Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024 trường THPT Võ Thị Sáu

Cập nhật: 17/05/2024 15:15
Người đăng: Nguyễn Nga | 231 lượt xem

Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ đến các em học sinh mẫu đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024 trường THPT Võ Thị Sáu . Chi tiết về đề thi thử và gợi ý đáp án các em hãy tìm hiểu dưới đây.

Đề thi

PHẦN ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi ở bên dưới:

Một người ăn xin khốn khổ, đói rách, vận bộ quần áo đen nhuốc, chân tay run lên vì cơn đói hành hạ. Người hành khất bước chân vào một quán cà phê, ngả nón xin tiền, mong được bố thí vài trăm bạc lẻ để mua chiếc bánh mì. Khách uống cà phê vẫn thản nhiên rít thuốc, ánh mắt lạnh lùng vô cảm. Ông lão hành khất đến bên người bán vé số đang giao vé cho khách, và lại chìa chiếc nón ra. Người bán vé số vùi tay vào túi quần, lôi ra mấy tờ bạc nhàu nát bị vo tròn, lấy ra một tờ, vuốt thẳng và bỏ vào nón của ông lão. Ông già cảm động run run, ông không nói cảm ơn mà cúi mái đầu xuống, ánh mắt lộ rõ sự biết ơn vô cùng. Thì ra, ông già ấy bị câm.

(Theo báo điện tử Thanhnienonline, ngày 11-11-2006).

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính trong văn bản trên.

Câu 2: Trong văn bản, trước hành động ngả nón xin tiền, mong được bố thí của người hành khất, những người xung quanh đã có những phản ứng như thế nào?

Câu 3: Nêu tác dụng của biện pháp tu từ tương phản trong đoạn: Khách uống cà phê vẫn thản nhiên rít thuốc, ánh mắt lạnh lùng vô cảm (...). Người bán vé số vùi tay vào túi quần, lôi ra mấy tờ bạc nhàu nát bị vo tròn, lấy ra một tờ, vuốt thẳng và bỏ vào nón của ông lão.

Câu 4: Câu Khách uống cà phê vẫn thản nhiên hút thuốc, ánh mắt lạnh lùng vô cảm trong văn bản trên đề cập đến hiện tượng nào? Suy nghĩ của anh/chị về hiện tượng đó (Trả lời từ 5-7 dòng).

PHẦN LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1 (2.0 điểm)

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa của lối sống đẹp.

Câu 2 (5.0 điểm)

Đất là nơi anh đến trường

Nước là nơi em tắm

Đất Nước là nơi ta hò hẹn

Đất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm

Đất là nơi “con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc”

Nước là nơi “con cá ngư ông móng nước biển khơi”

Thời gian đằng đẵng

Không gian mênh mông

Đất Nước là nơi dân mình đoàn tụ

Đất là nơi Chim về

Nước là nơi Rồng ở

Lạc Long Quân và Âu Cơ

Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng

Những ai đã khuất

Những ai bây giờ

Yêu nhau và sinh con đẻ cái

Gánh vác phần người đi trước để lại

Dặn dò con cháu chuyện mai sau

Hàng năm ăn đâu làm đâu

Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ Tổ.

(Trích Đất nước - Nguyễn Khoa Điềm, Ngữ văn 12, Tập một, NXB Giáo dục, 2008, tr. 118 - 119)

Cảm nhận của anh/chị về đoạn thơ trên. Từ đó làm rõ nét mới lạ, sâu sắc trong cách cảm nhận của Nguyễn Khoa Điềm về Đất Nước.

-----------HẾT----------

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024 trường THPT Võ Thị Sáu

>>>> Mách bạn: Bí kíp trong cách làm bài môn Văn hiệu quả, đạt điểm cao

Đáp án

PHẦN ĐỌC HIỂU

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên là: Tự sự

Câu 2:

Trong văn bản, trước hành động  ngả nón xin tiền, mong được bố thí của người hành khất, những người xung quanh đã có những phản ứng:

- Khách uống cà phê vẫn thản nhiên rít thuốc, ánh mắt lạnh lùng vô cảm.

- Người bán vé số vùi tay vào túi quần, lôi ra mấy tờ bạc nhàu nát bị vo tròn, lấy ra một tờ, vuốt thẳng và bỏ vào nón của ông lão.

