Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Kiến Thức Y Dược

Thuốc Xylometazoline hydrochloride có tác dụng như thế nào?

Cập nhật: 25/09/2019 11:27
Người đăng: Nguyễn Trang | 1767 lượt xem

Thuốc Xylometazoline hydrochloride có tác dụng tương ứng như thế nào? Cách sử dụng như thế nào để sớm điều trị bệnh? Đây là những thông tin mọi người cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ trước khi dùng thuốc điều trị bệnh.

Thuốc Xylometazoline hydrochloride là gì?

Xylometazoline hydrochloride được biết đến là một chất kích thích thần giao cảm có tác động trực tiếp. Do đó, nó có tác dụng co mạch bằng cách làm giảm sưng, tình trạng tắc nghẽn khi tác động lên màng nhầy.

thuoc-xylometazoline-hydrochloride-1
Thuốc Xylometazoline hydrochloride là gì?

Đối với Xylometazoline hydrochloride dạng nhỏ mũi cũng được dùng để điều trị chảy mũi do bị dị ứng, tình trạng cảm lạnh thông thường hoặc bị kích ứng xoang. Bên cạnh đó, những tác dụng khác đi kèm của thuốc này không được liệt kê cụ thể tại đây. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng bệnh lý của mỗi người các bác sĩ sẽ chỉ định liều dùng tương ứng.

Hướng dẫn liều dùng Xylometazoline hydrochloride điều trị bệnh

Liều lượng Xylometazoline hydrochloride được các bác sĩ chỉ định dựa vào sức khỏe, tình trạng bệnh lý cũng như khả năng đáp ứng điều trị bệnh. Dựa trên cơ sở đó các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị bệnh dứt điểm.

Liều dùng Xylometazoline hydrochloride dành cho người lớn

- Những người bị nghẹt mũi: chỉ định dùng thuốc nhỏ mũi với liều dùng dung dịch 0.1%, tiến hành nhỏ vào mỗi lỗ mũi tầm khoảng 2 - 3 lần/ ngày. Thời gian dùng thuốc tối đa trong vòng 7 ngày.

- Trường hợp bị nghẽn kết mạc: dùng thuốc nhỏ dạng dung dịch 0.05 - 0.1% và nhỏ vào mắt bị bệnh.

Liều dùng Xylometazoline hydrochloride dành cho trẻ em

+ Trẻ bị nghẹt mũi: chỉ định dùng loại thuốc dung dịch với hàm lượng 0.05% đối với trẻ từ 3 tháng tuổi đến 12 tuổi. Liều dùng 1 - 2 giọt vào mỗi lỗ mũi, dùng 1 - 2 lần/ ngày. Thời gian dùng thuốc Xylometazoline hydrochloride tối đa trong 7 ngày.

Thuốc Xylometazoline hydrochloride dùng thế nào an toàn?

Mọi người cần phải đọc kỹ hướng dẫn về cách dùng thuốc Xylometazoline hydrochloride an toàn ở trên sản phẩm trước khi sử dụng. Đồng thời cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ nếu như không hiểu rõ về cách dùng an toàn.

Lưu ý, mọi người không được tự ý ngừng dùng thuốc, tăng hoặc giảm liều dùng khi chưa được các bác sĩ cho phép. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những tác dụng phụ khi dùng Xylometazoline hydrochloride

Trong thời gian dùng thuốc Xylometazoline hydrochloride mọi người có thể sẽ gặp phải những tác dụng phụ như:

 • Gây nên tình trạng mất ngủ.
 • Đau nhức đầu khó chịu.
 • Bị tăng huyết áp.
 • Tim đập nhanh hơn so với bình thường.
 • Luôn căng thẳng.
 • Buồn nôn.
 • Chóng mặt.
 • Loạn nhịp tim hoặc tim có thể đập nhanh hơn bình thường.
 • Bị khô mắt, đối với những trường hợp sử dụng thuốc nhỏ mắt.
 • Đau nhức, hắt hơi, bị khô miệng hoặc cổ họng, nóng rát ở vị trí dùng thuốc,...
  thuoc-xylometazoline-hydrochloride-2
  Những tác dụng phụ khi dùng Xylometazoline hydrochloride

Không phải đối tượng nào khi dùng thuốc Xylometazoline hydrochloride cũng gặp phải những tác dụng phụ được liệt kê trên. Tốt nhất mọi người hãy tuân thủ theo đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ về cách dùng thuốc an toàn. Nếu như thắc mắc bất kỳ vấn đề gì hoặc không hiểu rõ về cách dùng thuốc an toàn hãy quay lại trao đổi với các bác sĩ.

