Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:phongtuyensinhyduocsaigon@gmail.com

Tin tức y dược

HÀ GIANG: Chỉ vì nghiện rượu, cổ họng người đàn ông phun máu thành tia

Cập nhật: 19/01/2019 09:32
Người đăng: Nguyễn Trang | 768 lượt xem

Từng có tiến sử xơ gan nhưng không điều trị, người đàn ông thường xuyên uống rượu nên đã khiến tĩnh mạch bị vỡ.

Những bác sĩ Phòng Nội soi tiêu hóa & Phòng cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ vừa cứu sống một bệnh nhân chảy máu ồ ạt do bị vỡ mạch thực quản.

Theo đó, bệnh nhân P.Đ.H - 53 tuổi ở Bắc Giang, Hà Giang vừa nhập viện trong tình trạng da mặt xanh xao, niêm mạc nhợt, mạch đập nhanh, huyết áp tụt, đặc biệt nôn ra máu đỏ tươi. Bệnh nhân H. cho biết: Cách đây khoảng 1 tuần bắt đầu đi phân lỏng, trước khi vào viện một ngày kèm thêm dấu hiệu đi ngoài ra máu tươi và nôn ra máu.

HÀ GIANG: Chỉ vì nghiện rượu, cổ họng người đàn ông phun máu thành tia 1
HÀ GIANG: Chỉ vì nghiện rượu, cổ họng người đàn ông phun máu thành tia 

Các bác sĩ tiến hành nội soi đường tiêu hóa và phát hiện bệnh nhân bị chảy máu thành tia ở trong thực quản qua tâm vị. Quan sát thêm cho thấy tĩnh mạch thực quản giãn độ 3 - Xác định ở mức độ nghiêm trọng nhất. Các bác sĩ đã tiến hành sử dụng 4 vòng cao su và thắt tĩnh mạch thực quản cầm máu. Sau khi đã thắt những búi giãn, dù tình trạng chảy máu đã được kiểm soát nhưng bệnh nhân vẫn trong tình trạng sốc mất máu nên cần được truyền máu liên tục và chuyển ngay đến Khoa Hồi sức cấp cứu tích cực.

Ngoài ra, các bác sĩ còn cho biết thêm, bệnh nhân H còn có tiền sử về bệnh xơ gan nhưng không được điều trị thường xuyên, đặc biệt ông thường xuyên uống rượu, nên đã gây nên tình trạng giãn tĩnh mạch thực quản nặng dẫn đến vỡ tĩnh mạch.

Giãn tĩnh mạch thực quản được biết đến là một trong những biến chứng của hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa, xuất hiện đối với bệnh xơ gan. Tình trạng này có thể quan sát được khi các bác sĩ tiến hành nội soi. Ở Mỹ và những nước ở Châu Âu, nguyên nhân chủ yếu bệnh do rượu gây nên.

Khi bị xơ gan tiến triển, chênh áp tĩnh mạch gan tăng, chức năng gan khi đó suy giảm hình thành những búi giãn mạch thực quản, điều này có khả năng tiến triển đến mức độ nguy hiểm trong trường hợp những búi giãn mạch vỡ ra, gây nên tình trạng chảy máu đe dọa đến tính mạng.

Thông qua trường hợp của ông H các bác sĩ khuyến cáo với những bệnh nhân bị xơ gan cần được điều trị tích cực , liên tục và đặc biệt nói không với bia/ rượu. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần phải được đi kiểm tra sức khỏe định kỳ theo chỉ định của các bác sĩ. Khi có những dấu hiệu về nôn mửa, đi ngoài ra máu đỏ tươi cần đến ngay bệnh viện ngay lập tức để được cấp cứu kịp thời. Trong trường hợp thời gian không được cấp cứu kéo dài quá lâu khi đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

Những bệnh nhân bị xơ gan chưa có giãn tĩnh mạch, không cần thiết phải tiến hành điều trị. Nguy cơ tiến triển những búi giãn là 7%/ năm. Khi tiến hành nội soi theo dõi nên được thực hiện khoảng 2 - 3 năm/ lần để sớm phát hiện sự tiến triển của những búi giãn. Hay hàng năm nếu có bằng chứng mất bù gan. Ngoài ra, bệnh nhân cần phải thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học và hợp lý.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: Cdyduocsaigon@gmail.com

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status