Câu 3: Biện pháp tu từ tương phản trong đoạn văn Khách uống cà phê vẫn thản nhiên rít thuốc, ánh mắt lạnh lùng vô cảm(...).Người bán vé số vùi tay vào túi quần, lôi ra mấy tờ bạc nhàu nát bị vo tròn,lấy ra một tờ,vuốt thẳng và bỏ vào nón của ông lão thể hiện rõ sự khác nhau trong cách ứng xử của hai kiểu người trong xã hội: một bộ phận người trong xã hội thì lạnh lùng vô cảm đáng bị lên án như những vị khách uống cà phê. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người đáng được trân trọng vì họ có tấm lòng cao đẹp, biết yêu thương, đồng cảm và chia sẻ như người bán vé số.

Câu 4:

- Câu Khách uống cà phê vẫn thản nhiên hút thuốc, ánh mắt lạnh lùng vô cảm trong văn bản trên đề cập đến hiện tượng vô cảm của con người trong xã hội hiện nay.

- Học sinh trình bày được suy nghĩ của mình về hiện tượng vô cảm của con người trong xã hội hiện nay một cách hợp lý, thuyết phục.

PHẦN LÀM VĂN

Câu 1.

Học sinh lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để triển khai vấn đề nghị luận theo nhiều cách nhưng phải trình bày suy nghĩ của bản thân về ý nghĩa vấn đề ý nghĩa của lối sống đẹp. Có thể theo hướng sau:

a, Mở đoạn:

– Dẫn dắt vào vấn đề: lựa chọn lối sống là vấn đề khó khăn đối với nhiều bạn trẻ.

– Giải thích mục đích, ý nghĩa câu thơ: là sự băn khoăn, trăn trở về một lẽ sống đẹp, đó là câu hỏi cả nhiều người không riêng gì nhà thơ Tố Hữu.

b, Thân đoạn:

* Giải thích: Sống đẹp là như thế nào?

– Sống đẹp là sống thật con người mình, sống là mình một cách chân thành, sống không trái với lương tâm của một con người.

– Sống đẹp là sống yêu thương, trân trọng, sẻ chia với mọi người, trân trọng những gì mình có, đồng thời cũng biết căm ghét những điều xấu xa

– Sống đẹp là biết cố gắng, nỗ lực hoàn thiện bản thân, có ước mơ, có nghị lực thực hiện ước mơ.

– Sống đẹp không chỉ là sống cho riêng mình mà là dùng tài năng, công sức của mình để cống hiến làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

* Ý nghĩa của việc sống đẹp:

– Sống đẹp khiến cuộc sống trở nên ý nghĩa, “sống” theo đúng nghĩa chứ không phải sự tồn tại đơn thuần: đời sống tinh thần phong phong phú hơn.

– Khi ta có một cách sống đẹp, bản thân mới thực sự có giá trị, ta sẽ nhận được sự yêu thương, giúp đỡ từ người khác.

– Nếu mỗi người đều có một lối sống tích cực thì sẽ không còn khoảng cách giữa người nữa.

* Bàn luận, mở rộng:

– Bên cạnh những người có lối sống đẹp lại có những người sống tiêu cực: ích kỉ, chỉ quan tâm đến lợi ích của mình, sống vô cảm, thờ ơ, sa vào tệ nạn, …

– Sống đẹp không phải chỉ ngày một ngày hai có thể làm được, nó thể hiện ở nhũng hành động nhỏ nhất trong suốt đời người.

* Liên hệ bản thân:

– Có thái độ phê phán, lên án với những người có lối sống tiêu cực.

– Luôn mở rộng lòng mình để yêu thương, sẻ chia nhiều hơn với người thân, gia đình và những người xung quanh.

– Là học sinh cần phải biết định hướng lối sống lành mạnh, không ngừng nỗ lực học tập để hoàn thiện bản thân góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp.

– Cần tỉnh táo để tránh xa lối sống ăn chơi, xa đọa.

c, Kết đoạn:

– “Khi bạn ra đời, bạn khóc, mọi người cười” nhưng hãy sống sao để “khi chết đi mọi người khóc còn bạn cười”.

Hy vọng với mẫu đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024 trường THPT Võ Thị Sáu đã giúp cho các em hiểu rõ hơn về cấu trúc đề thi chính thức môn Văn. Chúc các em đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới!

Cao Đẳng Dược TPHCM

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898