Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:phongtuyensinhyduocsaigon@gmail.com

Kiến Thức Y Dược

Dùng thuốc Pyrazinamide điều trị bệnh như thế nào?

Cập nhật: 31/05/2019 16:15
Người đăng: Nguyễn Trang | 1040 lượt xem

Thuốc Pyrazinamide được chỉ định điều trị bệnh lao. Tuy nhiên, trước khi dùng thuốc mọi người cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ để biết được liều lượng và cách dùng thuốc điều trị bệnh tương ứng.

Thuốc Pyrazinamide có tác dụng như thế nào?

Pyrazinamide thường được các bác sĩ chỉ định điều trị bệnh lao. Đây là loại thuốc kháng sinh và được hoạt động bằng cách ngăn không cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

thuoc-Pyrazinamide-1
Thuốc Pyrazinamide có tác dụng như thế nào?

Thuốc Pyrazinamide được chỉ định điều trị tình trạng nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, thuốc không có khả năng điều trị tình trạng nhiễm virus, nhất là virus cúm thông thường. Trong những trường hợp sử dụng thuốc không cần thiết, hay sử dụng sau kháng sinh sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc khi điều trị.

Ngoài ra, những tác dụng khác của thuốc Pyrazinamide không được liệt kê cụ thể tại đây. Tuy nhiên, tùy vào bệnh lý, độ tuổi các bác sĩ sẽ chỉ định được liều dùng thuốc điều trị bệnh tương ứng.

Dùng thuốc Pyrazinamide như thế nào?

Mọi người nên dùng thuốc thuốc cùng với thức ăn hoặc không cùng với thức ăn. Thông thường sẽ được chỉ định dùng 1 lần/ ngày hoặc dùng 2 lần/ tuần theo đúng chỉ định của các bác sĩ.

Đồng thời, mọi người nên dùng thuốc Pyrazinamide cách đều nhau. Trong trường hợp dùng thuốc hàng ngày các bạn hãy uống thuốc cùng một thời điểm trong ngày để phát huy tác dụng. Trong trường hợp dùng thuốc Pyrazinamide theo lịch hàng tuần, hãy nhớ uống thuốc vào cùng một ngày trong tuần và vào cùng một thời điểm nhất định. Tốt nhất hãy đánh dấu lịch dùng thuốc trong những ngày sử dụng.

Mọi người cần phải lưu ý hãy dùng thuốc Pyrazinamide theo đúng liều lượng các bác sĩ kê đơn, ngay cả trong những trường hợp tình trạng bệnh lý đã biến mất. Không được ngừng dùng thuốc quá sớm, bỏ liều hay kéo dài về thời gian dùng thuốc khi chưa được các bác sĩ cho phép. Bởi là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi khuẩn nhiễm trùng trở lại, gây nên tình trạng nhiễm trùng khó điều trị hơn.

Mọi người cần phải phải báo cáo rõ cho các bác sĩ/ dược sĩ được biết nếu dùng thuốc vẫn còn tồn tại những tác dụng phụ nghiêm trọng, hay trầm trọng hơn. Hoặc bất kỳ thắc mắc gì hãy quay trở lại trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ được biết rõ.

Tác dụng phụ & Những lưu ý khi dùng thuốc Pyrazinamide

Tìm hiểu những tác dụng phụ khi dùng thuốc Pyrazinamide

Trong thời gian dùng thuốc Pyrazinamide các bạn có thể gây ra những tác dụng phụ như: gây cảm giác buồn nôn, chán ăn hoặc có nguy đau khớp/ đau cơ ở mức độ nhẹ. Nếu như những tác dụng phụ trên ở mức độ nặng và kéo dài, hãy quay lại báo cáo cụ thể cho các bác sĩ/ dược sĩ được biết rõ.

thuoc-Pyrazinamide-2
Tìm hiểu những tác dụng phụ khi dùng thuốc Pyrazinamide

Đồng thời, cần phải báo cáo cho các bác sĩ được biết nếu như dùng thuốc Pyrazinamide gặp phải những tác dụng phụ ở mức độ nghiêm trọng như: các triệu chứng về bệnh gan, cơ thể bị suy nhược, bị đau/ sưng khớp, đau dạ dày,...

Đồng thời, hãy báo cáo ngay cho các bác sĩ được biết nếu gặp phải những tác dụng phụ hiếm gặp như: sức khỏe thận, nhịp tim đập nhanh hơn bên bình thường, chảy máu bất thường,...

Những tác dụng phụ ở mức độ nghiêm trọng đối với thuốc Pyrazinamide là rất hiếm khi xảy ra. Nhưng tốt nhất các bạn hãy gọi cấp cứu nếu như gặp phải những triệu chứng về phản ứng nghiêm trọng như: sốt dai dẳng, bị sưng hạch mới/ nặng hơn, ngứa/ sưng, khó thở và chóng mặt ở mức độ nặng.

