eMagazine

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
đào tạo Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học
theo tiêu chuẩn Bộ Y tế

Xét nghiệm Y học là chuyên khoa không thể thiếu tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh. Nhờ việc xét nghiệm mà các bác sĩ có thể phát hiện, chẩn đoán, điều trị & tiên lượng bệnh cho bệnh nhân. Nhận thấy tầm quan trọng của ngành Xét nghiệm Y học, Trường Cao đẳng y dược Sài Gòn triển khai đào tạo Kỹ thuật viên Y học theo tiêu chuẩn Bộ Y tế - gọi tắt cao đẳng xét nghiệm TPHCM.

Tầm quan trọng
của ngành Xét nghiệm?

Đ      ược xem là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao trong xu thế phát triển của xã hội hiện đại và không thể thiếu trong các cơ sở y tế, ngành Xét nghiệm Y học đang thể hiện sức hấp dẫn lớn đối với các bạn trẻ, thế hệ tương lai của đất nước. Nhất là trong thời điểm các bệnh dịch diễn tiến phức tạp như hiện nay, các bác sĩ rất khó có thể chẩn đoán bệnh chính xác và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nếu không có trợ thủ đắc lực là các Kỹ thuật viên Xét nghiệm. KTV Xét nghiệm là những người điều khiển máy móc, trang thiết bị hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như nước tiểu, máu, dịch,... nhằm phát hiện và cung cấp những bằng chứng chính xác, phản ánh đúng tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Kết quả từ xét nghiệm y học thể hiện rõ ràng, chính xác & khách quan nhất về tình trạng sức khỏe của con người.

 

Xét nghiệm y học là những kiến thức, kỹ năng về thực hiện kiểm tra, giám sát các quy trình vô khuẩn, quy định về sử dụng hóa

chất, sinh phẩm chuyên dụng và an toàn sinh hóa trong phòng thí nghiệm… Đồng thời, ngành Xét nghiệm Y học cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp "chứng cứ" bệnh học. Kết quả từ xét nghiệm y học thể hiện rõ ràng, chính xác & khách quan nhất về tình trạng sức khỏe của con người. Do vậy, nhân lực ngành Xét nghiệm là không thể thiếu đối với bất kỳ cơ sở y tế, bệnh viện hay phòng khám nào.

Từ nhu cầu thực tế của xã hội, Xét nghiệm Y học là ngành học có sức hút mạnh mẽ đối với nhiều thí sinh. Tuy nhiên, không phải đơn vị đào tạo chuyên ngành y tế nào cũng có thể đào tạo ngành học này, đào tạo KTV Xét nghiệm chất lượng cao càng hiếm. Chính vì vậy, trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn triển khai đào tạo KTV Xét nghiệm chất lượng cao thực sự là tin vui đối với nhiều thí sinh yêu thích ngành học này.

Những tố chất cần có của một kỹ thuật viên Xét nghiệm?

Bạn mơ ước được đứng trong hàng ngũ của ngành Y, được làm việc trong bệnh viện, được góp sức cứu người,...? Hơn hết, bạn yêu thích công việc tỉ mỉ & đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối của KTV Xét nghiệm. Tuy vậy, KTV Xét nghiệm cũng như bao ngành nghề khác, cũng yêu cầu những tố chất riêng. Muốn biết mình có thể trở thành một cán bộ xét nghiệm giỏi trong ngành y, bạn hãy xem mình có những tố chất dưới đây không nhé?

Làm việc trong môi trường y tế, bạn sẽ phải tiếp xúc với những nỗi đau đớn cả về thể xác và tinh thần của đồng loại. Nếu không có lòng trắc ẩn, bạn khõ lòng đặt mình vào hoàn cảnh của bệnh nhân đề đồng cảm với họ, từ đó hết lòng cứu chữa. Một người hoạt động trong ngành y biết yêu thương bệnh nhân chắc chắn sẽ biết cách giúp đỡ họ nhiều nhất trong khả năng của mình.

Khi hoạt động trong ngành Y, bạn sẽ không xa lạ với  việc "làm việc thâu đêm suốt sáng" hay đi công tác hàng tuần, hàng tháng. Do đó, sức khỏe là tiêu chí hàng đầu đồng thời cũng được xem là một "tố chất" cần có nếu bạn muốn dấn thân vào công việc thú vị này. Nếu không có sức khỏe, rất có thể bạn sẽ trở thành... bệnh nhân tiếp theo đấy!

