Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:phongtuyensinhyduocsaigon@gmail.com

Tin tức y dược

Khám bệnh cho học sinh theo kiểu phi cao tốc ngắm hoa

Cập nhật: 12/06/2018 11:38
Người đăng: Vũ Duyên | 797 lượt xem

Việc khám sức khỏe định kỳ tại nhà trường là một việc đã quá quen thuộc đối với các em học sinh vào mỗi năm học. Nhưng việc khám bệnh ấy có thực sự mang lại chất lượng khi khám bệnh theo kiểu "phi cao tốc ngắm hoa"?

Khám bệnh cho học sinh theo kiểu phi cao tốc ngắm hoa

Khám bệnh tại trường tiểu học

Có nên duy trì khám sức khỏe định kỳ khi không mang lại hiệu quả?

Theo Thông tư số: 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT về công tác y tế trường học và Kế hoạch số: 997/KH-BYT-BGDĐT về “bảo vệ, giáo dục và chăm sóc sức khỏe trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục…” thì học sinh ở các bậc học một năm sẽ được khám sức khỏe định kì một lần. Việc khám sức khỏe cho học sinh là một việc làm tốt nhưng liệu có nên duy trì khi mà nó không mang lại hiệu quả gì mà còn làm ảnh hưởng đến buổi học của các em, tiêu tốn tiền phí của phụ huynh và cả chất lượng giờ dạy của giáo viên?

Khám bệnh theo kiểu phi cao tốc ngắm hoa

Khá nhiều học sinh bậc trung học nói rằng bác sĩ khám bệnh chỉ hỏi “có bị bệnh tim không?”, “có bị cận thị không?”, “có bị sâu răng không?” “chiều cao bao nhiêu? Cân nặng bao nhiêu ki lô gam?”… Phần lớn là hỏi, sau đó cũng khám một cách qua loa, chiếu lệ để ghi vào hồ sơ. Hàng nghìn học sinh chỉ khám trong một buổi, nhiều lắm thì thêm vài tiếng buổi chiều là xong hết.

Vì thế có khá nhiều chuyện buồn cười xảy ra, cuối năm khi vào sổ điểm, một số giáo viên tiểu học mới tá hỏa vì nhìn vào phiếu khám bệnh học sinh của mình không chỉ bị sụt cân mà còn cả giảm chiều cao. Hồ sơ khám sức khỏe của các em cũng sẽ được xếp lại cho đợt khám kì sau. Kiểu khám qua loa ở trường cho đủ thủ tục vì thế cũng chẳng thể phát hiện ra bệnh mới. Còn bệnh thông thường các em mắc phải như cận thị, sâu răng…đến cả bệnh tim thì gia đình học sinh hầu như cũng đã biết trước.

Với kiểu khám bệnh theo kiểu phi cao tốc ngắm hoa như thế này liệu có mang lại hiệu quả hay chỉ là một trò lố bịch đang diễn ra tại các trường học mà không mang lại chút ơn ích gì đối với sức khỏe của các em?

Loạn giá khám bệnh tại các trường học

Khám bệnh cho học sinh theo kiểu phi cao tốc ngắm hoa

Khám bệnh định kỳ cho học sinh

Nhà trường không chỉ lạm thu mà còn lạm chi hội phí. Các cơ sở y tế tới khám bệnh thì trường học phải trả tiền trên từng học sinh. Tùy hợp đồng kí của hai bên mà mức phí có thể dao động từ 10 ngàn đồng/học sinh đến 105 ngàn đồng/học sinh. Phần trăm bảo hiểm y tế trích lại cho nhà trường là 7% từ tổng số tiền bảo hiểm y tế nhà trường nộp. Thế nên mỗi học sinh cũng được khoảng 34 ngàn đồng. Nơi lệ phí khám sức khỏe cho học sinh 10 ngàn đồng thì phụ huynh không phải đóng thêm.

Theo thầy Nguyễn Cường - giảng viên trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn chia sẻ: Mục tiêu khám sức khỏe ở trường học nhằm phát hiện, quản lý một số bệnh thường gặp ở lứa tuổi học đường; nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe học sinh, kiểm soát và hạn chế một số nguy cơ của các bệnh học đường, góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh như: Cận thị, cong vẹo cột sống, bệnh răng miệng... và giảm tỷ lệ thương tích trong trường học.Thông qua việc khám sức khỏe, tăng cường phối hợp giữa nhà trường và ngành y tế trong việc chăm sóc sức khỏe cho học sinh ở nhà trường, để nâng cao tầm vóc, sức khỏe, thể chất, cho học sinh. Thế nên nhà trường cũng như đội ngũ y bác cần chuyên trách hơn trong việc khám chữa bệnh định kỳ cho học sinh tránh trường hopwj khám bệnh chỉ là hình thức mà không mang lại hiệu quả.

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: Cdyduocsaigon@gmail.com

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status