Một số lưu ý khi dùng Xylometazoline hydrochloride

Tốt nhất trước khi sử dụng thuốc Xylometazoline hydrochloride mọi người cần phải lưu ý kỹ một số vấn đề như sau:

- Hãy trao đổi rõ với các bác sĩ nếu như bạn bị dị ứng với những thành phần có trong thuốc Xylometazoline hydrochloride, hoặc thành phần có trong những loại thuốc khác.

- Hoặc bạn đang dùng những loại thuốc khác trong đó gồm cả thuốc được kê đơn và không được kê đơn. Dựa vào đó các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc Xylometazoline hydrochloride tương ứng.

- Đối tượng phụ nữ đang trong thời gian mang thai hoặc cho con bú cũng cần phải trao đổi rõ với các bác sĩ được biết.

- Nói rõ cho bác sĩ biết nếu như bạn đang mắc phải những bệnh lý về tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch, cường giáp hoặc có tiền sử phản ứng quá mức với những chất kích thích thần kinh giao cảm,... 

- Nói cho các bác sĩ được biết nếu như bạn dùng thuốc này cho trẻ em.

- Mọi người nên biết tình trạng bị nghẹt mũi sau khi sử dụng thuốc Xylometazoline hydrochloride thường xuyên và kéo dài.

Thuốc Xylometazoline hydrochloride có khả năng tương tác như thế nào?

Xylometazoline hydrochloride có khả năng làm thay đổi hoạt động của một số loại thuốc bạn đang dùng, hoặc gia tăng thêm những tác dụng phụ ở ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhằm có thể tránh được tình trạng này, mọi người cần phải liệt kê ra toàn bộ những loại thuốc đang dùng, gồm cả thuốc được kê đơn và không được kê đơn để các bác sĩ xem xét, điều chỉnh liều dùng tương ứng. Ngoài ra, không được tự ý ngừng dùng thuốc, tăng hoặc giảm liều dùng khi chưa được các bác sĩ cho phép.

Trao đổi với các bác sĩ được biết về khả năng tương tác của thuốc với những loại thực phẩm, bia/ rượu hoặc thuốc lá. Nhằm phát huy được hết tác dụng của thuốc để sớm điều trị bệnh dứt điểm.

Tình trạng sức khỏe cũng là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến quá trình dùng thuốc Xylometazoline hydrochloride. Cần phải trao đổi với các bác sĩ nếu như đang mắc phải những bệnh lý như:

 • Viêm mũi do bị khô mũi.
 • Tăng nhãn áp góc đóng.
 • Trước khi tiến hành phẫu thuật cắt tuyến yên bằng mũi, thông mũi hoặc thông miệng.

Hướng dẫn cách bảo quản thuốc Xylometazoline hydrochloride hợp lý

Cần phải bảo quản thuốc Xylometazoline hydrochloride ở nhiệt độ phòng là phù hợp nhất. Tránh thuốc ở những vị trí ẩm ướt hay nơi có ánh nắng của mặt trời. Lưu ý, không được bảo quản thuốc ở trong phòng tắm hay trong ngăn đá tủ lạnh. Mỗi một loại thuốc có những phương pháp bảo quản tương ứng. Do đó, mọi người cần phải tìm hiểu thông tin ở trên sản phẩm hoặc trao đổi với bác sĩ để biết được phương pháp bảo quản tương ứng. Để thuốc Xylometazoline hydrochloride tránh xa khỏi tầm với của trẻ em và những vật nuôi trong gia đình.

Không được vứt thuốc Xylometazoline hydrochloride vào trong toilet hay đường ống dẫn nước, chỉ trừ những trường hợp được yêu cầu. Loại thuốc thuốc đã quá hạn sử dụng hoặc không dùng đến nữa. Tham khảo ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ hay những người làm việc trong công ty xử lý rác thải để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Các giảng viên Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh chia sẻ rõ cho mọi người được biết rõ về cách dùng thuốc Xylometazoline hydrochloride an toàn. Nhưng mọi người lưu ý đây chỉ là thông tin tham khảo và sẽ không thay thế những lời chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ.

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898