Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:phongtuyensinhyduocsaigon@gmail.com

Kiến Thức Y Dược

Carbamazepine - Tác dụng & Liều dùng tương ứng của thuốc

Cập nhật: 06/12/2018 15:47
Người đăng: Nguyễn Trang | 2900 lượt xem

Carbamazepine là thuốc gì, tác dụng như thế nào? Liều lượng thuốc dùng ra sao? Trước khi dùng thuốc mọi người cần phải giải đáp được những thắc mắc trên.

Tìm hiểu về tác dụng của thuốc Carbamazepine

Carbamazepine được chỉ định để có thể ngăn ngừa và kiểm soát được những cơn động kinh. Thuốc còn được sử dụng để điều trị để giảm thiểu được một số loại đau thần kinh như: đau dây thần kinh sinh ba. Bên cạnh đó, một số trường hợp các bác sĩ chỉ định dùng thuốc để chống lại cơn co giật và động kinh. Thuốc hoạt động chủ yếu bằng cách giảm sự lan rộng của những cơn động kinh não, khôi phục được sự cân bằng ở mức độ bình thường của hoạt động thần kinh.

Carbamazepine - Tác dụng & Liều dùng tương ứng của thuốc 1
Tìm hiểu về tác dụng của thuốc Carbamazepine

Bên cạnh đó, thuốc Carbamazepine còn sử dụng để điều trị những bệnh lý tâm thần/ tân trạng cũng như chứng đau thần kinh khác nhau.

Hướng dẫn về liều dùng tương ứng của thuốc Carbamazepine

Liều dùng Carbamazepine dành cho người lớn

- Đối tượng mắc bệnh động kinh:

 • Liều dùng khởi đầu: các bác sĩ sẽ chỉ định liều dùng 200mg, uống 2 lần/ ngày. Hay một số trường hợp dùng liều 100mg và uống 4 lần/ ngày. Tiếp đến mọi người có thể tăng liều hàng tuần ở mức 200mg/ ngày và dùng 2 - 4 lần/ ngày.
 • Liều uống duy trì: các bác sĩ sẽ chỉ định dùng liều 800 - 1.200mg/ ngày.
 • Liều dùng tối đa: khi đó các bạn sẽ không dùng vượt quá 1.200mg/ ngày. Tuy nhiên, đối với liều dùng > 1.600mg/ ngày sẽ rơi vào những trường hợp hiếm.

- Bệnh nhân bị đau dây thần kinh

 • Liều dùng khởi đầu: dùng liều 100mg và uống 2 lần/ ngày hoặc có thể dùng 50mg; dùng 4 lần/ ngày. Tăng liều dùng thêm khoảng 200mg/ ngày có thể bằng cách thêm 100mg cách mỗi 12h hoặc 50mg và dùng 4 lần/ ngày, chỉ khi cần thiết mới có thể giảm đau.
 • Liều dùng tối đa: không được uống vượt quá 1.200mg/ngày.
 • Liều thuốc Carbamazepine duy trì: chỉ định dùng liều 400 - 800 mg/ ngày.

- Người bị rối loạn lưỡng cực

 • Liều dùng khởi đầu: uống 200mg thuốc Carbamazepine ở dạng viên/ dạng viên nang. Hay có thể dùng 100mg, uống 4 lần/ ngày. Loại thuốc dùng viên nén và dung dịch, bệnh nhân có thể tăng liều để duy trì nồng độ thuốc trong phạm vi điều trị là 6- 12mcg/ml. Bên cạnh đó, liều dùng có thể tăng ở mức 100 - 20-0 trong 1 - 2 tuần điều trị.
 • Liều dùng duy trì: các bạn dùng liều 1.200mg/ ngày và được chia ra thành 3 - 4 lần.
 • Đối với dạng viên nang phóng thích kéo dài: điều dùng cũng được các bác sĩ điều chỉnh 200mg/ ngày nhằm đặt được lâm sàng tối ưu. Liều thuốc cao >1.600mg/ ngày hiện tại vẫn chưa được nghiên cứu cụ thể.

- Bệnh nhân mắc bệnh thần kinh do tiểu đường

 • Liều dùng khởi đầu: các bác sĩ chỉ định liều dùng 100mg đối với dạng viên và 50mg đối với dạng dung dịch, dùng 4 lần/ ngày. Bên cạnh đó, liều dùng hàng ngày có thể tăng thêm 100mg ở 1 - 2 tuần tiếp theo.
 • Liều thuốc uống duy trì: dùng 600 -1.00mg/ ngày và được chia ra thành 3 - 4 liều dùng. Liều thuốc Carbamazepine có thể duy trì nồng độ trong khoảng điều trị phù hợp.
 • Hướng dẫn về liều dùng thuốc Carbamazepine cho trẻ em

Hướng dẫn về liều dùng thuốc Carbamazepine cho trẻ em

- Trẻ bị bệnh động kinh

* Đối với trẻ < 6 tuổi:

 • Liều dùng khởi đầu: dùng 10 - 20mg/kg/ngày và có trẻ uống 2 - 3 liều hay có thể chia đều 4 liều dùng. Bên cạnh đó, các bác sĩ có thể sẽ tăng thêm liều dùng hàng tuần để đạt được kết quả điều trị như mong đợi.
 • Liều dùng tối đa: dùng liều 35mg/kg/ngày.
Carbamazepine - Tác dụng & Liều dùng tương ứng của thuốc 2
Hướng dẫn về liều dùng thuốc Carbamazepine cho trẻ em

* Đối với trẻ 6 - 12 tuổi:

 • Đối với liều dùng khởi đầu: các bác sĩ chỉ định dùng liều 100mg và cho trẻ uống 2 lần/ ngày. Hoặc có thể dùng liều 50mg và uống 4 lần/ngày. Các bác sĩ có thể chỉ định tăng liều hàng tuần 100mg/ ngày, bằng cách sử dụng viên phóng thích kéo dài 2 lần/ ngày, hay có thể dùng 3 - 4 lần/ ngày với những công thức sử dụng khác nhau.
 • Hướng dẫn liều dùng tối đa: bác sĩ chỉ định dùng liều 400 - 800mg/ngày.
 • Liều tối đa: 100mg/ngày.

