Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:phongtuyensinhyduocsaigon@gmail.com

Kiến Thức Y Dược

Triệu chứng & Những dấu hiệu nhận biết bệnh u tuyến yên

Cập nhật: 09/03/2019 09:38
Người đăng: Nguyễn Trang | 5842 lượt xem

U tuyến yên là bệnh gì? Đâu là những dấu hiệu để nhận biết bệnh lý này? Thắc mắc liên quan đến bệnh lý này được nhiều người quan tâm đến. Mọi người cùng tham khảo những thông tin liên quan ở bài viết dưới đây.

Bệnh u tuyến yên là gì?

U tuyến yên được biết đến là sự xuất hiện của một khối u nằm trong tuyến yên, bộ phận của não được đánh giá cao khi thực hiện nhiệm vụ cân bằng những nội tiết tố của cơ thể.

Triệu chứng & Những dấu hiệu nhận biết bệnh u tuyến yên 1
Bệnh u tuyến yên là gì?

Khối u chèn ép sẽ khiến cho tuyến yên tạo ra quá nhiều hay quá ít hormone gây ảnh hưởng đến những chức năng của cơ thể. Đáng chú ý hơn nữa khối u trong tuyến yên sẽ còn gây áp lực lên não vì vậy sẽ gây đau đầu cùng với những triệu chứng khác liên quan.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh u tuyến yên

Những triệu chứng để nhận biết bệnh u tuyến yên còn phụ thuộc vào kích thước hay những khối u sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Theo một số giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM cho biết thêm về những dấu hiệu để nhận biết về triệu chứng về bệnh như sau:

+ Chu kỳ kinh nguyệt không đều/ có thể bị vô kinh;

+ Thị lực suy giảm, bị sụp mí mắt;

+ Suy giảm chức năng tình dục đối với nam giới

+ Đau đau hay có thể rơi vào tình trạng hôn mê;

+ Thường xuyên bị sổ mũi;

+ Bị nôn và ói mửa;

+ Bị cường gặp hay có thể gặp những rắc rối về khướu giác;

+ Hội chứng Cushing;

Đâu là những triệu chứng cơ bản nhất để mọi người có thể nhận biết được bệnh u tuyến yên, ngoài ra một số dấu hiệu khác không được đề cập cụ thể ở đây. Tốt nhất khi gặp những triệu chứng bất thường đối với sức khỏe mọi người hãy đến bệnh viện và những Trung tâm Y tế gần nhất để được các bác sĩ hỗ trợ thăm khám.

Tìm hiểu nguyên nhân và những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

* Nguyên nhân gây bệnh u tuyến yên

Quá trình phát triển u tuyến yên một cách bất thường vào không kiểm soát được dẫn đến việc hình thành những khối u tuyến yên do đâu vẫn chưa được tìm ra. Tuy nhiên, theo như một số nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra được những yếu tố di truyền và tối loạn trọng di truyền đóng vai trò trong vai trò trong việc tạo ra những tuyến yến.

Triệu chứng & Những dấu hiệu nhận biết bệnh u tuyến yên 2
Nguyên nhân gây bệnh u tuyến yên

Ngoài ra, một số khối u khác trong tuyến yên còn là kết quả của quá trình rối loạn di truyền mang tên: Tân sinh đa truyền nội tiết loại 1.

* Tìm hiểu về nguy cơ mắc bệnh u tuyến yên

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho hay về những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh u tuyến yên ở mức độ cao gồm có:

- Vấn đề về tuổi tác: bệnh lý này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên, bệnh thường gặp ở những người cao tuổi.

- Yếu tố di truyền: nếu trong một gia đình có người từng mắc bệnh u tuyến yên thì những thành viên trong gia đình sẽ có nguy cơ mắc bệnh Tân sinh đa tuyến nội tiết loại 1 là rất cao. Hiện tại đã có những phương pháp xét nghiệm di truyền để có thể chẩn đoán được bệnh lý.

Tuy nhiên, khi cơ thể không có những dấu hiệu mắc bệnh thì đồng nghĩa việc mắc bệnh là không có. Những dấu hiệu cũng như nguy cơ mắc bệnh u tuyến yên trên chỉ mang tính tham khảo. Tốt nhất mọi người nên thăm khám sức khỏe định kỳ để được cc bác sĩ chuyên khoa kiểm tra tổng quát sức khỏe, khi phát hiện bệnh sẽ sớm có hướng điều trị kịp thời.

Lời khuyên của các bác sĩ để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh

Thói quen và phong cách sinh hoạt mỗi ngày cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh u tuyến yên. Bởi vậy, trong hoạt động sống và sinh hoạt mỗi ngày mỗi một người cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

+ Thăm khám sức khỏe định kỳ theo đúng lịch hẹn của các bác sĩ, nhằm được theo dõi kỹ tình trạng cũng như diễn biến của bệnh;

+ Sử dụng thuốc điều trị theo đúng chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không được tự ý uống thuốc, giảm hay tăng liều bỏ liều thuốc điều trị khi chưa có chỉ định của các bác sĩ.

+ Nói cho các bác sĩ biết về tình trạng sức khỏe hiện tại của các bạn như thế nào.

+ Đồng thời, cần liệt kê ra danh sách các loại thuốc bạn đang uống, gồm thuốc kê đơn, các loại thuốc thực phẩm chức năng,...

+ Phụ nữ đang mang thai hay trong thời gian cho con bú cũng cần phải báo cáo rõ cho các bác sĩ được biết.

+ KHi có những triệu chứng như bị sốt, cứng cổ, đau đầu đột ngột hay vấn đề thị lực bị thay đổi các bạn hãy đi khám sức khỏe ngay lập tức.

Tổng hợp tất cả những thông tin cung cấp trên nhằm giúp cho mọi người biết rõ về bệnh u tuyến yên cũng như những nguyên nhân gây bệnh. Khi cảm thấy tình trạng sức khỏe có những bất ổn hãy thăm khám sức khỏe ngay lập tức.

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: Cdyduocsaigon@gmail.com

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status