Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:phongtuyensinhyduocsaigon@gmail.com

Kỳ thi THPT Quốc Gia

Thi THPT Quốc gia, đưa công an vào coi thi có hợp lý không?

Cập nhật: 23/06/2018 14:15
Người đăng: anbinh | 488 lượt xem

Vấn đề coi chặt, coi lỏng luôn được bàn luận sau mỗi kỳ thi diễn ra. Bởi mục tiêu phụ huynh ai cũng mong muốn con em mình đạt điểm cao. Vì vậy, ý kiến đề xuất điều động lực lượng công an làm nhiệm vụ coi thi hoặc giám sát phòng thi đang được bàn luận liệu có hợp lý không?

Thi THPT Quốc gia, đưa công an vào coi thi có hợp lý không? Đưa công an vào coi thi THPT Quốc gia 2018

Băn khoăn coi lỏng, chấm chặt

Qua 4 mùa thi, dư luận bày tỏ băn khoăn về sự thiên vị trong công tác coi thi, chấm thi mang tính địa phương. Trước vấn đề này, ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh thanh tra Bộ GDĐT cho biết: Để đảm bảo tính khách quan, minh bạch cho kỳ thi, công tác coi thi luôn có sự phối hợp giữa giáo viên tại địa phương và giảng viên các trường đại học, cao đẳng. Ông Bằng lấy ví dụ, các điểm thi tỉnh Hải Dương có 5 đại học, cao đẳng phối hợp là Đại học Xây dựng, Đại học Hải Dương, Đại học Sao Đỏ, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Cao đẳng Hải Dương.Ông Nguyễn Ngọc Nhật – Hiệu trưởng Trường THPT Gia Lộc (Hải Dương) cho biết điểm thi tại trường có 790 thí sinh gồm học sinh của Trường THPT Gia Lộc và THPT Đoàn Thượng, thí sinh tự do của huyện Gia Lộc. Điểm thi có 33 phòng thi chính thức và 1 phòng chờ của thí sinh tự do. Theo bố trí của Sở GDĐT Hải Dương, điểm thi sẽ có 74 cán bộ làm nhiệm vụ thi của Trường Cao đẳng Hải Dương và THPT Thanh Miện. Mỗi phòng thi sẽ đảm bảo theo quy định của Bộ GDĐT là 1 giám thị là giảng viên đại học và 1 giám thị là giáo viên tại địa phương. Bên cạnh đó, quy chế thi đã ban hành quy định rất rõ, để đảm bảo chấm thi một cách khách quan, công bằng thì có rất nhiều động tác mà cứ làm đúng như thế là có thể hạn chế tối đa được chuyện coi thi, chấm thi không nghiêm túc.

Ông Bằng cho biết: Trước khi chấm, phải có hoạt động chấm chung 10 bài rồi thảo luận chung, công khai, cùng thống nhất phương án chấm theo hướng dẫn của Bộ. Nếu thanh tra điểm nào không có thảo luận chung thì chúng tôi sẽ “tuýt còi”.

Thi THPT Quốc gia, đưa công an vào coi thi có hợp lý không? Kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia tại Trường THPT Gia Lộc, Hải Dương.

Bên cạnh đó, việc chấm thi cũng sẽ phải bảo đảm 2 vòng độc lập, để loại bỏ việc “chấm lỏng, chấm chặt”. Năm nay, Bộ GDĐT cũng sẽ lưu chữ ký của cán bộ coi thi và chấm thi để theo dõi, đối chiếu nếu thấy cần thiết.

Đại diện Bộ GDĐT cho biết thêm, thanh tra và lực lượng công an cũng sẽ theo sát trong quá trình chấm thi. Việc đổi mới kỳ thi sang hình thức thi trắc nghiệm là chủ yếu cũng sẽ khiến thí sinh, giáo viên khó có cơ hội gian lận.

Có nên điều động công an coi thi?

Trước những lo ngại về tính minh bạch, khách quan trong coi thi, chấm thi, một số ý kiến cho rằng để tránh các hiện tượng tiêu cực, gian lận trong thi cử, hiện tượng coi lỏng, coi chặt nên cho một cán bộ công an vào trong phòng thi hoặc giám sát. Về vấn đề này, Chánh thanh tra Bộ GDĐT Nguyễn Huy Bằng cho rằng: “Mỗi đơn vị đều có chức năng và nhiệm vụ riêng của mình. Thi cử là việc diễn ra bình thường và ngành giáo dục đủ sức làm việc này, công an là lực lượng phối hợp.

Tôi không ủng hộ ý kiến đưa công an vào trong các phòng thi, bởi tôi tin đại đa số các thầy cô trong ngành nghiêm túc, đủ sức làm việc đó. Có những hiện tượng đặc biệt, mang tính kỹ thuật cao, thì mới cần đến các lực lượng khác hỗ trợ, như lực lượng công an. Chúng ta cũng không nên quá nặng nề làm ảnh hưởng đến tâm lí của các thí sinh”, ông Bằng cho hay.

Nguồn : Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp 

 

Tin Liên quan
diem-thi-cao-hon-diem-san-bao-nhieu-thi-dieu-chinh-nv Giải đáp : “Điểm thi cao hơn điểm sàn bao nhiêu thì nên điều chỉnh nguyện vọng” Có thể thấy một điều rằng ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố mức phổ điểm các môn thi tốt nghiệp THPT 2020 và phổ điểm theo tổ hợp xét tuyển CĐ - ĐH, các chuyên gia dự báo điểm chuẩn năm nay sẽ tăng. Cũng chính vì vậy mà nhiều thí sinh thắc mắc “ điểm thi cao hơn điểm sàn bao nhiêu thì nên điều chỉnh NV”   co-nen-dieu-chinh-nguyen-vong-xet-tuyen-dai-hoc-2020 Có nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học 2020? Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 1, nhiều chuyên gia đã dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ tăng từ 1-3 điểm so với 2019. Do đó, nhiều thí sinh đang phân vân về việc có nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2020 hay không.  di-thi-tot-nghiep-thpt-can-chuan-bi-nhung-gi Đi thi tốt nghiệp THPT cần chuẩn bị những gì? Đi thi tốt nghiệp THPT cần chuẩn bị những gì là câu hỏi chung của các sĩ tử. Để có thể hoàn thành kỳ thi một cách thuận lợi, đạt kết quả tốt nhất, hãy nhớ trang bị cho mình một hành trang thật đầy đủ theo hướng dẫn dưới đây nhé! dang-ky-nguyen-vong-nganh-nao-de-kiem-viec-lam Đăng ký nguyện vọng ngành nào dễ kiếm việc làm? Đăng ký nguyện vọng ngành nào dễ kiếm việc làm là mối bận tâm chung của các bạn trẻ, đặc biệt là những thí sinh vừa tham dự kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020. Cùng đi tìm câu trả lời nhé qua bài viết dưới đây nhé!

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế nước nhà nói chung và TPHCM nói riêng.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: Cdyduocsaigon@gmail.com

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status