Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Kiến Thức Y Dược

Unasyn® - Liều lượng & Cách dùng thuốc an toàn

Cập nhật: 13/09/2019 11:23
Người đăng: Nguyễn Trang | 1072 lượt xem

Thuốc Unasyn® là gì? Liều dùng thuốc như thế nào? Đây là những thông tin mọi người cần phải quan tâm đến trước khi dùng thuốc điều trị bệnh.

Thuốc Unasyn® có tác dụng gì?

Thuốc Unasyn® thường được các bác sĩ chỉ định điều trị tình trạng nhiễm trùng bởi những loại vi khuẩn nhất định. Thuốc được xếp vào nhóm kháng sinh Penicillin, cơ chế hoạt động chủ yếu tiêu diệt vi khuẩn bằng cách ức chế sinh tổng hợp thành tế bào vi khuẩn.

thuoc-unasyn-1
Thuốc Unasyn® có tác dụng gì?

Ngoài ra, những tác dụng khác của thuốc Unasyn® chưa được liệt kê cụ thể tại đây. Tuy nhiên, liều lượng và cách dùng thuốc của mỗi người là không giống nhau. Do đó, mọi người cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Liều dùng thuốc Unasyn® như thế nào?

Liều dùng Unasyn® đối với mỗi bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định dựa vào tình trạng sức khỏe, bệnh lý cũng như khả năng đáp ứng trong suốt quá trình điều trị. Theo đó, liều dùng Unasyn® được các bác sĩ chỉ định cụ thể như sau:

Liều dùng Unasyn® dành cho người lớn

- Người nhiễm trùng phụ khoa, nhiễm trùng ở trong ổ bụng, nhiễm trùng da: chỉ định dùng 1.5 - 3g và được các bác sĩ tiêm tĩnh mạch. Hoặc một số trường hợp được chỉ định tiêm bắp mỗi 6h/ lần và không được dùng quá 12g/ ngày.

- Trường hợp bị viêm mô tế bào võng mạc, viêm vùng chậu: chỉ định dùng 3g và được tiêm tĩnh mạch mỗi 6h/ lần.

- Người bị viêm túi thận: chỉ định dùng liều 3g và bác sĩ sẽ tiêm tĩnh mạch mỗi 6h/ lần. Thời gian dùng thuốc điều trị bệnh trong vòng 14 ngày.

Liều dùng Unasyn® dành cho trẻ em

+ Trẻ > 1 tuổi và có cân nặng < 40kg: chỉ định dùng liều 200mg/kg/ngày. Trẻ sẽ được tiêm tĩnh mạch trong mỗi 6h và thời gian dùng thuốc không quá 14 ngày.

+ Trẻ > 1 tuổi và > 40kg: chỉ định dùng liều 1.5 - 3g, được các bác sĩ tiêm tĩnh mạch trong khoảng 6h và không được dùng quá 12g/ngày.

+ Trẻ em và thanh thiếu niên: chỉ định liều dùng 100 - 200mg/kg/ngày và chỉ định tiêm tĩnh mạch mỗi 6h.

+ Trường hợp trẻ bị viêm màng não, hoặc bị nhiễm trùng ở mức độ nặng được chỉ định liều dùng như sau:

  • Trẻ từ 1 tháng tuổi - 1 tuổi: chỉ định dùng liều dùng 200 - 300mg/kg/ngày và các bác sĩ sẽ tiêm tĩnh mạch hoặc được tiêm bắp, trong mỗi 6h.
  • Trẻ > 1 tuổi: chỉ định dùng lie0uef 200 - 400mg/kg/ngày và được chỉ định tiêm tĩnh mạch và tiêm bắp trong mỗi 6h.

Hướng dẫn về cách dùng thuốc Unasyn® an toàn

Mọi người hãy đọc kỹ hướng dẫn về cách dùng thuốc Unasyn® trước khi dùng. Đồng thời cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ nếu như không hiểu rõ được bất kỳ vấn đề gì trong quá trình dùng thuốc.

