eMagazine

Không phải bố mẹ hay ông bà,
đây mới là người đầu tiên chào đón các em bé!

Người đón em bé, bồng bế & chăm sóc trong những giờ phút đầu đời, không ai khác chính là những nữ hộ sinh - những người trở thành người thân thực sự thông qua quá trình đồng hành cùng sản phụ vượt cạn, nâng đỡ những sinh linh bé nhỏ, chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ của cả mẹ và con,...

Hộ sinh là ai? Ngành Hộ sinh là gì?

Ngành Hộ sinh đào tạo ra những nữ hộ sinh, với mục đích chăm sóc sức khỏe bà mẹ trước và sau sinh cùng với trẻ sơ sinh. Nghề Hộ sinh còn được gọi với cái tên thân thuộc như: bà mụ, bà đỡ,... Đây là công việc tương đối bận rộn nhưng cũng đầy vinh quang vì họ là những người đầu tiên đón chào những

"chồi non" của xã hội đồng thời chính là vận mệnh của đất nước trong tương lai.

 

Người đầu tiên đón chào những sinh linh nhỏ bé, những "chồi non" của xã hội đồng thời chính là vận mệnh của đất nước trong tương lai.

Người làm công tác hộ sinh là chuyên gia chăm sóc thai kỳ, chăm sóc sức khỏe của phụ nữ, trong khi đó, bác sĩ là những chuyên gia ở lĩnh vực phẫu thuật và điều trị bệnh lý cho sản phụ. Hai ngành này bổ trợ cho nhau và tạo ra một hệ thống hoàn chỉnh trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ trong vòng chu sinh.

Người làm ngành hộ sinh cần sự chu đáo, nhẹ nhàng, cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc.

Vai trò và những công việc chính của Nữ hộ sinh?

Trong cộng đồng, nữ hộ sinh có vai trò quan trọng trong việc tư vấn - giáo dục sức khỏe, không chỉ cho phụ nữ mà còn cho các gia đình & toàn thế xã hội. Những công việc của nữ hộ sinh với cộng đồng bao gồm: cung cấp thông tin, kiến thức về sản-phụ khoa; giáo dục thai sản: thai kỳ, tiền sản, hậu sản; trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu cho người phụ nữ trước khi làm mẹ; tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình; chăm sóc tiền mãn kinh;...

Ở những vùng đặc biệt, chưa có bác sĩ, vai trò của nữ hộ sinh càng trở nên tối quan trọng. Nữ hộ sinh khi đó cũng được phép làm một số thủ thuật sản-phụ khoa thông thường như: đặt dụng cụ phòng tránh thai, khám & phát hiện viêm nhiễm phụ khoa, hút điều hòa kinh nguyệt,...

Tại các cơ sở y tế như bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám đa khoa,... bên cạnh đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành, thì đội ngũ nữ hộ sinh đóng vai trò trọng yếu giúp cho ngành y tế Việt Nam đạt được mục tiêu thiên niên kỷ: Giảm tỷ lệ tử vong ở mẹ và trẻ sơ sinh. Cùng với sự gia tăng dân số, mỗi ngày ở Việt Nam lại có thêm hàng nghìn sinh linh ra đời, các nữ hộ sinh chính là những người làm công việc thầm lặng để chuẩn bị cho mỗi em bé được chào đời "mẹ tròn con vuông", mang lại hạnh phúc cho hàng nghìn gia đình. Vì lẽ đó, kể từ năm 1990, Hộ sinh chính thức được WHO công nhận là một ngành nghề trong hệ thống y tế. Điều này một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của công việc thầm lặng nhưng thiêng liêng này.

Thêm vào đó, có thể nói, ở các cơ sở y tế, đội ngũ nữ hộ sinh chính là cánh tay nối dài của các chuyên gia, bác sĩ,... Họ là những người từng ngày,

 

Ở những vùng đặc biệt, chưa có bác sĩ, vai trò của nữ hộ sinh càng trở nên tối quan trọng.

từng giờ chăm sóc trực tiếp, sâu sát cho sản phụ, đảm bảo hiệu quả công việc chăm sóc sức khỏe của các bà mẹ và trẻ em trong thời kỳ mới.

