỉ nhà trường nhé!

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898