Sau khi ăn hai càng cua lạ, bệnh nhân quê Cần Thơ bị tê đầu lưỡi, tê tay, chân và rơi vào trạng thái hôn mê.
Sáng 11/5, Phó giám đốc BV đa khoa Trung ương Cần Thơ, Phạm Thanh Phong, cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa cứu một bệnh nhân nguy kịch do ăn cua lạ.
Bác sĩ Phong cho biết, 9h30 hôm 8/5, bệnh viện nhận được điện thoại từ Trung tâm y tế Quân dân Y Côn Đảo về việc chuẩn bị chuyển viện bệnh nhân Lê Văn Mua (34 tuổi, ngụ xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) hôn mê do ngộ độc cua lạ. Bệnh nhân Mua được chuyển về Cần Thơ bằng máy bay.
>>> Cập nhật thêm tin tức:
- Bộ Y tế: Đình chỉ lưu hành thuốc phòng đột quỵ và dung dịch kháng khuẩn vi phạm chất lượng
- Hai tuần tự điều trị Covid - 19 của nam sinh viên trường Y
- Dịch Covid-19: Phi công Vietnam Airlines nguy kịch, vùng phổi bị tổn thương nặng
Xe cấp cứu đón bệnh nhân từ sân bay, chuyển thẳng đến bệnh viện. Lúc này, anh Mua bị suy hô hấp, hôn mê sâu, liệt tứ chi…
Bác sĩ nhận định bệnh nhân bị ngộ độc thức ăn vào giờ thứ 16, tiên lượng rất nặng.
Người nhà cho biết, anh Mua đang làm việc tại Côn Đảo. Sau khi ăn 2 càng cua lạ được 10 phút, anh bị tê đầu lưỡi, tê hai tay rồi lan xuống chân, khó thở, nên chủ động nôn thức ăn ra và đến Trung tâm Y tế Quân dân Y Côn Đảo.
Sau đó, bệnh nhân bị hôn mê và được xử trí đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp, rửa dạ dày…
Sau khi vào BV đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh nhân được cho thở máy và chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc điều trị.
Sau 2 giờ cấp cứu và điều trị theo phác đồ chống độc của bệnh viện, bệnh nhân bắt đầu có phản xạ đáp ứng kích thích, tỉnh táo dần...
Sáng 10/2, bệnh nhân ngưng thở máy, sinh tồn ổn định. Hiện bệnh nhân có tiến triển tốt, tiếp xúc tốt, vận động tứ chi bình thường.
Theo hình ảnh người nhà chụp lại, loài cua lạ mà bệnh nhân ăn có tên khoa học là Zosimus aeneus (hay còn gọi cua mặt quỷ). Loài cua này thường sinh sống tại các rặng san hô từ khu vực Nam Phi đến đảo Hawaii (Mỹ).
Tại Việt Nam, cua mặt quỷ thường được tìm thấy tại vùng biển từ Đà Nẵng đến Bà Rịa- Vũng Tàu. Đặc điểm dễ nhận diện nhất của chúng là màu sắc sặc sỡ, đặc trưng bằng các nốt nâu trên nền nhạt ở vỏ.
Theo BS. CK2 Dương Thiện Phước, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực, vỏ và thịt loài cua trên đều chứa độc tố thần kinh gồm Tetrodoxin và Saxitoxin.
"Cả hai chất này đều được hấp thu nhanh chóng qua đường tiêu hóa trong vòng 5-15 phút, nồng độ đỉnh đạt sau 20 phút và được thải hầu hết qua nước tiểu. Chỉ cần ăn phải 0,5 gram thịt cua, một người trưởng thành cũng có thể tử vong", bác sĩ Phước nói.
Theo bác sĩ Phước, triệu chứng hay gặp nhất của ngộ độc cua mặt quỷ là các dấu hiệu của hệ thần kinh như tay chân tê cứng, tê lưỡi, buồn nôn.
Người bị ngộ độc sẽ nhanh chóng tiến triển các triệu chứng toàn thân nặng dần, liệt cơ hô hấp, gây suy hô hấp và tử vong.
"Hiện nay vẫn chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho độc tố Saxitonin trong cua mặt quỷ. Cách tốt nhất để phòng tránh ngộ độc là không ăn những loài cua lạ.
Trong trường hợp nghi ngờ đã ăn phải cua mặt quỷ, cần nhanh chóng gọi cấp cứu đồng thời tìm mọi cách để nôn hết thức ăn ra ngoài. Khi đến bệnh viện, người bệnh sẽ được uống than hoạt tính để hút hết chất độc còn sót lại trong đường ruột và có thể được xem xét rửa dạ dày.
Các bác sĩ cũng sẽ tiến hành điều trị nâng đỡ nếu người ngộ độc có các triệu chứng của hệ thần kinh và suy hô hấp", bác sĩ Phước cho biết.
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn dẫn nguồn từ Vietnamnet.vn!