Những công việc chính của nữ hộ sinh ở các cơ sở y tế có thể kể tới là:

- Hướng dẫn, đón tiếp người bệnh đến khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện và các cơ sở y tế;

- Chuẩn bị các công đoạn đỡ đẻ, chuẩn bị để thăm khám thai, các công cụ dụng cụ hỗ trợ, theo dõi khi sản phụ chuyển dạ,...;

- Thực hiện chuẩn bị, chính xác y lệnh của bác sĩ điều trị;

- Thường xuyên theo dõi tình trạng của sản phụ và trẻ sơ sinh, kịp thời báo cáo các sĩ điều trị khi có diễn biến bất thường xảy ra...;

Như vậy, có thể thấy, rõ ràng nữ hộ sinh đóng vai trò không thể thiếu trong công tác chăm sóc, theo dõi, điều trị trong bệnh viện và là cánh tay hỗ trợ đắc lực cho đội ngũ bác sĩ điều trị. Thế nhưng, có một thực tế đáng buồn, mặc dù là lực lượng sát sườn nhưng nhân lực Hộ sinh tại Việt Nam đang thiếu hụt nghiêm trọng cả về số lượng và chất lượng.

Thiếu nhân lực trầm trọng ngành Hộ sinh

Hộ sinh được xem là một trong những ngành "HOT" hiện nay bởi số trường y dược đào tạo ngành này không nhiều, kèm theo việc ngành học này chỉ dành cho nữ giới.

Theo thống kê của Bộ Y tế, số lượng nhân lực ngành Hộ sinh đang tăng lên nhưng không đáng kể, trong khi số trẻ sơ sinh ngày càng tăng nhanh. Mặt khác, một ca sinh tại các cơ sở, bệnh viện cần đến vài y tá, hộ sinh để phụ giúp cho bác sĩ chính và phục vụ cho việc hạ sinh an toàn. Điều đó đủ cho thấy số lượng hộ sinh phục vụ cho ngành y tế hiện nay đang rất thiếu.

Nếu chỉ đơn thuần nói "thiếu nguồn nhân lực hộ sinh", rất ít người trong chúng ta mường tượng được mức độ nghiêm trọng của sự thiếu hụt này. Có

 
Tại các quốc gian châu Phi, châu Á & châu Mỹ La-tinh, tỉ lệ tử vong ở mẹ và thai nhi chiếm hơn 90% trong tổng số ca tử vong liên quan đến sinh sản trên thế giới.

một điều vượt xa sự tưởng tượng của bạn: Trong hội thảo Công bố báo cáo Tình trạng Hộ sinh thế giới năm 2014 với sự tham gia của 73 quốc gia châu Phi, châu Á và châu Mỹ La-tinh, trong đó có Việt Nam, thì tỉ lệ tử vong ở mẹ & thai nhi chiếm hơn 90% trong tổng số ca tử vong liên quan đến sinh sản trên thế giới. Một trong những nguyên nhân gây ra các con số đáng buồn này được cho là có liên quan đến việc thiếu hụt nữ hộ sinh và điều dưỡng.

Vì những lý do trên, học viên theo học ngành hộ sinh gần như sẽ có việc làm ngay lập tức sau khi ra trường. Hơn thế nữa, công việc hộ sinh có thu nhập khá tốt và ổn định, thậm chí, sẽ không ngoa khi nói rằng: Hộ sinh là nghề "hái ra tiền"!

Trường đào tạo Hộ sinh cao đẳng vẫn đang thiếu

Số lượng trường đào tạo ngành Cao đẳng Hộ sinh vẫn còn rất ít, chỉ tiêu tuyển sinh của mỗi trường cũng có hạn. Vì vậy, số lượng nhân viên y tế được đào tạo bài bản về ngành Hộ sinh vẫn đang rất thiếu. Hầu hết những người làm việc trong phòng Hộ sinh đều có chuyên ngành khác có liên quan như Điều dưỡng, Y sĩ đa khoa, mà không phải ngành Hộ sinh.

Tìm được một trường đào tạo Hộ sinh uy tín, chất lượng không phải là chuyện đơn giản. Quá trình học tập, chất lượng đầu ra của học viên sẽ phần nào đánh giá được mức độ tin cậy, uy tín của nhà trường. Bên cạnh đó, số lượng hộ sinh sau tốt nghiệp được giới thiệu việc làm đúng chuyên môn cũng rất quan trọng.

Nếu dựa vào những tiêu chí ấy, Trường Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh có thể là một gợi ý hấp dẫn cho các bạn thí sinh muốn theo đuổi ngành Hộ sinh và muốn có công việc ổn định, thu nhập tốt ngay sau khi ra trường.

Hộ sinh học gì và làm việc ở đâu?

