Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia

Đề thi tốt nghiệp THPT 2025 định dạng ra sao?

Cập nhật: 02/12/2023 09:27
Người đăng: Nguyễn Nga | 446 lượt xem

Bộ Giáo dục đã chính thức công bố phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 với hai môn thi bắt buộc. Đề thi tốt nghiệp THPT 2025 cũng sẽ theo hướng đánh giá năng lực, phù hợp với lứa học sinh đầu tiên.

Định dạng đề thi tốt nghiệp THPT 2025

Ngày 29/11, Bộ Giáo dục đã chính thức công bố phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm 2 môn bắt buộc Toán, Văn. 2 môn thi tự chọn còn lại gồm các môn đang có trong chương trình lớp 12 gồm: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Sinh học, Địa lý, Công nghệ.

Cấu trúc, định dạng, ngân hàng đề thi đang được Bộ Giáo dục đang nghiên cứu, tích cực tổ chức hội thảo, mời chuyên gia góp ý. Nhưng nhìn chung đề thi cần đảm bảo được tiêu chi là đánh giá năng lực, phù hợp với lứa học sinh đầu tiên, mới có 3 năm học theo chương trình mới.

đề thi cần đảm bảo được tiêu chi là đánh giá năng lực

>>>> Xem ngay: Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 chốt với 2 môn thi bắt buộc

Ông Nguyễn Ngọc Hà khẳng định về đề thi định dạng đề thi mới sẽ khắc phục được một số vấn đề. Giữa các môn học khác nhau cần cân đối độ tin cậy. "Chúng tôi đang tích cực nghiên cứu, áp dụng phương pháp khảo thí hiện đại để tránh độ lệch điểm quá lớn giữa một số môn, chẳng hạn một số môn trong nhóm khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội", ông Hà nói.

Riêng môn Toán, nhằm khắc phục những hạn chế trong không gian tư duy của học sinh, Bộ đang phát triển một số định dạng trắc nghiệm mới. Có thể đề thi sẽ không hoàn toàn giống như hiện nay là các câu trắc nghiệm chọn một trong bốn phương án nữa. Trước khi quyết định, việc này sẽ được bàn luận kỹ lưỡng.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng, thi trắc nghiệm sẽ giới hạn một số thứ. Trước đây, có những chuyên gia rất không đồng tình với hình thức thi trắc nghiệm, đặc biệt là với môn toán nhưng bây giờ lại thống nhất rất cao, với giải pháp xây dựng thiết kế đề thi với các câu hỏi mang tính tư duy logic, suy luận.

Khác với cách làm trước, để xây dựng ngân hàng đề thi từ cơ sở, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phát huy nguồn lực tối đa.

"Ngay trong tháng 11 đã có đợt tập huấn đầu tiên đối với giáo viên dạy các môn thi tốt nghiệp của 63 sở giáo dục và đào tạo và một số trường đại học. Cho tới thời điểm hiện tại, có trên 3.000 giáo viên tham gia. Đây là đội ngũ cốt lõi tham gia xây dựng ngân hàng câu hỏi thi", ông Ngọc Hà nói.

Công bố đề thi minh họa

Về đề thi minh họa cho chương trình giáo dục phổ thông mới thì Phó cục trưởng Nguyễn Ngọc Hà cho biết nguyên tắc bao giờ học sinh phải học đến lớp 12 mới công bố.

Thực tế, khi lứa học sinh đầu tiên học Chương trình giáo dục phổ thông 2018 học chương trình lớp 12 thì đề thi minh họa thi tốt nghiệp THPT mới nên công bố. Đúng với định dạng, cấu trúc mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố đề thi minh họa dựa trên nội dung chương trình lớp 10, 11- của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Điều này nhằm mục đích để các nhà trường, giáo viên, học sinh có sự hình dung sớm hơn nên Bộ sẽ công bố ngay sau khi xây dựng và thử nghiệm xong định dạng đề thi cho kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT quyết định ngay sau khi thử nghiệm định dạng và cấu trúc đề thi sẽ công bố minh họa định dạng và cấu trúc, mô phỏng theo hướng cấu trúc đề thi 2025 vì điều này quan trọng và mang tính dẫn đường cho việc dạy của giáo viên và việc học của học sinh. Chúng ta sẽ biết cách thức đánh giá mới sẽ như thế nào, năng lực nào cần quan tâm và hàm lượng khoảng bao nhiêu khi nhìn vào đề thi minh họa. Mặc dù chất liệu, nội dung có thể sử dụng của lớp 10, lớp 11

Trong cuối quý 4/2023 dự kiến định dạng, cấu trúc minh họa tốt nghiệp THPT 2025 sẽ được công bố.

Thí sinh trượt năm 2024 liệu có gặp khó?

Tại cuộc họp báo, ông Huỳnh Văn Chương, Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho biết phương án thi tốt nghiệp đã công bố dựa trên một số nguyên tắc như giảm tốn kém cho xã hội áp lực. Từ đây vẫn đảm bảo tính trung thực, tin cậy, đánh giá đúng năng lực học sinh. Kết quả cuộc thi được dùng làm cơ sở cho tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

Phương án thi phù hợp với yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp THPT theo đúng định hướng nghề nghiệp, tăng cường phân hóa. Trên cơ sở đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ với việc đổi mới kiểm tra, đánh giá thường xuyên định kỳ trong quá trình dạy học ở bậc phổ thông và lộ trình tự chủ giáo dục đại học thì việc đổi mới thi cũng được tính toán một cách kỹ lưỡng.

Phương án thi phù hợp với yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018

>>>> Mách bạn: Lịch thi đánh giá năng lực ĐHQGHN và ĐHQGTPHCM 2024

Về việc có được thi hơn hai môn lựa chọn thì ông Nguyễn Ngọc Hà - phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - cho rằng hiện theo phương án đã công bố thì thí sinh không được phép thi nhiều hơn hai môn lựa chọn. Không có nhiều đối với số lượng thí sinh có nguyện vọng thi nhiều hơn hai môn lựa chọn nên sẽ gây lãng phí không cần thiết.

Đối với thí sinh học theo chương trình cũ năm mà trượt tốt nghiệp vào năm 2024 thì sẽ như thế nào trong kỳ thì 2025?

Ông Nguyễn Ngọc Hà khẳng định: “về nguyên tắc, thí sinh học chương trình nào sẽ thi theo chương trình đó. Vì thế trường hợp những thí sinh thi trượt năm 2024 có nhu cầu thi lại thì sẽ vẫn được thi với nội dung bám sát chương trình đã học”.

Trả lời thêm về câu hỏi này, bà Nguyễn Thu Thủy - vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - chia sẻ trong các năm qua quy chế tuyển sinh đại học giữ ổn định. Theo đó cho dù thay đổi như thế nào trong kỳ thi tốt nghiệp thì vẫn được tham gia xét tuyển công bằng với các phương thức mà những cơ sở giáo dục đại học đặt ra.

Đề thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ định hướng đánh giá năng lực, phù hợp với lứa học sinh đầu tiên. Vì vậy các em cũng tập trung ôn luyện để đạt kết quả tốt nhất.

Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898