Đây là đức tính cần phải có nếu bạn muốn làm việc trong bệnh viện. Chướng ngại vật đầu tiên mà bạn cần vượt qua chính là thời gian học tập. Trường Cao đẳng y dược Sài Gòn đào tạo KTV Xét nghiệm Y học trong khoảng thời gian 3 năm, tuy vậy, sau khi ra trường, bạn vẫn cần tiếp tục học hỏi để nâng cao chuyên môn & tay nghề. Việc học tập, trau dồi kiến thức đối với một người làm

công tác xét nghiệm trong bệnh viện là không có giới hạn. Nếu không có tính kiên trì, liệu bạn có thể đi đến cùng con đường học tập đó? Đòi hỏi về tính cách này còn lớn lao hơn khi bạn trực tiếp đối diện với bệnh nhân cùng những đau đớn, mất mát về cả thể chất và tinh thần. Nhưng nếu bạn đã có lòng nhân hậu thì chắc chắn bạn cũng sẽ kiên trì & nhẫn nại được.

Làm việc trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, là công việc mang tính sống còn bởi một quyết định của bạn có thể liên quan đến tính mạng con người. Nếu bạn không thận trọng, tỉ mỉ & thiếu trung thực khi đưa ra một quyết định gì đó, có thể bạn sẽ phải ân hận suốt đời.

KTV Xét nghiệm là người cần có sự "nhạy cảm nghề nghiệp", có khả năng quan sát, phán đoán tốt, nhạy bén trước những ca bệnh khó, hướng tới việc chẩn đoán đúng bệnh và xây dựng phác đồ điều trị chính xác của bác sĩ sau này. Công việc của KTV Xét nghiệm có thể quyết định tới 30% khả năng chữa khỏi bệnh ở bệnh nhân cơ đấy!

Tư duy logic & nhanh nhạy đặc biệt quan trọng đối với KTV Xét nghiệm. Công việc của bạn liên quan đến những bộ phận nhỏ li ti là các tế bào. Do vậy, sự logic trong tư duy & sự linh hoạt, khéo léo sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn đưa ra những kết quả xét nghiệm chính xác cho người bệnh.

Những điều cản trở bạn
đến với ngành Xét nghiệm

Nếu bạn gặp khó khăn với những môn học đòi hỏi khả năng ghi nhớ, tư duy logic & suy luận thì bạn nên xem xét lại trước khi quyết định dấn thân vào ngành Xét nghiệm. Bên cạnh đó, quá lý trí, cứng rắn và khô khan  cũng sẽ là rào cản lớn để bạn đến với ngành này. Sự khô cứng của người

 

Sự khô cứng của người KTV có thể ảnh hưởng tới tâm lý bệnh nhân, dẫn tới nhiều hệ quả không mong muốn.

cũng sẽ là rào cản lớn để bạn đến với ngành này. Sự khô cứng của người KTV có thể ảnh hưởng tới tâm lý bệnh nhân, dẫn tới nhiều hệ quả không mong muốn.

Ngoài ra, nếu cảm thấy mình vụng về, cả thèm chóng chán, vẫn còn bồng bột, dễ nổi nóng,... bạn cũng nên cân nhắc trước khi quyết định đăng ký học ngành Xét nghiệm nhé!

kỹ năng mà sv ngành Xét nghiệm được trang bị khi theo học tại trường Cđ Y Dược Hcm?

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của ngành y tế, sinh viên trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chuyên ngành Xét nghiệm được trang bị kiến thức, kỹ

năng xét nghiệm huyết thanh, miễn dịch, xét nghiệm vi khuẩn học, mẫu bệnh phẩm theo các quy trình chuẩn của Bộ Y tế, tư vấn, thực hiện việc lấy mẫu bệnh

 

KTV Xét nghiệm là người mà bên cạnh việc yêu cầu về chuyên môn nghiệp vụ, còn rất cần những tố chất thuộc về bản năng con người.

phẩm, các kỹ thuật xét nghiệm trong ngành y tế, lý giải kết quả mẫu bệnh phẩm…

KTV Xét nghiệm là người mà bên cạnh việc yêu cầu về chuyên môn nghiệp vụ, còn rất cần những tố chất thuộc về bản năng con người. Trường Cao đẳng y dược Sài Gòn cũng rất chú trọng trau dồi kỹ năng mềm cho học viên, đồng thời, việc rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của từng người học cũng được nhà trường rất sát sao.

Học Xét nghiệm Y học ra trường
có dễ xin việc không?

Hiện nay, lượng thí sinh đăng ký ngành học Xét nghiệm còn khá hạn chế vì chưa nhận ra tiềm năng của ngành học này. Cũng chính vì lượng CUNG không đủ đáp ứng CẦU nên cơ hội việc làm đối với học viên ngành này được đánh giá là rất cao.

Nước ta hiện có khoảng 22 bệnh viên đa khoa TƯ trực thuộc Bộ Y tế, gần 100 bệnh viện đa khoa cấp tỉnh, khu vực cùng hơn 65 bệnh viện chuyên khoa. Cùng với đó, các cơ quan y tế tư nhân như bệnh viện, trung tâm y tế,

Cũng chính vì lượng CUNG không đủ đáp ứng CẦU nên cơ hội việc làm đối với học viên ngành này được đánh giá là rất cao.