* Đối với trẻ 12 tuổi:

- Liều uống khởi đầu: uống 200mg và được uống 2 lần/ ngày hay có thể dùng liều 100mg và uống 4 lần/ ngày. Ngoài ra, các bác sĩ có thể tiến hành tăng liều dùng hàng tuần với liều 200mg/ngày.

- Liều uống duy trì: 800 - 1.200mg/ngày.

Tốt nhất liều dùng không được vượt quá 1.000mg đối với trẻ 12 - 15 và dùng 1.200mg/ ngày đối với trẻ > 15 tuổi. Tuy nhiên, liều dùng > 1.600mg/ ngày đối với những trường hợp hiếm.

Tác dụng khi dùng thuốc Carbamazepine

Mọi người nên đi cấp cứu khi trong thời gian dùng thuốc gặp phải những tác dụng phụ như: sưng mặt/môi, lưỡi/họng, nổi phát ban hay có thể bị khó thở.

Hãy báo cáo cho các bác sĩ/ dược sĩ được biết nếu trong thời gian dùng thuốc xảy ra những tâm trạng hay những hành vi đột ngột, trầm cảm, mất ngủ, lo âu, hay những cảm thấy kích động, cáu kỉnh hay có những tổn thương đến chính bản thân mình.

Bên cạnh đó, trong thời gian dùng thuốc Carbamazepine có thể gặp phải những tác dụng phụ như:

 • Bị sốt hay có thể gây nên tình trạng mệt mỏi, suy nhược cơ thể, cảm thấy choáng váng và khó thở.
 • Cơ thể dễ bị bầm tím, chảy máu bất thường, điểm tím/ đỏ ở dưới da.
 • Tim đập loạn nhịp, bất thường.
 • Gây nên tình trạng nhầm lẫn, những vấn đề về tầm nhìn hay ảo giác.
 • Gây cảm giác buồn nôn hay có thể bị đau bụng trên.
 • Nước tiểu có màu sẫm, đi đại tiện phân sẫm màu và da bị vàng bất thường.
 • Trong thời gian dùng thuốc có thể khiến bạn đi tiểu nhiều hơn hay không có nhu cầu.
 • Cơ thể bị sưng hay có thể tăng cân bất thường.
 • Gặp phải những tác dụng phụ về móng tay hay móng chân.
 • Gặp phải những phản ứng về da, đau họng, bị sưng mặt/ lưỡi, đau da hay có thể bị nóng trong mắt.

Những tác dụng phụ phổ biến khi dùng thuốc Carbamazepine như:

- Gây nên cảm giác hoa mắt; chóng mặt.

- Buồn nôn hay cảm giác không được ổn định.

- Bị khô miệng hay sưng lưỡi.

- Cơ thể bị mất thăng bằng.

Tuy nhiên, không phải đối tượng nào trong thời gian dùng thuốc Carbamazepine cũng gặp phải những tác dụng phụ kể trên. Tốt nhất mọi người hãy dùng thuốc Carbamazepine theo đúng chỉ định về liều dùng và cách dùng được các bác sĩ kê sẵn.

Tổng hợp tất cả những thông tin trên liên quan đến thuốc Carbamazepine chỉ mang tính tham khảo và sẽ không thay thế những lời khuyên của các bác sĩ.

Cao đẳng Y Dược TP HCM tổng hợp!

 

Tin Liên quan
thuoc-dermovate-cream Dermovate cream chữa bệnh gì? Cách sử dụng ra sao? Dermovate cream là sản phẩm chăm sóc da và điều trị bệnh da liễu thường được sử dụng điều trị cho nhiều dạng tổn thương khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thêm các thông tin về thuốc Dermovate cream. Bạn đọc cùng theo dõi để có thêm nhiều thông  tin nhé. thuoc-bexinclin-tri-mun-su-dung-dung-cach-nhu-the-nao Thuốc Bexinclin trị mụn sử dụng đúng cách như thế nào? Có rất nhiều người luôn tìm kiếm loại thuốc điều trị mụn để cải thiện tính thẩm mỹ tốt hơn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ thuốc Bexin clin trị mụn hiệu quả. Bạn đọc  hãy cùng theo dõi nhé.   thuoc-tanagel-250mg Tác dụng không mong muốn của thuốc Tanagel 250mg là gì? Thuốc Tanagel 250mg là gì?  Có công dụng trong điều trị bệnh gì? Cách sử dụng và liều dùng ra sao? Thuốc có cần lưu ý gì trong quá trình sử dụng không?... Bạn đọc hãy cùng tham khảo thêm các thông tin bài viết dưới đây để nắm rõ hơn thông tin về thuốc Tanagel. thuoc-novafex Liều dùng của thuốc Novafex như thế nào? Thuốc Novafex có công dụng trong việc điều trị viêm nhiễm kháng virus và nấm. Vậy thuốc sẽ có cách sử dụng như thế nào? Có lưu ý gì khi sử dụng để đảm bảo an toàn?... Bài viết dưới đây sẽ giúp chia sẻ các thông tin về thuốc Novafex. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: Cdyduocsaigon@gmail.com

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status