Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:phongtuyensinhyduocsaigon@gmail.com

Kỳ thi THPT Quốc Gia

Chia sẻ mẫu đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn của Trường Quỳnh Thọ

Cập nhật: 22/04/2020 11:58
Người đăng: Nguyễn Trang | 168 lượt xem

Các em hãy cùng tham khảo đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn của Trường Quỳnh Thọ. Chi tiết về đề thi và gợi ý đáp án các bạn hãy cùng tham khảo chi tiết ở bài viết dưới đây.

Phần I: Đề thi thử

1. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu :

TỰ SỰ

Dù đục, dù trong con sông vẫn chảy 

Dù cao, dù thấp cây lá vẫn xanh 

Dù người phàm tục hay kẻ tu hành 

Đều phải sống từ những điều rất nhỏ.

Ta hay chê rằng cuộc đời méo mó 

Sao không tròn ngay tự trong tâm? 

Đất ấp ôm cho hạt nảy mầm 

Nhưng chồi tự vươn lên tìm ánh sáng

Nếu tất cả đường đời đều trơn láng 

Chắc gì ta đã nhận được ra ta? 

Ai trong đời cũng có thể tiến xa 

Nếu có khả năng tự mình đứng dậy

Hạnh phúc giống như bầu trời này vậy 

Có khi nào giành chỉ cho riêng ta.

(Lưu Quang Vũ)

Câu 1. Văn bản trên được viết theo phong cách ngôn ngữ nào?

Câu 2. Nêu biện pháp tu từ được sử dụng ở hai dòng thơ cuối .

Câu 3. Anh/chị hiểu thế nào về hai dòng thơ:

Nếu tất cả đường đời đều trơn láng

Chắc gì ta đã nhận được ra ta?

Câu 4. Văn bản trên đem đến cho anh/chị những nhận thức gì?

2. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1 (2.0 điểm): Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về hành trình tìm kiếm hạnh phúc của mỗi người .

Câu 2. (5.0 điểm): Trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, nhà văn Tô Hoài hai lần miêu tả nhân vật Mị gắn với căn buồng có chiếc cửa sổ một lỗ vuông bằng bàn tay:

- Lần thứ nhất: “Mị nghĩ rằng mình cứ chỉ ngồi trong cái lỗ vuông ấy mà trông ra, đến bao giờ chết thì thôi”

- Lần thứ hai: “Bấy giờ Mị ngồi xuống giường, trông ra cái cửa sổ lỗ vuông mờ mờ trăng trắng. Đã từ nãy, Mị thấy phơi phới trở lại, trong lòng đột nhiên vui sướng như những đêm tết ngày trước. Mị trẻ lắm. Mị vẫn còn trẻ. Mị muốn đi chơi… ”.

(Tô Hoài, Ngữ văn 12, tập 2, NXB Giáo dục, 2007, tr.6 và tr.7)

Phân tích hình ảnh nhân vật Mị qua hai lần miêu tả trên, từ đó làm nổi bật sự thay đổi của nhân vật này.

Phần II: Gợi ý đáp án

1. ĐỌC - HIỂU

Câu 1: Văn bản được viết theo phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

Câu 2: Biện pháp tu từ được sử dụng ở hai dòng thơ cuối: So sánh 

Câu 3: Hai dòng thơ trên có thể hiểu là: Cuộc sống quá bằng phẳng, không có khó khăn,trở ngại con người sẽ không nỗ lực hết mình , không có cơ có cơ hội để thể hiện ,khám phá hết hết năng lực tiềm ẩn của của bản thân , không hiểu hết những điểm mạnh điểm yếu của mình. Con người có trải qua thử thách thử thách mới hiểu rõ chính mình và trưởng thành.

Câu 4: Qua văn bản trên có thể cho ta thấy được:

- Biết nâng niu, trân trọng từ những cái nhỏ bé trong cuộc sống. 

- Con người có trải qua thử thách mới trưởng thành. 

- Muốn đạt đến đích , muốn có được hạnh phúc phải tự mình nỗ lực vươn lên.

2. LÀM VĂN

Câu 1: Gợi ý làm bài

Có thể viết theo những hướng sau:

- Hành trình tìm kiếm hạnh phúc của mỗi người là chặng đường dài hướng đến nhiều những mục tiêu, mục đích có ý nghĩa tích cực với giá trị nhân văn cao đẹp. 

- Đó là hành trình đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách, vấp ngã , thất bại… con người phải tự thân, nỗ lực để vượt qua và chinh phục đích đến không dựa dẫm , ỷ lại … 

- Mỗi người cần sống có lí tưởng,. Đó là động lực thôi thúc con người luôn rèn luyện , trau dồi trang bị về kiến thức, kĩ năng sống , nỗ lực tìm kiếm hạnh phúc……

Câu 2: Dàn ý tham khảo

a. Mở bài: Giới thiệu khái quát về tác giả Tô Hoài và tác phẩm Vợ chồng A phủ ......

b. Thân bài: Phân tích nhân vật Mị qua hai lần miêu tả:

- Giới thiệu về nhân vật: 

  • Mị vốn là cô gái xinh đẹp, tài hoa, hiếu thảo và khát khao sống mãnh liệt. 
  • Do món nợ truyền kiếp từ hồi cha mẹ Mị cưới nhau nên Mị phải trở thành con dâu gạt nợ nhà thống lí Pá Tra. 