 

phòng khám, phòng mạch tư nở rộ trong thời gian gần đây cũng mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên theo

học ngành Xét nghiệm y học. Ngoài ra, sự thiếu hụt nhân lực ngành Xét nghiệm y học lại trở nên trầm trọng hơn khi các công ty của nước ngoài đang đẩy mạnh chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Tuy nhiên, chính thực tế này đã tạo ra các vị trí, việc làm phong phú cho cử nhân ngành Xét nghiệm Y học, với mức lương khởi điểm hấp dẫn, chế độ phúc lợi tốt.

Ngoài việc làm tại các cơ quan như: khoa Xét nghiệm của các bệnh viện tuyến Trung ương; phòng Xét nghiệm các Viện vệ sinh dịch tễ, trung tâm y tế dự phòng cấp tỉnh/huyện… ; sinh viên tốt nghiệp ngành này cũng có thể tham gia vào các cơ quan/tổ chức có hoạt động xét nghiệm liên quan đến môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm,…

Với những ai yêu thích nghiên cứu và giảng dạy, bạn hoàn toàn có thể học lên đại học, sau đại học để tham gia công tác giảng dạy tại các trường Đại học, cao đẳng có đào tạo các chuyên ngành về khoa học sức khỏe với thu nhập tương đối ổn định.

Vì đặc thù của ngành học mà những KTV Xét nghiệm Y học cần được đào tạo chuyên sâu & bài bản tại các trường đào tạo y dược. Những học viên chuyên ngành khác rất khó có cơ hội để xin vào trái ngành, hơn thế nữa, thí sinh đăng ký ngành Xét nghiệm Y học chiếm tỉ lệ đăng ký khá ít so với các ngành học khác thuộc lĩnh vực y tế. Chính vì vậy, học viên theo học ngành Xét nghiệm không cần quá lo lắng về vấn đề cạnh tranh.

Theo học ngành Xét nghiệm Y học tại trường Cđ Y Dược Hcm, học viên sẽ có được lợi thế gì?

Dễ dàng xin việc tại các cơ sở y tế như bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám đa khoa,... là lợi thế đầu tiên mà học viên trường Cao đẳng y dược Sài Gòn nhận được sau khi ra trường. Trong quá trình học, nhà trường cũng áp dụng nhiều chính sách an sinh giáo dục, giảm bớt gánh nặng cho những học viên có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể như sau:

Miễn giảm 100% học phí năm 2018 với một số ứng viên:

- Là con em thương binh liệt sỹ, gia đình chính sách.

- Thí sinh đạt trên 18 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đối với khối A và B

- Thí sinh đạt 3 năm học sinh giỏi cấp 3

- Thí sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

- Hỗ trợ vay vốn ngân hàng và hỗ trợ việc làm sau khi sinh viên tốt nghiệp.

Miễn giảm 50% học phí năm 2018 với thí sinh có giải học sinh giỏi lớp 12.

Kỹ thuật viên Xét nghiệm hệ cao Đẳng
được đào tạo trong thời gian bao lâu?

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đào tạo KTV Xét nghiệm hệ cao đẳng trong thời gian 3 năm. Mô hình đào tạo tín chỉ hiện đại còn cho phép

học viên rút ngắn thời gian học nếu cố gắng, phấn đấu.

Học viên sau khi tốt nghiệp ngành Xét nghiệm 

 

Mô hình đào tạo tín chỉ hiện đại cho phép học viên rút ngắn thời gian học nếu cố gắng, phấn đấu.

trường Cao đẳng y dược Sài Gòn đủ điều kiện thi tuyển công chức, viên chức theo quy định của Bộ Y tế và tiếp tục học tiếp ở bậc cao hơn, nếu có yêu cầu.

Học phí khi theo học ngành Xét nghiệm
tại trường CĐ Y Dược Hcm là bao nhiêu?

Mức chi phí học tập của sinh viên ngành Xét nghiệm trường Cao đẳng y dược Sài Gòn là 800.000đ/tháng và là mức học phí đã được Bộ Lao động Thương binh & Xã hội quy định, phù hợp với mọi sinh viên nếu có nhu cầu theo học. Đặc biệt khi theo học tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, sinh viên sẽ được đào tạo theo mô hình lên tới 70% thực hành. Đồng thời, để nâng cao chất lượng giảng dạy & tạo điều kiện tốt cho sinh viên, nhà trường luôn chú trọng đến công tác đầu tư cơ sở vật chất, phòng thực hành, phòng thí nghiệm nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra một cách tốt nhất.

 
Miễn giảm học phí năm đầu cho 100 đăng ký sớm nhất!
 
 
DMCA.com Protection Status
0961529898