Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 chốt với 2 môn thi bắt buộc

Cập nhật: 01/12/2023 09:04
Người đăng: Nguyễn Nga | 375 lượt xem

Sau nhiều cuộc hội thảo và cân nhắc ý kiến từ nhiều phía, Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt kỳ thi nghiệp THPT 2025 chốt với 2 môn thi bắt buộc là Toán và Văn còn Lịch sử và Ngoại ngữ là môn lựa chọn cùng 7 môn khác.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 chốt với 2 môn thi bắt buộc

Ngày 28/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo ký ban hành phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Toán và Ngữ văn là hai môn thi bắt buộc. Tương tự hiện nay, Toán dạng trắc nghiệm, đề Ngữ văn ra dưới dạng tự luận.

Thí sinh sẽ thi thêm hai môn lựa chọn từ các môn Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ, Hóa học, Sinh học, Địa lý. Các môn thi này đều thi theo hình thức trắc nghiệm.

Theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, Ngoại ngữ và Lịch sử được xếp vào nhóm môn thi lựa chọn dù là môn học bắt buộc ở cấp THPT.

Số môn thi từ năm 2025 so với kỳ thi tốt nghiệp THPT hiện nay giảm hai và số buổi thi giảm một. Không còn bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học Xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân). Thay vì cố định phải thi cả 3 môn thuộc cùng một khối như hiện tại thì giờ thí sinh có thể lựa chọn thi một môn tự nhiên cùng một môn xã hội.

Ông Huỳnh Văn Chương chia sẻ tại họp báo chiều 29/11

>>>> Xem ngay: Các ngành nghề cần nhân lực tốt nghiệp Đại học được Bộ Giáo dục công bố

Về nội dung thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ bám sát mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông 2018 vì các thí sinh đã được theo học đầy đủ. Đề thi theo hướng tăng cường đánh giá năng lực. Bộ sẽ công bố đề tham khảo các môn vào thời gian tới đây.

Phương thức xét công nhận tốt nghiệp THPT 2025 sẽ kết hợp giữa kết quả đánh giá quá trình và kết quả thi tốt nghiệp phù hợp với tỉ lệ.

Đến năm 2030, Bộ cũng sẽ giữ ổn định thi tốt nghiệp THPT trên giấy, song song với tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin. Sau năm 2030 từng bước thí điểm thi trên máy tính với các môn trắc nghiệm ở những địa phương có đủ điều kiện.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sau khi lấy ý kiến rộng rãi về ba phương án ,quyết định phương án thi này là lựa chọn được cân nhắc kỹ. Hai phương án còn lại là thi ba môn bắt buộc hoặc bốn môn bắt buộc, cùng hai môn tự chọn.

Khảo sát gần 130.700 cán bộ, giáo viên về hai phương án thi ba và bốn môn bắt buộc, đa số chọn phương án hai hoặc ba môn bắt buộc. Phương án ba môn với 74%. Bộ khảo sát thêm khoảng 18.000 cán bộ, giáo viên ở TP Hồ Chí Minh, Long An, Tây Ninh, Lạng Sơn và Bắc Giang với cả ba phương án thì với hai môn bắt buộc có 60% chọn.

Một khảo sát khác ở các chuyên gia độc lập và ý kiến từ các chuyên gia thuộc Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực thì hai môn thi bắt buộc cũng được ủng hộ. Mục đích chính của việc lựa chọn này là giảm áp lực thi cử cho học sinh, giảm chi phí cho gia đình và xã hội. Bên cạnh đó cũng không gây mất cân bằng giữa khối khoa học xã hội hay khoa học tự nhiên.

Đối với các trường đại học có sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển thì phương án thi hai môn bắt buộc cùng hai môn tự chọn cũng không gây khó khăn bởi có tất cả 36 tổ hợp môn.

Giai đoạn 1976-1980 cách đây hơn 45, kỳ thi tốt nghiệp THPT với 4 môn nhưng theo hình thức tự luận. Trong đó Toán, Văn là hai môn bắt buộc, hai môn còn lại phải theo tổ hợp gồm: Lý, Hóa hoặc Hóa, , Sử, Ngoại ngữ, Sinh, Sử, Địa.

Kỳ thi có ba lần thay đổi lớn tính riêng trong 10 năm (2015-2025). Kỳ thi gộp giữa thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng (kỳ thi hai trong một) vào năm 2015. Kỳ thi có mục tiêu chính là xét tốt nghiệp, giảm độ khó, không còn bắt buộc dùng để xét tuyển đại học vơi luật Giáo dục sửa đổi vào năm 2020.

Bộ Giáo dục nghiên cứu giao kỳ thi tốt nghiệp THPT cho địa phương

Bộ Giáo dục và Đào tạo lần đầu nói thay vì tổ chức kỳ thi toàn quốc như hiện nay sẽ nghiên cứu lộ trình giao kỳ thi tốt nghiệp THPT cho địa phương.

Trên tại họp báo công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, chiều 29/11, ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết thông tin. Thư viện, ngân hàng đề thi chung cho kỳ thi đang được Bộ nghiên cứu xây dựng. Bộ sẽ phân cấp cho các địa phương, cơ sở giáo dục tổ chức kỳ thi đánh giá chất lượng đầu ra ở cấp THPT khi đủ điều kiện. Như hiện nay phương thức một kỳ thi quốc gia, trong cùng một thời điểm thì việc này sẽ giao cho địa phương.

Trong quá trình thực hiện, Bộ có thể điều chỉnh để đảm bảo phù hợp với bối cảnh kinh tế, xã hội của đất nước tùy theo điều kiện thực tế. Về vấn đề giao kỳ thi tốt nghiệp THPT về địa phương đã được đề cập nhiều lần trong đó có TP HCM với 4 lần kiến nghị. Vào năm 2017, UBND thành phố đã trình Bộ thẩm định Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT riêng nhưng không được duyệt. Năm 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM tiếp tục kiến nghị Bộ giao UBND thành phố chịu trách nhiệm toàn diện từ việc tổ chức thi, ra đề, xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Bộ Giáo dục nghiên cứu giao kỳ thi tốt nghiệp THPT cho địa phương

>>>> Mách bạn: Để đạt điểm cao trong kỳ thi đánh năng lực cần phải làm gì?

Hôm 29/6, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cho biết tại họp báo về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Phân cấp là chủ trương chung của Chính phủ trong mọi vấn đề. Tuy nhiên, bây giờ chưa phải là thời điểm để giao kỳ thi tốt nghiệp về từng địa phương.

"Mỗi địa phương tự ra đề, khó dễ khác nhau thì có đảm bảo công bằng không?", ông Thưởng nói. Ví dụ như hai thí sinh ở khác địa phương, cùng thi các môn Toán, Lý, Hóa, nhưng vì đề khác nhau, nên kết quả cũng sẽ chênh lệch. Trong khi đó, nhiều đại học sử dụng để xét tuyển đầu vào bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Hiện nay, các tỉnh, thành tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo kế hoạch của Bộ. Tất cả đều phải chung đề, chung đợt, chung kết quả. Địa phương cơ bản làm hết các phần việc, gồm coi thi, chấm thi, xét tốt nghiệp trừ công đoạn ra đề. Tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp luôn đạt trên 98% kể từ năm 2020.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 chốt với 2 môn thi bắt buộc. Đây là phương án sau khi đã cân nhắc rất kỹ lưỡng nhằm đảm bảo được mọi yếu tố.

Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366 - 0399492601

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898