Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:phongtuyensinhyduocsaigon@gmail.com

Tin tức y dược

TIỀN GIANG: 60 trẻ nhập viện sau tiêm Combe Five, 1 trẻ có dấu hiệu viêm màng não

Cập nhật: 27/02/2019 10:49
Người đăng: Nguyễn Trang | 58501 lượt xem

Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 60 trẻ < 5 tuổi sau khi tiêm vắc - xin Combo Five phải nhập viện. Một số trẻ trong tình trạng nặng phải chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Tiền Giang để được các bác sĩ theo dõi viêm màng não.

Trong ngày 25 & 26/ 01, thống kê chung cho thấy toàn tỉnh Tiền Giang có đến 26.500 trẻ tiêm vắc - xin Quinvaxem chưa đủ liều sẽ được tiêm bù vắc - xin Combe Five. Theo đó, những trường hợp này được trạm Y tế đều lưu danh sách và thực hiện tiêm bù những múi tiếp theo để đủ phát đồ (3 mũi), không cần phải tiêm lại từ đầu.

Tuy nhiên, đến tối ngày 27/1, bác sĩ Nguyễn Văn Ngưu - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy, thuộc tỉnh Tiền Giang cho biết: đã có trên 60 trẻ < 5 tuổi sau khi tiêm vắc - xin Combe Five phải nhập viện.

tiem-vac-xin-Combe-Five-1
TIỀN GIANG: 60 trẻ nhập viện sau tiêm Combe Five, 1 trẻ có dấu hiệu viêm màng não

Các trẻ nhập viện trong tình trạng bị sốt, trong đó có một ca nặng phải chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Tiền Giang để được các bác sĩ theo dõi kỹ những biểu hiện viêm màng não.

Đến thời điểm hiện tại sau khi trẻ được uống thuốc hạ sốt, những ca ở bệnh viện sức khỏe đã được ổn định và nhiều trường hợp được xuất viện. Đa phần những trẻ nhập viện đều ở huyện Cai Lậy & Thị xã Cai Lậy.

Không chỉ riêng ở tỉnh Tiền Giang vào ngày 25 & 26/ 01, tại Bệnh viện trẻ em Hải Phòng cũng đã tiếp nhận khoảng 63 trường hợp trẻ nhập viện, Bến Tre với khoảng 110 trẻ sau khi được tiêm chủng vắc - xin Combe Five. Đa phần các trẻ đều có những phản ứng sau khi được tiêm vắc - xin Combe Five trong ngày 25/01. Tuy nhiên, sau đó tình trạng của các trẻ đều khỏe mạnh trở lại và cho xuất viện.

Bộ Y tế nói gì trước thông tin trẻ nhập viện sau khi tiêm vắc - xin Combe Five

Trước những sự băn khoăn, lo lắng của những bậc phụ huynh, theo đó Phó Giáo sư Tiến sĩ Trần Đắc Phu - Nguyên Trưởng cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: “Những trường hợp trẻ phản ứng sau khi tiêm vắc-xin Combe Five, như sốt cao… là những phản ứng thông thường, không có gì đáng ngại. Chủ yếu là phụ huynh thấy biểu hiện bất thường của con, lo lắng nên đã cho con vào viện khám. Những trường hợp này cũng đã được thăm khám, giải quyết và không phải sốc phản vệ nặng nên không cần quá lo lắng”.

Ngoài ra, ông còn cho biết thêm, về phía Cục Y tế dự phòng cũng đã nắm bắt được những thông tin từ bệnh viện tuyến dưới chuyển lên, bám sát thông tin để có hướng chỉ đạo kịp thời.

Bác sĩ Ngưu cũng cùng quan điểm với ông Phu cho biết thêm: Đa phần những trẻ bị sốc phản vệ sau sau tiêm vắc - xin Combe Five là tình trạng phản ứng miễn nhiễm trùng thường gặp nhất, không có bất thường.

Thời gian trước đó, bệnh viện đã tiếp nhận điều trị một vài trường hợp tương tự. Những phụ huynh sau khi tiêm cho trẻ sẽ được theo dõi sức khỏe của trẻ nếu có những biểu hiện bất thường khi đó cần phải nhanh chóng đến trẻ đến những cơ sở Y tế gần nhất để khám và điều trị.

Cư dân mạng phẫn nộ trước sự việc này

Có lẽ chưa bao giờ những hội “Anti” vắc - xin lại hoạt động mạnh mẽ, sôi nổi như hiện nay. Đa phần các bậc phụ huynh đều trong trạng thái lo sợ đến tính mạng của con mình, khi vô tình biến con thành “chuột bạch”.

tiem-vac-xin-Combe-Five-2
Nhiều bậc phụ huynh mất niềm tin vào việc tiêm vắc - xin

Tài khoản FB Nguyễn Phú tâm bức xúc chia sẻ: “Con tui cũng là nạn nhân đây. Một xã có khoảng 10% bị như vậy đều phải nhập viện. Con chúng tui đâu phải chuột bạch?”.

Trong khi đó một số người lại cho rằng không nên cho con tiêm loại vắc-xin mới, đề phòng những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

tiem-vac-xin-Combe-Five-3
Các bậc phụ huynh cho rằng Bộ Y Tế đang lấy trẻ ra làm “chuột bạch”

Các chuyên gia còn cho biết, trẻ có tiêm vắc - xin hay không cơ thể trẻ cũng sẽ tiếp xúc với hàng chục kháng nguyên mỗi ngày. Tuy nhiên, hệ miễn dịch của trẻ không đủ để đáp ứng tạo ra được kháng thể đối với sự xâm nhập của 10.000 kháng nguyên cùng lúc ngay khi mới ra đời.

Ngoài ra, xác suất xảy ra sốc phản vệ là rất hiếm, theo dự đoán có khoảng 1/1.000.000 trường hợp. Vì vậy, những tổ chức Y tế Thế giới sẽ khuyên các mẹ cho trẻ tiêm phòng sau khi sinh, không chỉ phòng bệnh đối với trẻ mà cho cả cộng đồng.

Nguồn: https://vi.myeva.vn/

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: Cdyduocsaigon@gmail.com

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status