Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Khuyến khích các trường Đại học sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển

Cập nhật: 18/03/2024 10:08
Người đăng: Nguyễn Nga | 65 lượt xem

Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các trường Đại học sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển bởi nhiều chuyên gia cho rằng kết quả kỳ thi đáng tin cậy để các trường lấy làm căn cứ xét tuyển.

Khuyến khích các trường Đại học sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển

Tại hội thảo về công tác chuẩn bị đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 diễn ra vào chiều 11/3, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng khuyến khích các trường Đại học sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Các trường hiện nay theo Luật Giáo dục Đại học đã được tự chủ tuyển sinh. Thế nhưng, theo nhiều phương diện thì kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn là căn cứ tốt để các trường lấy làm nguồn xét tuyển chính.

Những năm vừa qua, kỳ thi tốt nghiệp THPT đã và đang cho thấy được tình trạng học tủ, học lệch, luyện thi ở nhiều thành phố lớn được khắc phục một cách rõ rệt. Từ đó giúp giảm chi phí cho xã hội, nhất là người dự thi. Rất nhiều chuyên gia cho rằng kết quả kỳ thi đáng tin cậy để các trường lấy làm căn cứ xét tuyển.

Khuyến khích các trường Đại học sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển

>>>> Xem ngay: Bộ Giáo Dục và Đào Tạo công bố quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024

Trong 4 năm qua, theo thống kê của Bộ, tỷ lệ thí sinh sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển Đại học dao động 40-50%. Vào năm 2022, trong số hơn 620.000 có hơn 300.000 chiếm 48,59% thí sinh xét tuyển Đại học dùng điểm thi tốt nghiệp. Vào năm 2023 tỷ lệ này là 41,44%.

Đặc biệt những ngành có điểm chuẩn đầu vào cao như khối ngành sức khỏe và nhiều ngành khác vẫn xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Ví dụ như , trường Đại học Y Hà Nội xét hoàn toàn bằng điểm thi với 80% chỉ tiêu. Còn lại là dành cho xét tuyển kết hợp. Đối với thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp quốc tế trường chỉ giảm 2 điểm chuẩn. Trong đó điểm xét tuyển vẫn được tính bằng tổng điểm 3 môn thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp.

Đối với việc sử dụng điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển cũng giúp cho các trường giảm được chi phí. Các trường sẽ đảm bảo công bằng trong tiếp cận giáo dục mà không cần phải huy động nhiều nguồn lực để tổ chức các phương thức xét tuyển khác.

"Nếu học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số không có điều kiện về các cơ sở giáo dục Đại học để tham gia các kỳ thi riêng thì cơ hội sẽ ra sao, có công bằng hay không?" Thứ trưởng chia sẻ.

Theo ông, các trường lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT là việc làm nên khuyến khích và cho rằng cần thống nhất tăng cường công tác quản lý nhà nước về các phương án tuyển sinh của Đại học.

Như năm 2023, có tới hơn 200 trường Đại học sử dụng khoảng 20 phương thức xét tuyển. Thế nhưng xét điểm thi tốt nghiệp và xét học bạ vẫn là hai phương thức chủ đạo, có tỷ lệ thí sinh nhập học cao nhất. Nhiều trường Đại học cho biết vẫn tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi này nhưng mong đề có tính phân loại cao hơn.

GS Trần Diệp Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Dược TP HCM đánh giá về đề thi thử môn Sinh. Theo ông cho rằng đề vẫn mang tính kiểm tra trí nhớ nhiều nên ông cho rằng các trường Đại học, kể cả các trường khối y dược nếu kết quả kỳ thi đảm bảo đều có thể sử dụng. Đề thi cần hướng tới năng lực của học sinh hơn nữa, có nhiều câu hỏi mang tính vận dụng kiến thức để đảm bảo được tốt nhất.

Đề thi minh họa có tính phân hóa cao

>>>> Mách các tân sinh viên cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược, Đại học Huế, GS Nguyễn Vũ Quốc Huy cũng nhận định để các trường chọn ra được những em phù hợp thì đề thi phải tách được thí sinh theo từng nhóm điểm.

Ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng của Bộ cũng đã tiếp nhận được mong muốn của nhiều trường Đại học nên khẳng định từ năm 2025 tính phân hoá của đề thi tốt nghiệp THPT sẽ cao hơn. Tất nhiên đề thi cũng sẽ không phải khó hơn. Hiện tại với đề thi minh họa thì kết quả thử nghiệm trên 5.000 học sinh cho thấy tính phân hoá tốt.

Cô Trịnh Thị Thanh Xuân, giáo viên trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định cho biết trên 10.000 học sinh toàn tỉnh với đề thi minh hoạ môn Sinh học thì có tới 90% học sinh đạt điểm trên trung bình, trong đó điểm phổ biến là 6,5. Giảm dần đối với số học sinh đạt 8 và 9. Có duy nhất 1 thí sinh được điểm 10. Như vậy đề thi có tính phân hóa rất tốt và các trường hoàn toàn có thể sử dụng để xét tuyển.

Năm 2025, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ có nhiều thay đổi để phù hợp với lứa học sinh theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Tuy nhiên, trên tinh thần giảm áp lực và có tính phân hóa cao thì các trường hoàn toàn có thể sử dụng điểm thi này để xét tuyển.

Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898