- Phân tích nhân vật Mị qua hai lần miêu tả: 

* Lần thứ nhất : 

+ Bối cảnh: Sau bao nhiêu năm sống trong nhà Thống Lí “ Ở lâu trong cái khổ, Mị quen khổ rồi”; “Mị tưởng mình cũng là con trâu, mình cũng là con ngựa”, “ lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”. “Ở cái buồng Mị nằm, kín mít, có một chiếc cửa sổ một lỗ vuông bằng bàn tay. Lúc nào trông ra cũng chỉ thấy trăng trắng, không biết là sương hay là nắng. Mị nghĩ rằng mình cứ chỉ ngồi trong cái lỗ vuông ấy mà trông ra đến bao giờ chết thì thôi”. 

+ Tâm lý, tính cách: Mị sống trơ lì, vô cảm, mất đi ý thức về giá trị bản thân, mất ý thức phản kháng, cam chịu chấp nhận số phận. Căn buồng nơi Mị ở chính là sự hình tượng hoá cho cuộc sống tăm tối, cam chịu số phận của nhân vật.

* Lần thứ hai:

+ Bối cảnh: Mùa xuân về trên đất Hồng Ngài, âm thanh tiếng sáo gọi bạn tình khiến Mị “thiết tha bổi hổi”; “Mị lén lấy hũ rượu, cứ uống ừng ực từng bát. Rồi say, Mị lịm mặt ngồi đấy nhìn mọi người nhảy đồng, người hát, nhưng lòng Mị đang sống về ngày trước”; Mị “từ từ bước vào buồng…Bấy giờ Mị ngồi xuống giường, trông ra cái cửa sổ lỗ vuông mờ mờ trăng trắng”; “ Mị thấy phơi phới trở lại, trong lòng đột nhiên vui sướng như những đêm tết ngày trước. Mị trẻ lắm. Mị vẫn còn trẻ. Mị muốn đi chơi”; “Nếu có nắm lá ngón trong tay lúc này, Mị sẽ ăn cho chết ngay chứ không buồn nhớ lại nữa”. 

+ Tâm lý, tính cách: 

  • Không còn cam chịu chấp nhận số phận, Mị nhận thức được về hoàn cảnh sống …. Tất cả cảm xúc, cảm giác : từ bồi hồi, nhớ tiếc, đến khao khát... 
  • Sức sống tiềm tàng trỗi dậy, Mị bắt đầu ý thức được về giá trị bản thân, về tuổi trẻ; ngọn lửa của lòng ham sống, khát khao yêu đương và tự do được thổi bùng lên; cùng với đó là ý thức phản kháng ....

- Nghệ thuật xây dựng nhân vật : Nghệ thuật phân tích, miêu tả tâm lý nhân vật tinh tế; xây dựng chi tiết mang tính biểu tượng, ngôn ngữ giàu chất thơ, giọng điệu trần thuật linh hoạt.

c. Kết bài: Nhận xét về sự thay đổi của nhân nhân vật Mị:

  • Từ sự cam chịu, tê liệt về tinh thần đến khao khát sống mạnh mẽ, mãnh liệt. Sự thay đổi đó thể hiện chiều sâu nhân đạo trong ngòi bút của Tô Hoài. 
  • Tâm lý, tính cách nhân vật được miêu tả gắn bó chặt chẽ với hoàn cảnh sống, vận động theo chiều hướng tích cực, gắn với sự thức tỉnh, sự hồi sinh. Nhân vật có khả năng vượt lên hoàn cảnh, thậm chí thay đổi hoàn cảnh sống....

Tổng hợp thông tin được chia sẻ trên là mẫu đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn của trường Quỳnh Thọ có kèm theo gợi ý đáp án trong từng câu hỏi do Ban tuyển sinh Cao đẳng Dược TP HCM chia sẻ. Hy vọng thông qua những dạng đề thi này sẽ hỗ trợ cho em em rất nhiều trong quá trình ôn tập. Đồng thời, các em có thể củng cố thêm kiến thức và những kỹ năng làm việc để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp tới.

 

Tin Liên quan
diem-thi-cao-hon-diem-san-bao-nhieu-thi-dieu-chinh-nv Giải đáp : “Điểm thi cao hơn điểm sàn bao nhiêu thì nên điều chỉnh nguyện vọng” Có thể thấy một điều rằng ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố mức phổ điểm các môn thi tốt nghiệp THPT 2020 và phổ điểm theo tổ hợp xét tuyển CĐ - ĐH, các chuyên gia dự báo điểm chuẩn năm nay sẽ tăng. Cũng chính vì vậy mà nhiều thí sinh thắc mắc “ điểm thi cao hơn điểm sàn bao nhiêu thì nên điều chỉnh NV”   co-nen-dieu-chinh-nguyen-vong-xet-tuyen-dai-hoc-2020 Có nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học 2020? Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 1, nhiều chuyên gia đã dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ tăng từ 1-3 điểm so với 2019. Do đó, nhiều thí sinh đang phân vân về việc có nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2020 hay không.  di-thi-tot-nghiep-thpt-can-chuan-bi-nhung-gi Đi thi tốt nghiệp THPT cần chuẩn bị những gì? Đi thi tốt nghiệp THPT cần chuẩn bị những gì là câu hỏi chung của các sĩ tử. Để có thể hoàn thành kỳ thi một cách thuận lợi, đạt kết quả tốt nhất, hãy nhớ trang bị cho mình một hành trang thật đầy đủ theo hướng dẫn dưới đây nhé! dang-ky-nguyen-vong-nganh-nao-de-kiem-viec-lam Đăng ký nguyện vọng ngành nào dễ kiếm việc làm? Đăng ký nguyện vọng ngành nào dễ kiếm việc làm là mối bận tâm chung của các bạn trẻ, đặc biệt là những thí sinh vừa tham dự kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020. Cùng đi tìm câu trả lời nhé qua bài viết dưới đây nhé!

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế nước nhà nói chung và TPHCM nói riêng.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: Cdyduocsaigon@gmail.com

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status