Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:phongtuyensinhyduocsaigon@gmail.com

Kỳ thi THPT Quốc Gia

Thay đổi quy chế chấm thi chống tiêu cực trong thi cử

Cập nhật: 23/07/2018 09:06
Người đăng: Nguyễn Trang | 879 lượt xem

Những vụ việc gian lận điểm thi diễn ra ở Hà Giang trong thời gian vừa qua đã gây nhiều dư luận đối với báo chí. Đã có rất nhiều ý của các giáo viên về việc đề xuất đổi mới quy chế chấm thi nhằm hạn chế việc gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, bởi đây sẽ là những kết quả để xét tuyển vào Đại học.

Nên lựa chọn quy chế: Chấm tập trung hay chấm chéo?

Mới đây nhà giáo Nguyễn Xuân Khang - Nguyên Hiệu trưởng trường THPT Marie Curie (Hà Nội) cho biết: Trong tổng số 9 môn thi thì chỉ có môn Ngữa văn là môn tự luận còn có đến 8 môn thi là trắc nghiệm. Bởi vậy, những năm tới Bộ vẫn tổ chức kỳ thi như năm nay, bài thi tự luận chấm ở địa phương, còn đối với những bài thi trắc nghiệm của tất cả các thí sinh 63 tỉnh/ thành phố sẽ tiến hành chấm tập trung 2 - 3 địa điểm như: Hà Nội, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh.

Thay đổi quy chế chấm thi chống tiêu cực trong thi cử 1
Nên lựa chọn quy chế: Chấm tập trung hay chấm chéo?

Theo đó, PGS - TS Trần Hoàng Hải - Phó hiệu trưởng trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh nhận định thêm: Việc chấm thi do địa phương thực hiện cho chính học sinh của mình sẽ không khách quan, một số trường hợp sẽ bị tình cảm chi phối và làm ảnh hưởng đến kết quả chung. Đây cũng là lý do trong cuộc họp về tuyển sinh do Bộ tổ chức mấy năm trước chúng tôi đã có đề xuất việc bốc thăm chấm chi. Sau kỳ thi nên tiến hành thành lập 3 hội đồng tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh nhằm mục địch mã hóa bài thi trước khi các Sở tiến hành bốc thăm nhận bài về chấm.

Bên cạnh đó, ông Trần Hoàng Hải còn khẳng định thêm: Cũng đã có nhiều người nói đề xuất này khá mất nhiều thời gian và rất tốn kém, tuy nhiên sự việc diễn ra ngày hôm nay thì mới chứng minh được lo ngại trên hoàn toàn đúng. Ngay cả trước đây khi Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh được giao tổ chức thi ở Bến Tre nhưng trường vẫn quyết tâm chuyển toàn bộ bài thi về Tp. Hồ Chí Minh để chấm.

Tiến sĩ Lê Trường Tùng - Nguyên Chủ tịch HĐQT Trường Đại học FPT: Nhằm giảm thiểu những vụ gian lận như vụ việc ở tỉnh Hà Giang, tốt nhất Bộ nên tổ chức chấm thi tập trung các trắc nghiệm. Theo đó, cả nước có thể tiến hành tập trung chấm thi ở 4 cụm cụ thể: Hà Nội, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh, Cần Thơ.

Nên giao các cán bộ trường Đại học coi và chấm thi

Ông Đỗ Văn Dũng - Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh cho rằng: Nếu vẫn kéo dài và duy trì kỳ thi này, những người đứng đầu cần phải tiếp tục điều chỉnh nhằm tránh được những bất cập đang diễn ra hiện nay. "Thời gian trước kỳ thi này được giao về cho địa phương nhưng các trường Đại học tự tổ chức và chấm thi. Bởi vậy, kết quả số lượng thí sinh đỗ đạt tốt nghiệp khá thấp. Để đảm bảo được sự công bằng và minh bạch yêu cầu đặt ra cho năm sau đó là nên giao cho các trường Đại học có kinh nghiệm coi và chấm thi tiến hành khâu này.

Thay đổi quy chế chấm thi chống tiêu cực trong thi cử 2
Nên giao các cán bộ trường Đại học coi và chấm thi

Bên cạnh đó, ông Đỗ Văn Dũng còn cho biết thêm: Dù đưa việc coi thi và chấm thi về các trường Đại học thực hiện cũng cần phải tăng cường các biện pháp kỹ thuật nhằm ngăn chặn được quá trình gian lận trong chấm thi. Đối với những bài thi trắc nghiệm, các thí sinh cần tô đáp án bằng búi chì có thể sử dụng giấy keo trong để tự niêm phong các đáp án trong bài thi của mình. Các thí sinh cần phải gạch chép phần giấy trắng còn lại ở cuối bài thi để tránh tình trạng viết thêm đáp án vào bài thi xảy ra.

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Trần Hoàng Hải cũng đã đồng với quan điểm trên và ông nhấn mạnh thêm: Cần thiết về việc mã hóa bài thi trước khi bốc thăm chuyển về các địa phương thực hiện chấm thi. Chỉ với quy chế chấm thi này mới đảm bảo được tính an toàn và không xảy ra tình trạng gian lận trong thi cử đối với những bài tự luận hay trắc nghiệm.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp!

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: Cdyduocsaigon@gmail.com

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status