Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia

Trượt Đại học vì 4 điều sai lầm

Cập nhật: 09/05/2024 16:08
Người đăng: Nguyễn Nga | 172 lượt xem

4 điều sai lầm bao gồm quên các tiêu chí phụ, hiểu sai về xét tuyển sớm, không chú ý cách tính điểm xét tuyển, đổi nguyện vọng sai nhóm khi đăng ký vào trường quân đội đều là những điều sai lầm khiến thí sinh trượt Đại học.

Trượt Đại học vì 4 điều sai lầm

Vào cuối tháng 4, hầu hết Đại học đã công bố thông tin tuyển sinh năm 2024. Nhiều trường đang xét tuyển sớm với các tiêu chí khác nhau bằng nhiều phương thức.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hơn 200 trường hiện sử dụng khoảng 20 phương thức xét tuyển. Việc có nhiều phương thức, tiêu chí đôi khi khiến thí sinh bị rối có thể dẫn đến xảy ra sai sót và trượt đáng tiếc.

Dưới đây là một số lỗi phổ biến ở kỳ tuyển sinh các năm trước, theo các trường:

Quên các tiêu chí phụ

Trượt Đại học vì 4 điều sai lầm

Trong đề án tuyển sinh, các trường Đại học nêu rõ điều kiện xét tuyển, thứ tự ưu tiên. Điểm học bạ, điểm một môn trong tổ hợp hay yêu cầu về sức khỏe, độ tuổi là một trong số các điều kiện đó.

Tuy nhiên thực tế các năm, nhiều thí sinh đạt điểm chuẩn nhưng vẫn trượt sau khi trường hậu kiểm hồ sơ chỉ vì không đọc kỹ các điều kiện.

Điển hình có thể nhắc đến Đại học Bách khoa Hà Nội, hàng chục trường hợp thiếu điều kiện học bạ được ghi nhận hàng năm. Vì vậy, dù được thông báo trúng tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp nhưng sua đó vẫn bị trượt. Hiện nay đã có 20 phương thức xét tuyển Đại học 2024 được công bố.

Hiểu sai về xét tuyển sớm

Hầu hết Đại học xét tuyển sớm với các phương thức phổ biến như xét học bạ, xét tuyển kết hợp nhiều tiêu chí, chứng chỉ quốc tế.

Các trường gửi mail thông báo và thường kèm lưu ý về việc đăng ký nguyện vọng đã trúng tuyển thành nguyện vọng 1 khi thí sinh "trúng tuyển sớm". Có trường thỏa thuận với thí sinh về việc cam kết, xác nhận nhập học sớm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý thí sinh "trúng tuyển sớm" chỉ là kết quả tạm thời. Sau khi tốt nghiệp THPT, các em cần hoàn thành các bước đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ, kể cả là các nguyện vọng đã "trúng tuyển". Nếu không, việc "trúng tuyển sớm" đều không có giá trị.

Ngược lại, nếu không thực sự yêu thích, thí sinh không bắt buộc đăng ký ngành đã "trúng tuyển sớm".

Vụ trưởng Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, PGS Nguyễn Thu Thủy, trong các buổi tư vấn tuyển sinh, đều nhắc nhở thí sinh, nguyện vọng 1 của các em đều nên để nguyện vọng là mình yêu thích. Thay vì đặt nguyện vọng đã trúng tuyển sớm nhưng không thực sự yêu thích lên đầu.

Trong hướng dẫn tuyển sinh Đại học năm 2024 ban hành hôm 26/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cấm các trường yêu cầu hoặc thỏa thuận với thí sinh việc cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào (nộp kinh phí giữ chỗ, thu giữ hồ sơ...).

Không chú ý cách tính điểm xét tuyển

Tổng điểm 3 môn trong tổ hợp theo học bạ, kết quả thi tốt nghiệp THPT, cộng với điểm ưu tiên, khuyến khích là cách tính điểm xét tuyển thông thường của các trường Đại học. Bên cạnh đó cũng có một số trường có cách tính khác.

Ví dụ tại Đại học Bách khoa Hà Nội, một số ngành ưu tiên điểm môn Toán và tính điểm theo công thức: (Toán x 2 + Môn 2 + Môn 3) x 3/4 + Điểm ưu tiên. Công thức tính này khiến hai thủ khoa khối A00 (Toán, Lý, Hóa) toàn quốc trượt nguyện vọng 1 năm ngoái.

Để xem xét khả năng trúng tuyển của mình, thí sinh cần nắm vững cách tính điểm xét tuyển của từng trường, từng ngành. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định cho mình.

Đổi nguyện vọng sai nhóm khi đăng ký vào trường quân đội

Thí sinh phải vượt qua vòng sơ tuyển với các tiêu chí về sức khỏe, chính trị, đạo đức. Đây là đặc thù riêng của khối ngành Quân đội.

17 trường quân đội chia thành hai nhóm. Nhóm đào tạo sĩ quan chuyên môn kỹ thuật gồm Học viện Quân y, Học viện Khoa học Quân sự, Học viện Kỹ thuật Quân sự. Nhóm đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần gồm những trường còn lại. Một số điều kiện sẽ khác nhau giữa hai nhóm trường.

Trượt Đại học vì 4 điều sai lầm

>>>> Xem ngay: Xét tuyển ngành Y năm 2024 cùng những quy định đặc biệt

Ví dụ, vào nhóm sĩ quan chỉ huy điều kiện chiều cao với thí sinh nam đăng ký tối thiểu 1,65 m nhưng với nhóm sĩ quan chuyên môn kỹ thuật chỉ là 1,63 m. Về thị lực, nhóm sĩ quan chỉ huy không tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ trong khi nhóm khác được tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ không qúa 3 đi-ốp.

Ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển, thí sinh chỉ được đăng ký nguyện vọng 1 vào một trường quân đội. Thí sinh chỉ được đổi nguyện vọng trong cùng nhóm khi đổi nguyện vọng. Thí sinh sẽ bị đánh trượt dù đạt điểm chuẩn nếu vì thấy điểm cao mà chuyển nguyện vọng sang trường ở nhóm khác so với trường đăng ký khi sơ tuyển. Ở những năm trước, trường hợp này đã từng xảy ra.

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trước 17h ngày 10/7, các trường Đại học hoàn thành xét tuyển sớm và thông báo kết quả với thí sinh. Từ ngày 18/7 đến 17h ngày 30/7, thí sinh đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ.

Trước 17h ngày 19/8, điểm chuẩn Đại học năm 2024 được công bố.

4 điều sai lầm trên rất dễ khiến thí sinh bị trượt Đại học. Các em đặc biệt lưu ý để xảy ra trường hợp đáng tiếc như trên.

Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898