Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Kiến Thức Y Dược

Thuốc Utrogestan® - Tổng hợp công dụng và cách dùng thuốc an toàn

Cập nhật: 13/09/2019 11:19
Người đăng: Nguyễn Trang | 1017 lượt xem

Thuốc Utrogestan® thường được chỉ định điều trị đối với bệnh nhân nào? Liều lượng thuốc được chỉ định điều trị bệnh ra sao? Đây là những thông tin mọi người cần phải trao đổi rõ với các bác sĩ trước khi dùng thuốc điều trị bệnh.

Thuốc Utrogestan® có tác dụng gì?

Trong thuốc Utrogestan® có chứa hoạt chất Progesterone ở dạng mịn, là loại thuốc đặt âm đạo. Theo đó, thuốc này thường được chỉ định sử dụng trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản ở phụ nữ như: chuyển giao vào ống dẫn trứng, thụ tinh trong ống nghiệm, chuyển hợp tử vào vòi trứng.

thuoc-utrogestan-1
Thuốc Utrogestan® có tác dụng gì?

Những tác dụng khác của thuốc Utrogestan® không được liệt kê cụ thể tại đây. Tuy nhiên, tùy vào mỗi tình trạng sức khỏe, bệnh lý của mỗi người các bác sĩ sẽ chỉ định được liều dùng tương ứng.

Hướng dẫn liều dùng thuốc Utrogestan® điều trị bệnh

Trước khi chỉ định dùng thuốc Utrogestan® các bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng sức khỏe, bệnh lý cũng như khả năng đáp ứng để chỉ định được liều dùng tương ứng. Theo đó, liều dùng thuốc Utrogestan® được chỉ định cụ thể như sau:

- Liều dùng Utrogestan® dành cho người lớn: các bác sĩ khuyến cáo sử dụng liều 600mg/ngày, được chia ra thành 3 lần/ ngày. Theo đó, bệnh nhân cần phải chuyển thuốc vào phối cho đến khi ít nhất khoảng tuần thứ 7 của thai kỳ, không được muộn hơn tuần 12 của thai kỳ.

- Liều dùng Utrogestan® dành cho trẻ em: hiện nay chưa có một nghiên cứu nào xác định rõ về mức độ an toàn về quá trình dùng thuốc Utrogestan® đối với trẻ. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Cách dùng thuốc Utrogestan® an toàn

Mọi người hãy tuân thủ theo đúng chỉ định của các bác sĩ về cách dùng thuốc Utrogestan® an toàn. Bên cạnh đó, cần phải đọc kỹ hướng dẫn về cách dùng thuốc và trao đổi với các bác sĩ nếu như bạn không chắc chắn về bất cứ vấn đề gì trong quá trình dùng thuốc.

Lưu ý, khi sử dụng thuốc Utrogestan® bằng cách đặt sâu vào trong âm đạo, thuốc không được chỉ định bằng cách uống như những loại thuốc khác.

Những tác dụng phụ khi dùng thuốc Utrogestan®

Trong quá trình dùng thuốc Utrogestan® mọi người có thể sẽ gặp phải những tác dụng phụ ở mức độ nghiêm trọng như:

 • Thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt.
 • Xuất hiện tình trạng chảy máu tứ phát.
 • Đau nhức đầu.
 • Bị ngứa, nóng rát hoặc có thể bị tiết dịch bất thường.
 • Một số trường hợp có thể bị vô kinh.

Tuy nhiên, không phải đối tượng nào khi dùng thuốc Utrogestan® cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Tốt nhất mọi người hãy dùng thuốc này cần phải tuân thủ theo đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ. Trong quá trình dùng thuốc Utrogestan® nếu như gặp phải bất kỳ tác dụng gì bất thường hãy nhanh chóng báo cáo cho các bác sĩ/ dược sĩ được biết rõ.