Hãy dùng thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ, không được dùng thuốc Unasyn® với liều ít hơn, nhiều hơn hay kéo dài thời gian dùng thuốc khi chưa được các bác sĩ cho phép.

Những tác dụng phụ khi dùng thuốc Unasyn®

Trong thời gian dùng thuốc Unasyn® các bạn có thể sẽ gặp phải những phản ứng phụ như: bị đau, sưng, tiêu chảy ở mức độ nhẹ.

Cần phải thăm khám và quay lại trao đổi với các bác sĩ nếu như gặp phải những triệu chứng bất thường như:  

  • Gây sốt, gây buồn nôn và nôn mửa ở mức độ nghiêm trọng.
  • Đau dạ dày hoặc có thể bị chuột rút.
  • Một số trường hợp bị dị ứng như nổi phát ban, siết chặt ngực, bị sưng miệng và khó thở.

Không phải đối tượng nào khi dùng thuốc Unasyn® cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Tốt nhất mọi người hãy dùng thuốc này theo đúng chỉ định và tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ nếu như gặp phải bất kỳ thắc mắc gì khi dùng thuốc.

Một số lưu ý khi dùng thuốc Unasyn®  

Trước khi dùng thuốc Unasyn® mọi người cần phải báo cáo với các bác sĩ/ dược sĩ được biết rõ neus như:

  • Những trường hợp bị dị ứng với những thành phần của thuốc Unasyn® hay những phần phần có trong các loại thuốc khác.
  • Những trường hợp đang gặp phải những vấn đề về gan, thận, bị vàng da hay vàng mắt.
  • Người bị dị ứng ở mức độ nghiêm trọng với những loại kháng sinh Penicillin kháng sinh Betalactam.

Thuốc Unasyn® có khả năng tương tác như thế nào?

Thuốc Unasyn® có khả năng tương tác với những loại thuốc như: Tetracyclines, Allopurinol, Methotrexate, Heparin, Methotrexate, Probenecid,...

thuoc-unasyn-2
Thuốc Unasyn® có khả năng tương tác như thế nào?

Thuốc Unasyn® có khả năng làm thay đổi những loại thuốc khác bạn đang dùng, hoặc gia tăng thêm những tác dụng phụ khác làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Nhằm có thể tránh được tình trạng tương tác này các bạn hãy liệt kê ra toàn bộ những loại thuốc đang dùng, trong đó gồm cả thuốc được kê đơn và không được kê đơn, để được các bác sĩ xem xét điều chỉnh liều dùng thuốc điều trị bệnh tương ứng. Ngoài ra, mọi người không được tự ý ngừng dùng thuốc, thay đổi liều dùng và kéo thời gian dùng thuốc khi chưa được các bác sĩ cho phép.  

Thuốc Unasyn® được bảo quản như thế nào?

Mọi người nên bảo quản thuốc Unasyn® ở nhiệt động phòng, tránh ẩm ướt và ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Mọi người không được bảo quản thuốc ở trong phòng tắm hay trong ngăn đá tủ lạnh khi chưa được các bác sĩ cho phép. Mỗi một loại thuốc có một phương pháp bảo quản riêng, do đó mọi người cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể. Do đó, mọi người hãy đọc kỹ hướng và trao đổi với các bác sĩ nếu như không hiểu rõ. Cần phải bảo quản thuốc Unasyn® tránh xa tầm với của trẻ em và những vật nuôi trong gia đình.

Ngoài ra, các bạn không được vứt thuốc vào trong toilet, đường ống dẫn nước khi chưa được cho phép. Hãy vứt bỏ thuốc đúng cách đối với thuốc hết hạn hay không sử dụng nữa đúng cách. Có thể tham khảo thêm thông tin của các bác sĩ/ dược sĩ hay những người làm việc trong công ty xử lý rác thải để được hỗ trợ tư vấn cụ thể. 

Với những thông tin chi tiết do các giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ về thuốc Unasyn® chắc mọi người đã hiểu được về tác dụng, liều dùng tương ứng. Nhưng đây chỉ là thông tin tham khảo và không thay thế những lời chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ.

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898