Tuy nhiên, không phải ai trong thời gian dùng thuốc Pyrazinamide cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Tùy vào từng cơ địa của mỗi người sẽ xuất hiện những tác dụng phụ tương ứng ảnh hưởng đến sức khỏe. Tốt nhất nếu gặp bất kỳ thắc mắc gì các bạn hãy nhanh chóng quay lại trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ được biết rõ.

Lưu ý trước khi dùng thuốc Pyrazinamide điều trị bệnh

Trước khi dùng thuốc Pyrazinamide mọi người cần phải báo cáo rõ cho các bác sĩ/ dược sĩ được biết nếu như:

- Đối tượng là phụ nữ đang trong thời gian mang thai/ cho con bú. Hay những trường hợp có ý định mang thai cũng cần phải trao đổi cụ thể cho các bác sĩ được biết rõ.

- Trường hợp bị dị ứng với những thành phần của thuốc Pyrazinamide, hoặc những thành phần có trong những loại thuốc khác.

- Bạn đang trong thời gian dùng các loại thuốc khác, gồm thuốc được kê đơn, không được kê như: Vitamin/ khoáng chất, thảo dược, thực phẩm chức năng,... để được các bác sĩ xem xét để điều chỉnh liều dùng thuốc điều trị bệnh tương ứng.

- Thận trọng hơn khi dùng thuốc Pyrazinamide đối với người lớn, hay trẻ em.

- Bạn đang trong thời gian mắc phải những bệnh lý khác cũng cần phải trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ được biết rõ.

Khả năng tương tác của thuốc Pyrazinamid như thế nào?

Thuốc Pyrazinamid có khả năng thay thế những loại thuốc bạn đang dùng/ có thể gia tăng thêm những tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Vì vầy, trước khi dùng thuốc Pyrazinamid mọi người cần phải liệt kê ra toàn bộ loại thuốc đang dùng, bao gồm thuốc được kê đơn/ không được kê đơn như: thực phẩm chức năng, hóa chất, Vitamin/ khoáng chất,... để các bác sĩ xem xét và điều chỉnh về liều lượng thuốc điều trị bệnh. Đồng thời, không được tự ý ngừng dùng thuốc, thay đổi liều dùng thuốc khi chưa được các bác sĩ cho phép.

Thuốc Pyrazinamid cũng có khả năng gây tình trạng cản trở trong quá trình xét nghiệm, có thể sẽ đưa ra kết quả xét nghiệm sai. Tốt nhất trước khi tiến hành làm xét nghiệm hãy báo cáo trước cho tiến hành làm xét nghiệm.

Hy vọng với tất cả những thông tin trên về thuốc Pyrazinamid do các giảng viên Cao đẳng Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã giúp mọi người hiểu rõ về loại thuốc này. Nhưng đây chỉ là những thông tin mang tính tham khảo và không thay thế những lời chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ về liều dùng.

 

Tin Liên quan
thuoc-dermovate-cream Dermovate cream chữa bệnh gì? Cách sử dụng ra sao? Dermovate cream là sản phẩm chăm sóc da và điều trị bệnh da liễu thường được sử dụng điều trị cho nhiều dạng tổn thương khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thêm các thông tin về thuốc Dermovate cream. Bạn đọc cùng theo dõi để có thêm nhiều thông  tin nhé. thuoc-bexinclin-tri-mun-su-dung-dung-cach-nhu-the-nao Thuốc Bexinclin trị mụn sử dụng đúng cách như thế nào? Có rất nhiều người luôn tìm kiếm loại thuốc điều trị mụn để cải thiện tính thẩm mỹ tốt hơn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ thuốc Bexin clin trị mụn hiệu quả. Bạn đọc  hãy cùng theo dõi nhé.   thuoc-tanagel-250mg Tác dụng không mong muốn của thuốc Tanagel 250mg là gì? Thuốc Tanagel 250mg là gì?  Có công dụng trong điều trị bệnh gì? Cách sử dụng và liều dùng ra sao? Thuốc có cần lưu ý gì trong quá trình sử dụng không?... Bạn đọc hãy cùng tham khảo thêm các thông tin bài viết dưới đây để nắm rõ hơn thông tin về thuốc Tanagel. thuoc-novafex Liều dùng của thuốc Novafex như thế nào? Thuốc Novafex có công dụng trong việc điều trị viêm nhiễm kháng virus và nấm. Vậy thuốc sẽ có cách sử dụng như thế nào? Có lưu ý gì khi sử dụng để đảm bảo an toàn?... Bài viết dưới đây sẽ giúp chia sẻ các thông tin về thuốc Novafex. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: Cdyduocsaigon@gmail.com

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status