Một số lưu ý trước khi dùng thuốc Utrogestan®

Trước khi dùng thuốc Utrogestan® mọi người cần phải báo cáo với các bác sĩ/ dược sĩ được biết:

 • Những trường hợp bị dị ứng hay quá mẫn cảm với đậu nành.
 • Người mắc bệnh gan ở mức độ nặng.
 • Xuất hiện huyết khối.
 • Người bị ung thư vú, đường sinh dục.
 • Trường hợp bị dị ứng với những thành phần Progesterone, hay những thành thành có trong những loại thuốc khác.
 • Người từng bị chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân.
 • Trường hợp bị xuất huyết não.
 • Hoặc xuất hiện khối huyết ở trong tĩnh mạch như có thể xuất hiện ở vị trí chân hay tại phổi.
 • Người mắc phải những bệnh về di truyền máu hiếm gặp, chính là tình trạng rối loạn chuyển hóa porphyrin.

Tìm hiểu về khả năng tương tác của thuốc Utrogestan®

Thuốc Utrogestan® có khả năng thay đổi hoạt động của những loại thuốc khác hoặc có thể gia tăng thêm những tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhằm có thể tránh được tình trạng tương tác của thuốc, mọi người cần phải liệt kê ra toàn bộ những loại thuốc đang dùng, trong đó bao gồm cả những loại thuốc được kê đơn và không được kê đơn cho các bác sĩ được biết và xem xét để điều chỉnh liều dùng thuốc tương ứng. Bên cạnh đó, mọi người không được tự ý ngừng dùng thuốc, thay đổi về liều lượng khi chưa được các bác sĩ cho phép.

thuoc-utrogestan-2
Tìm hiểu về khả năng tương tác của thuốc Utrogestan®

Những loại thuốc có khả năng tương tác với thuốc Utrogestan® các bạn cần phải biết đến như:

 • Những loại thuốc thuộc nhóm Rifamycin như Rifampicin,...
 • Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch như: Cyclosporin,...
 • Thuốc điều trị những bệnh nhiễm trùng nấm như: Ketoconazole,...
 • Các loại sử dụng trong quá trình điều trị bệnh Parkinson, bệnh tuyến yên như thuốc: Bromocriptine,...

Đồng thời, hãy báo cáo cho các bác sĩ được biết về tình trạng sức khỏe hiện tại trước khi dùng thuốc. Hãy trao đổi cho các bác sĩ được biết nếu như gặp phải bất kỳ những vấn đề khác liên quan đến sức khỏe như:

 • Những người bị rối loạn về chức năng gan hay thận.
 • Bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú, đường sinh dục.
 • Những trường hợp bị rối loạn huyết khối tĩnh mạch.
 • Người bị xuất huyết não cũng cần trao đổi với bác sĩ trước khi dùng thuốc Utrogestan®.
 • Người bị rối loạn chuyển hóa lượng Porphyrin.
 • Trường hợp bị viêm tắc tĩnh mạch.

Hướng dẫn về cách bảo quản thuốc Utrogestan® hợp lý

Mọi người không được bảo quản thuốc Utrogestan® ở trong ngăn đá tủ lạnh, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời và những nơi ẩm ướt. Mọi người cần phải biết rằng mỗi một loại thuốc sẽ có một phương pháp bảo quản tương ứng, vì vậy mọi người hãy đọc kỹ hướng dẫn về cách bảo quản thuốc ở trên sản phẩm, hoặc nếu không hiểu rõ hãy nhanh chóng quay lại trao đổi cho các bác sĩ/ dược sĩ được biết rõ. Mọi người hãy để thuốc Utrogestan® tránh xa tầm tay trẻ em và những vật nuôi trong gia đình.

Đồng thời, không được vứt thuốc vào trong toilet, hay đường ống dẫn nước khi chưa được sự cho phép. Cần phải loại bỏ thuốc hạn sử dụng và không còn dùng nữa. Hãy trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ hoặc những người làm việc trong công ty xử lý rác thải để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Tổng hợp những thông tin trên các giảng viên Cao đẳng Y Dược chia sẻ đến mọi người về liều lượng và cách dùng Utrogestan® an toàn. Nhưng đây chỉ là thông tin mang tính tham khảo và không thay thế những lời chỉ định của các bác sĩ của các bác sĩ/ dược sĩ trao đổi với bệnh nhân trước đó.

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898