Học viên khi thi đỗ vào ngành Hộ sinh, trường Cao đẳng Y Dược HCM, ngoài việc được trang bị đầy đủ những kiến thức y học cơ bản, sẽ được học các môn học chuyên khoa Sản, cùng với đó là các môn học liên quan đến bà mẹ và trẻ em như: Chăm sóc bà mẹ trong thời kì thai nghén, Sức khỏe phụ nữ, Chăm sóc trẻ sơ sinh,…

Chương trình đào tạo Hộ sinh cao đẳng tại trường Cao đẳng Y Dược HCM kéo dài 3 năm, với học phí dự kiến khoảng 800.000đ/tháng. Đây là mức học phí đã được Bộ Lao động TB&XH quy định, phù hợp với mọi sinh viên nếu có nhu cầu theo học. Đặc biệt khi theo học tại Trường Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh, sinh viên sẽ được đào tạo theo mô hình lên tới 70% thực hành. Đồng thời, để nâng cao chất lượng giảng dạy & tạo điều kiện tốt cho sinh viên, nhà trường luôn chú trọng đến công tác đầu tư cơ sở vật chất, phòng thực hành, phòng thí nghiệm nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra một cách tốt nhất.

Chương trình đào tạo Hộ sinh cao đẳng tại trường Cao đẳng Y Dược HCM kéo dài 3 năm, với học phí dự kiến khoảng 800.000đ/tháng.

 

Có khá nhiều sự lựa chọn cho sinh viên ngành Hộ sinh sau khi ra trường. Tùy từng điều kiện cụ thể, các bạn có thể về công tác tại khoa Sản của các bệnh viện, Phòng y tế của huyện, Trạm y tế xã, thậm chí nữ hộ sinh thôn cũng có rất nhiều việc để làm.

Hồ sơ xét tuyển hệ Cao đẳng Hộ sinh chính quy
trường Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh cần những gì?

Học sinh, ứng viên có nhu cầu ứng tuyển, xét tuyển hệ cao đẳng Dược chính quy trường Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Hồ sơ xét tuyển hệ Cao đẳng Y Dược theo mẫu của nhà trường;

- Bản sao công chứng bảng điểm, bằng tốt nghiệp CĐ / Đại học

- Học bạ phô tô công chứng;

- Chứng minh thư nhân dân phô tô công chứng;

- Sơ yếu lý lịch có công chứng xác thực địa phương;

- Bản sao giấy khai sinh phô tô công chứng;

- 04 ảnh 3x4 có ghi thông tin mặt sau ảnh thí sinh cho vào 1 phong bì có dán sẵn tem thư. Bên ngoài thí sinh ghi đầy đủ thông tin địa chỉ, số điện thoại liên hệ;

- Và các giấy tờ khác nếu thí sinh thuộc đối tượng được ưu tiên.

Đối tượng Ưu tiên

Miễn giảm 100% học phí năm 2018 với các đối tượng thuộc các diện sau:

- Là con em thương binh liệt sỹ, gia đình chính sách;

- Thí sinh đạt trên 18 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đối với khối A và B;

- Thí sinh đạt 3 năm học sinh giỏi cấp 3;

- Thí sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia;

- Hỗ trợ vay vốn ngân hàng và hỗ trợ việc làm sau khi sinh viên tốt nghiệp;

Miễn giảm 50% học phí năm 2018 với thí sinh có giải học sinh giỏi lớp 12.

Thời gian tiếp nhận - xét tuyển hồ sơ:

Theo quy định của bộ Lao động TB&XH, trường cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh tuyển sinh cao đẳng Dược hệ chính quy. Thời gian cụ thể như sau:

Đợt 1: Tiếp nhận hồ sơ bắt đầu từ ngày 20/04/2018 theo hình thức xét tuyển tốt nghiệp THPT đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2017 trở về trước;

Đợt 2: Đợt 2: Tiếp nhận hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh ( ngành Dược) kể từ sau khi có kết quả thi THPT Quốc Gia 2018 đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018.

Cách thức ứng tuyển:

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Cao đẳng Y Dược chính quy năm 2018 bằng một trong 3 cách sau:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh: Số 88 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Cách 2: Đăng ký xét tuyển trực tuyến online tại website: caodangyduochcm.vn

Cách 3: Gửi hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện theo phương thức chuyển phát nhanh đến Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh.

 
Miễn giảm học phí năm đầu cho 100 đăng ký sớm nhất!